Cầu thủ chuyên nghiệp thời cách ly tránh dịch

(PL)- Làng bóng thế giới gần như đóng băng tất cả bởi đại dịch COVID-19 và hiếm hoi lắm mới có một số CLB của Đức bắt đầu tập luyện trở lại để chuẩn bị cho bóng lăn phần còn lại của mùa giải. 

Riêng với V-League, sau hai cuộc họp dự kiến tái khởi động vào giữa tháng 4 hoặc đầu tháng 5 đã phá sản và không biết đến bao giờ các cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức giải.

Vấn đề rất đáng quan tâm của các CLB nói chung là việc cầu thủ cần bao nhiêu thời gian để lấy lại thể lực một cách bảo đảm nhất cho cường độ vận động cao trong suốt 90 phút?

Theo nhiều HLV có kinh nghiệm ở V-League lẫn giải hạng Nhất thì cầu thủ cần ít nhất hai tuần để tăng tốc tập luyện, có thể kéo dài ba tuần đến cả tháng mới sẵn sàng mọi thứ cho khả năng thi đấu trở lại với điểm rơi phong độ hoàn chỉnh. Cũng do thời gian nghỉ quá dài và kế hoạch tự tập luyện ở mỗi đội bóng khác nhau, họ rất cần các nhà làm giải toan tính kỹ thời điểm bóng lăn trở lại, chứ không phải chọn ngày rồi bắt CLB phải theo.

Các cầu thủ Man. Utd sau buổi tập này đã chia tay về tập riêng chờ ngày đá lại. Ảnh: GETTY IMAGES

Ở giải Đức, một số CLB đã bắt đầu tập luyện và như HLV Julian Nagelsmann của Dortmund tiết lộ các cầu thủ của ông không mất quá nhiều thể lực cùng sự trở lại bình thường sau một hoặc hai tuần nữa.

Còn HLV thể lực Juanjo Del Ojo của CLB Monaco ở giải Ligue 1 (Pháp) tiết lộ: “Nó phụ thuộc vào thời gian cầu thủ ngừng tập trong bao lâu. Nếu kéo dài năm hoặc sáu tuần, chúng tôi sẽ cần tối thiểu ba tuần trước khi trở lại thi đấu một cách chắc chắn hơn và giảm nhiều nguy cơ chấn thương”.

Chuyên gia sức khỏe Xavier Frezza trợ giúp cho các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp ở Pháp cặn kẽ hơn: “Cầu thủ ở châu Âu chưa bao giờ trải qua thời gian nghỉ dài vì dịch bệnh trong sự nghiệp họ. Một cầu thủ chuyên nghiệp chỉ có thể nghỉ ba đến bốn tuần vào mùa hè sau giải nhưng họ vẫn tập để duy trì thể lực trong điều kiện tốt.

Bây giờ họ nghỉ đến cả hai tháng là một thử thách kỳ lạ. Thời gian nghỉ quá dài buộc họ phải tính toán kỹ mối tương quan giữa số lượng các buổi tập đầy đủ trước khi trở lại thi đấu để giảm thiểu chấn thương.

Cho nên việc cầu thủ kỷ luật tự giác trong quá trình giải tạm dừng sẽ đóng một vai trò lớn. Dĩ nhiên, những cầu thủ giữ được vóc dáng và tránh tăng cân sẽ trở lại tốt hơn nhiều”.

Các CLB cần thông báo khoảng 3-4 tuần trước khi trở lại

V-League 2020 mới chỉ đá hai vòng không khán giả và tạm hoãn lần thứ ba, trong khi giải hạng Nhất lẫn Cúp quốc gia còn chưa kịp khởi tranh.

Hầu hết các CLB đều cho cầu thủ tự tập để duy trì thể lực.

Đến khi đá lại, các CLB mong được thông báo sớm trước khi đá lại khoảng 3-4 tuần để tất cả sẵn sàng trở lại với việc chuẩn bị tốt nhất. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Ibrahimovic mỉa mai Ronaldo

Ibrahimovic mỉa mai Ronaldo

(PLO)- "I'm back"- đó là câu hét lên của Ronaldo sau khi ghi bàn vào lưới Uzbekistan khiến Ibrahimovic mỉa mai đội trưởng tuyển Bồ Đào Nha...

Cape Verde, Curacao và tuyển Việt Nam

Cape Verde, Curacao và tuyển Việt Nam

(PLO)- Tân binh Cape Verde tiếp tục gây sốc sau khi Tây Ban Nha đến Uruguay không thể chọc thủng lưới, trong khi Curacao từng chỉ thắng tuyển Việt Nam ở phạt đền và đến nay họ vừa làm Ecuador... khóc ròng.