Cảnh sát Thái Lan: Đã diễn tập an ninh chuẩn bị đón ông Thaksin về nước ngày 22-8

(PLO)- Cảnh sát Thái Lan xác nhận ông Thaksin sẽ về nước vào ngày 22-8, đồng thời cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp an ninh ngay khi ông tới sân bay.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-8, Văn phòng Cảnh sát hoàng gia Thái Lan xác nhận cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra sẽ về nước vào ngày 22-8, theo tờ Bangkok Post.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: REUTERS

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: REUTERS

Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan Damrongsak Kittiprapas cho biết các đơn vị cảnh sát tham gia nhiệm vụ đón ông Thaksin đã tiến hành diễn tập vào ngày hôm nay với nội dung liên quan các biện pháp an ninh và công tác sắp xếp đưa cựu thủ tướng từ sân bay đến Cục Cảnh sát Nhập cư để làm thủ tục xác thực.

Theo ông Damrongsak, sau khi làm xong thủ tục xác thực, ông Thaksin sẽ được đưa đến trụ sở Phòng Cảnh sát Thủ đô số 2 để lập biên bản về việc ông về nước.

Sau đó, ông Thaksin sẽ được đưa tới Ban hình sự dành cho người nắm giữ chức vụ chính trị của Tòa án Tối cao để xác nhận ông là người bị truy nã theo lệnh của tòa án.

Người phát ngôn của Văn phòng Tư pháp Thái Lan Sorawis Limparangsi cho biết ông Thaksin dự kiến sẽ có mặt tại Ban hình sự của Tòa án Tối cao vào lúc 10 giờ sáng 22-8.

Kế tiếp, Tòa sẽ ban hành lệnh tạm giam đối với ông Thaksin. Sau đó, Cục Cải huấn Thái Lan sẽ chuyển ông đến nhà tù Remand Bangkok trong khi chờ các thủ tục pháp lý tiếp theo, theo ông Damrongsak.

Ông Damrongsak cho biết an ninh sẽ được thắt chặt trong suốt quá trình nói trên.

Bên cạnh đó, Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan nói rằng những người ủng hộ ông Thaksin từ các tỉnh khác có thể sẽ chào đón ông, do đó cảnh sát đã chuẩn bị các địa điểm tập trung dành cho họ.

Ông Damrongsak cũng nhấn mạnh không có dấu hiệu cho thấy bạo lực có thể xảy ra, song cảnh sát Thái Lan sẽ vẫn ở trong tình trạng báo động cao độ.

Ngoài ra, ông Damrongsak cho biết cảnh sát sẵn sàng cho sự xuất hiện của ông Thaksin và cựu thủ tướng Thái Lan sẽ được cung cấp các biện pháp an ninh giống như những yếu nhân khác nhằm ngăn chặn bất kỳ sự cố không mong muốn nào có thể xảy ra.

Khi được hỏi về việc liệu cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra - em gái ông Thaksin có đi cùng anh trai về nước hay không, ông Damrongsak nói không có thông tin về việc này.

Trước đó, bà Paetongtarn Shinawatra - con gái của ông Thaksin thông báo trên mạng xã hội Instagram rằng bà sẽ tới sân bay Don Mueang để đón cha bà vào lúc 9 giờ sáng 22-8.

Chiều 21-8, ông Thaksin cũng thông báo ông sẽ bay về Thái Lan vào 9 giờ sáng 22-8.

“Tôi xin phép được trở lại và cư trú tại Thái Lan cũng như chia sẻ bầu không khí với người dân Thái Lan” - ông Thaksin viết trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter).

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.