Cảnh sát Hong Kong công bố khí tài dùng đối phó biểu tình

(PLO)- Số lượng đạn dược được sử dụng nhiều gần gấp đôi phong trào Dù Vàng trước đó năm 2014. 

Tờ South China Morning Post hôm 13-6 dẫn lời người đứng đầu lực lượng cảnh sát Đặc khu Hong Kong, ông Stephen Lo, cho biết cảnh sát đã bắn hơn 150 viên đạn hơi cay và hơn 20 băng đạn nhựa để giải tán đoàn biểu tình xung quanh trụ sở Cơ quan Lập pháp  Hong Kong hôm 12-6. 

Hình ảnh người biểu tình trước trụ sở Cơ quan Lập pháp Hong Kong hôm 12-6. Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Trước đó, ở phong trào Dù Vàng năm 2014, cảnh sát được cho là đã không hề bắn đạn nhựa vào đoàn biểu tình, tuy rằng có sử dụng 84 viên đạn hơi cay, theo South China Morning Post.

Mặc dù vậy, Stephen Lo từ chối cáo buộc người của ông đã dùng vũ lực quá mức và khẳng định những trang thiết bị được triển khai đều tương đương với những thứ mà các lực lượng trị an ở các nước khác sử dụng trong các trường hợp tương tự. Ông cũng mô tả không khí buổi biểu tình rất căng thẳng và chi sẻ "đã lâu rồi tôi mới lại chứng kiến cảnh tượng như thế".

Ngoài ra, ông Lo cũng cho biết khoảng 11 người đã bị bắt giữ với các tội danh  như gây rối trật tự công cộng, tụ tập bất hợp pháp cùng nhiều tội danh liên quan đến bạo động khác.

22 cảnh sát cũng đã bị thương khi thực hiện nhiệm vụ.

Đề cập đến những va chạm giữa đoàn biểu tình và lực lượng cảnh sát, ông Lo tuyên bố cảnh sát đã hết sức kiềm chế cho đến khi họ bị tấn công bằng những cột sắt nhọn và gạch đá khiến cảnh sát buộc phải sử dụng vũ lực để ổn định tình hình và bảo vệ trụ sở Cơ quan Lập pháp. 

"Chúng tôi và các bạn đều là người Hong Kong. Chúng ta đều có chung một tầm nhìn về giữ gìn trật tự và luật pháp và chúng tôi có trách nhiệm giữ cho Hong Kong an toàn cho người dân sinh sống", ông Stephen Lo nói thêm. 

OUTH CHINA MORNING POST

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.