Cần Thơ đã quyết số phận trường trăm tuổi Châu Văn Liêm

(PLO)- Phương án chọn là trùng tu kết hợp xây mới theo kiến trúc cũ của Pháp với tổng kinh phí dự tính 105 tỉ đồng.

Ngày 22-7, tại kỳ họp thứ hai HĐND TP Cần Thơ, các đại biểu đã thông qua nghị quyết về thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trường THPT Châu Văn Liêm.

Cần Thơ đã quyết số phận trường trăm tuổi Châu Văn Liêm ảnh 1
Nhiều bạn trẻ thích lấy phong cảnh Trường THPT Châu Văn Liêm làm nền khi chụp ảnh. Ảnh: N.NAM

Theo đó, phương án chọn là trùng tu kết hợp với xây dựng mới. Cụ thể là trùng tu nâng cấp theo hiện trạng và kiến trúc cũ của Pháp đối với dãy nhà (giáp đường Xô Viết Nghệ Tĩnh) và khối Nhà hiệu bộ (giáp phía góc đường Ngô Quyền và Trương Định).

Xây dựng mới các khối còn lại (trừ hai khối trên) theo kiến trúc cũ của Pháp. Các hạng mục ở phía đường Trương Định và Võ Thị Sáu gồm hàng rào giữ nguyên hiện trạng cũ (do cải tạo, sửa chữa), khoảng lùi hạng mục này được thực hiện theo quy định từ 3 m để sử dụng làm hệ thống thoát nước.

Bố cục mặt bằng được thực hiện theo khối hình hộp, giao thông chính là hành lang chung và đường nội bộ kết hợp sân trồng cây xanh và sân có đủ diện tích cần thiết để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, đi lại. Bố trí các hạng mục chính và các hạng mục phụ hài hòa để công trình đi vào hoạt động được đồng bộ hiệu quả cao nhất.

Cần Thơ đã quyết số phận trường trăm tuổi Châu Văn Liêm ảnh 2
Một trong hai dãy nhà học sẽ được trùng tu. Ảnh: N.NAM

Cần Thơ đã quyết số phận trường trăm tuổi Châu Văn Liêm ảnh 3
Ngôi trường xây dựng được 99 năm, với hành lang mái vòm nhìn rất đẹp. Ảnh: N.NAM

Tổng kinh phí đầu tư xây dựng khoảng 105 tỉ đồng. Đây là phương án vẫn giữ được hạng mục cũ và xây dựng hạng mục mới theo kiến trúc cũ của Pháp, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Thời gian thực hiện dự án từ năm 2016-2018. Việc xây dựng này nhàm đảm bảo Trường THPT Châu Văn Liêm đạt chuẩn quốc gia với quy mô 1.600 học sinh (từ 40-44 phòng học).

Trường đã được xây dựng cách đây gần 100 năm và đã được sửa chữa nâng cấp nhiều lần qua từng giai đoạn lịch sử.

Đến năm 1997, Pháp có văn bản gửi thông báo công trình đã hết niên hạn sử dụng. Năm 2010, Sở Xây dựng tổ chức kiểm định, có kết luận công trình không đảm bảo về an toàn chịu lực và có Công văn số 190/2011 gửi Sở GD&ĐT, yêu cầu không sử dụng tiếp cho hoạt động dạy học và khẩn trương di dời đến địa điểm khác nhằm tránh rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, việc đầu tư xây dựng Trường THPT Châu Văn Liêm là rất cần thiết và cấp bách trong tình hình hiện nay.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'LENS

(PLO)- Theo Nhà báo Nam Đồng, ngay từ những ngày đầu, báo Pháp Luật TP.HCM đã xác định hướng đi là trí tuệ và đại chúng, tức là phải nói những điều trí tuệ nhưng nói làm sao cho dễ hiểu, gần gũi.