Các nhà khoa học TQ phát hiện tổ hợp vi khuẩn phân hủy nhựa

(PLO)- Các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định được một tổ hợp vi khuẩn biển có khả năng phân hủy polythene, nguyên nhân gây ra phần lớn sự ô nhiễm trong các đại dương.

Theo tờ South China Morning Post ngày 2-5, các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định được một tổ hợp vi khuẩn biển có khả năng phân hủy polythene, một trong những loại nhựa phổ biến nhất trên hành tinh và là nguyên nhân gây ra phần lớn tình trạng ô nhiễm trong các đại dương trên thế giới.

Trong khi đặc tính ăn nhựa của vi khuẩn đã được cộng đồng khoa học biết đến, nghiên cứu của Viện Đại dương học, Viện Khoa học Trung Quốc ở TP Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, là nghiên cứu đầu tiên thiết lập mối liên kết trực tiếp giữa đặc tính này với polythene.

Các nhà khoa học TQ phát hiện tổ hợp vi khuẩn phân hủy nhựa. Ảnh: EPA-EFE

Một nhóm các nhà nghiên cứu do ông Sun Chaomin đứng đầu cho biết đã phát hiện ra một tổ hợp vi khuẩn có khả năng phân hủy không chỉ polyethylene terephthalate (PET) – hợp chất được dùng để làm chai lọ - mà còn cả polythene (PE), được sử dụng để làm túi.

Nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã được công bố trên Tạp chí Vật liệu Nguy hiểm vào ngày 23-4. 

Các nhà nghiên cứu cho biết: “So với các nghiên cứu sâu rộng về vi khuẩn và enzyme phân hủy PET, nghiên cứu về sự phân hủy PE bị tụt hậu rất nhiều”.

Theo nhóm nghiên cứu, họ đã thêm vi khuẩn vào các mẫu PE và PET, và kết quả sau nhiều lần thử nghiệm cho thấy rõ ràng là sự kết hợp cụ thể của ba loại vi khuẩn đã gây ra "thiệt hại rõ ràng" đối với màng PE, cụ thể là tạo ra "nhiều vết nứt nặng và lỗ sâu”.

Theo bài nghiên cứu, ô nhiễm nhựa là nguyên nhân gây ra cái chết của khoảng một triệu con chim và 10.000 động vật biển hàng năm, PE và PET là một trong những nguyên nhân.

Khoảng năm triệu tấn nhựa được thải ra biển và đại dương mỗi năm và các nhà khoa học đang nỗ lực tìm ra các giải pháp thân thiện với môi trường nhằm phân hủy rác thải nhựa.

South China Morning Post dẫn lời ông Wolfgang Streit - giáo sư vi sinh và công nghệ sinh học tại ĐH Hamburg (Đức) – nhận định những phát hiện của nhóm nghiên cứu Trung Quốc rất thú vị, cho biết thêm rằng có hơn 430 vi sinh vật có thể phân hủy các loại nhựa khác nhau được phát hiện cho đến nay.

“[Các nhà khoa học] đã hiểu rõ về việc PET bị phân hủy như thế nào. Chúng tôi có các enzym sử dụng cho PET. Tuy nhiên, đối với PE, không có một loại enzym nào được biết đến có thể phân hủy nó” - ông Streit nói.

Theo ông Streit, khả năng phân hủy của hỗn hợp vi khuẩn mà nhóm nghiên cứu của ông Sun đã phát hiện là hỗn hợp “tốt nhất” mà ông từng thấy, song cảnh báo thêm rằng cần có thêm thời gian nghiên cứu.

Ông Douglas Woodring - người sáng lập và giám đốc điều hành của tổ chức môi trường Ocean Recovery Alliance – cũng chia sẻ cùng quan điểm.

“Mặc dù tôi không bác bỏ phát hiện mới, song chúng ta không nên quá phấn khích và đặt tất cả hy vọng vào một giải pháp” – ông Woodring nói.

Theo ông Paul Zimmerman - chủ tịch của sáng kiến tái chế nhựa Drink Without Waste (Hong Kong), các yếu tố về hậu cần  liên quan những phát hiện mới này cũng cần được xem xét.

“Thu thập nhựa từ đại dương rất tốn kém. Trừ khi bạn gợi ý rằng vi khuẩn được thải ra trong đại dương để ăn các loại nhựa, nhưng điều đó tạo ra nguy cơ cao về việc thay đổi tự nhiên và những hậu quả không lường trước được” - ông Zimmerman nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.