Cá voi con chết thảm vì nuốt 40kg rác thải nhựa

(PLO)- Các nhà sinh vật biển đã sốc khi mổ bụng một con cá voi con mõm khoằm và phát hiện nguyên nhân cái chết của nó.

BáoThe Guardian ngày 18-3 đưa tin xác một chú cá voi con mõm khoằm dạt vào đảo Mindanao của Philippines hôm 16-3.

Các nhà sinh vật học và tình nguyện viên từ Bảo tàng D’Bone Collector ở TP Davao, thuộc quần đảo Mindanao, không khỏi bị sốc khi phát hiện nguyên nhân cái chết thảm thương của con vật.

Nhà sinh vật học Darrell Blatchley lôi một túi nhựa từ trong bụng chú cá voi con mõm khoằm. Ảnh: The Guardian

Trong một tuyên bố trên trang Facebook, Bảo tàng D’Bone Collector cho hay sau khi mổ bụng chú cá voi con này, họ phát hiện thấy 40kg túi bao gồm 16 túi bao bố đựng gạo, bốn túi bọc quả ở các trang trại trồng chuối, các túi thực phẩm ở siêu thị và nhiều loại rác sinh hoạt khác trong bụng con vật, khiến chú cá voi chết thảm thương vì không thể tiêu hóa.

Các nhà sinh vật học của Bảo tàng D’Bone Collector nói rằng đây là lượng rác thải nhựa nhiều nhất mà họ từng nhìn thấy trong bụng một con cá voi.

"Thật kinh khủng và đáng thương! Chính phủ phải hành động để ngăn chặn những ai tiếp tục đối xử với các dòng sông và đại dương như thùng rác như thế này”, dòng trạng thái trên Facebook của Bảo tàng D’Bone Collector cho biết.

Việc dùng túi nhựa sử dụng một lần ở Đông Nam Á rất phổ biến hiện nay. Một báo cáo năm 2017 của tổ chức Ocean Conservancy (Mỹ) cho thấy Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đã thải rác nhựa vào đại dương nhiều hơn so với cả thế giới cộng lại.

Nhà sinh vật biển Darrell Blatchley cho hay trong 10 năm qua, số lượng cá voi và cá heo chết do ăn rác thải nhựa ngày càng nhiều.

Hồi tháng 6-2018, một con cá voi ở miền Nam Thái Lan cũng chết sau khi nuốt hơn 80 túi nhựa. Các nhà sinh vật học ước tính khoảng 300 sinh vật biển như cá voi hoa tiêu, rùa biển, cá heo chết hằng năm ở các vùng biển của Thái Lan sau khi nuốt phải túi nhựa.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.