Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cắt đứt quan hệ với ĐH Harvard

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth cho biết Bộ này sẽ cắt đứt quan hệ học thuật với ĐH Harvard, chỉ trích trường theo chủ nghĩa tự do chính trị.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth cho biết Bộ Quốc phòng sẽ cắt đứt quan hệ học thuật với ĐH Harvard, theo tờ The New York Times.

Đây là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch gây sức ép nhằm buộc trường đại học này phải đạt được thỏa thuận với chính phủ.

Trong video được công bố vào tối 6-2, ông Hegseth chỉ trích ĐH Harvard, cho rằng trường là một tổ chức theo chủ nghĩa tự do chính trị.

Lau-Nam-Goc.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Ông cũng cho biết bắt đầu từ năm học mới vào tháng 9, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ “ngừng các chương trình giáo dục quân sự chuyên nghiệp sau ĐH, học bổng và chứng chỉ tại trường”.

“Quá nhiều giảng viên công khai căm ghét quân đội của chúng ta. Họ nhìn nhận lực lượng vũ trang của chúng ta một cách tiêu cực và dập tắt bất kỳ ai thách thức khuynh hướng chính trị cánh tả của họ” – ông Hegseth nói.

“Chúng ta đào tạo những chiến binh, chứ không phải những kẻ theo chủ nghĩa cực đoan. Harvard: thật đáng mừng khi nơi này biến mất” – ông kết thúc thông điệp.

ĐH Harvard chưa có bình luận về vụ việc.

Theo The New York Times, ông Hegseth từng tốt nghiệp Trường Kennedy thuộc ĐH Harvard vào năm 2013 với bằng thạc sĩ về chính sách công.

ĐH Harvard được xem là mục tiêu hàng đầu trong chiến dịch sâu rộng của ông Trump nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn giáo dục ĐH.

22nat-harvard-havoc-hckp-superJumbo.jpg
Khuôn viên ĐH Harvard. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Hôm 2-2, ông Trump yêu cầu ĐH Harvard phải trả khoản tiền bồi thường 1 tỉ USD để khôi phục nguồn tài trợ liên bang sau nhiều tháng đàm phán thất bại.

“Chúng tôi hiện yêu cầu bồi thường 1 tỉ USD và không muốn có bất kỳ liên hệ nào nữa trong tương lai với ĐH Harvard” – ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social.

Về phía ĐH Havard, trước đây, các lãnh đạo của trường cho biết trường đang nỗ lực tạo ra một môi trường học đường cởi mở với các quan điểm khác nhau, đồng thời phản bác mạnh mẽ những tuyên bố của chính quyền ông Trump rằng trường thù địch với những người có quan điểm bảo thủ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.