Bình Nhưỡng nổi giận vì Mỹ cấm du lịch tới Triều Tiên

(PLO) - Triều Tiên chỉ trích kịch liệt việc Washington cấm công dân Mỹ đi du lịch Triều Tiên và nói rằng đây một cách hành xử “không đẹp”.

“Động thái này là âm mưu không đẹp nhằm giới hạn việc giao lưu giữa con người với nhau, nó ngăn công dân Mỹ được ngắm nhìn đất nước Triều Tiên trong thực tế cũng như thấy được sự thất bại trong chính sách thù địch của Mỹ. Điều này phản ảnh quan điểm của Washington rằng họ xem chúng tôi là một kẻ thù” – hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này nói ngày 4-8.

Trước đó, chính phủ Mỹ ra quyết định bắt đầu từ ngày 1-9, công dân nước này sẽ bị cấm đi du lịch tới Triều Tiên vì các lo ngại về an toàn, trừ các trường hợp có lý do đặc biệt chẳng hạn như mục đích nhân đạo bắt buộc phải thực hiện.

Một ảnh tuyên truyền hàm ý các công dân Mỹ bị cấm đến Triều Tiên. Ảnh: YONHAP 

Lệnh cấm đi du lịch Triều Tiên của Washington được đưa ra sau khi sinh viên Mỹ Otto Warmbier bị Bình Nhưỡng bắt giữ 17 tháng và thả về nước trong tình trạng hôn mê hồi tháng 6. Vài ngày sau khi được thả, Warmbier đã qua đời.

Warmbier bị tuyên án 15 năm lao động khổ sai trong tù vì đánh cắp một biểu ngữ tuyên truyền của Triều Tiên. Liên quan tới vấn đề này, Triều Tiên nhấn mạnh một quốc gia có chủ quyền có quyền trừng phạt tội phạm theo luật của mình.

Triều Tiên cũng nói rõ nước này không có ý định ngăn cấm người Mỹ có mong muốn tới du lịch Triều Tiên. “Cánh cửa luôn rộng mở đối với tất cả người Mỹ, những người muốn du lịch Triều Tiên và ngắm nhìn đất nước này trong thực tế” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.