Vòng 1/8 Euro 2020, Bồ Đào Nha – Bỉ (0-1)

Biến Bồ Đào Nha thành cựu vương, Bỉ gặp Ý ở tứ kết Euro 2020

(PLO)- Siêu phẩm của Thorgan Hazard đã biến Ronaldo và đồng đội trở thành cựu vương Euro. Thắng Bồ Đào Nha 1-0, Bỉ vào tứ kết Euro 2020 gặp Ý.

Vòng 1/8 Euro 2020, hai ứng viên vô địch ĐKVĐ Bồ Đào Nha và đội tuyển số 1 thế giới Bỉ phải loại nhau sớm.

Bruno Fernandes trận thứ hai liên tiếp ngồi ghế dự bị nhường chỗ cho Renato Sanches, cầu thủ chơi rất hay ở trận Bồ Đào Nha hòa Pháp 2-2.

Cả hai đội đều nhập cuộc trong tâm thế thận trọng. Sau hơn 5 phút nhạt nhòa, Bồ Đào Nha khiến cầu trường sôi động bởi pha thoát pressing rất hay của Renato Sanches rồi chuyền cho Jota ở thế trống trải nhưng pha dứt điểm của ngôi sao thuộc biên chế Liverpool này quá vội vã đưa bóng đi ra ngoài.

Renato Sanches đi bóng trước sự đeo bám của Witsel. ẢNH: UEFA

Sau tình huống này, Bỉ kiểm soát trận đấu nhưng các đường lên bóng của họ đều không hiệu quả trước hàng phòng ngự được bịt kín của Bồ Đào Nha. Từ giữa trận đấu trở đi, đến lượt Bồ Đào Nha cầm bóng nhiều hơn nhưng cũng như Bỉ, Bồ Đào Nha rất khó tiếp cận khung thành của Courtois bởi những pha lên bóng chậm rãi thiếu tính đột biến.

Lúc này, tình huống cố định là thời cơ giúp hai đội phá vỡ thế bế tắc. Ronaldo suýt làm được điều đó với pha sút phạt trực tiếp rất căng vào góc xa nhưng Courtois đã làm chủ tình hình đổ người đẩy bóng cứu thua. Bỉ lập tức có câu trả lời bằng pha sút xa theo kiểu trivela của Meunier đưa bóng đi vọt xà.

Pha ghi bàn mở tỉ số của Thorgan Hazard. ẢNH: UEFA

Trong thế trận chặt chẽ như vậy, khoảnh khắc vụt sáng của một cá nhân đã giải quyết tình hình. Phút 42, Thorgan Hazard có bóng bên cánh trái, anh nhấn bóng vài nhịp rồi tung cú sút xa đưa bóng đi liệng găm thẳng vào góc xa lập siêu phẩm ghi bàn mở tỉ số 1-0 cho Bỉ trước khi hai đội bước vào giờ nghỉ giữa hai hiệp.

Ngay đầu hiệp hai, tiền vệ chủ lực Kevin De Bruyne của Bỉ phải tập tễnh rời sân do chấn thương. Đây là mất mát cực lớn của tuyển Bỉ khi hiệp hai mới trôi qua chưa đầy 2 phút.

De Bruyne ngồi sụp xuống đầy thất vọng. ẢNH: UEFA

Sau khi De Bruyne rời sân, Bồ Đào Nha liên tiếp có hai sự thay đổi người khi Bruno Fernandes và Joao Felix vào sân thay Moutinho và Silva. Ngay lập tức, hai cầu thủ này có hai pha dứt điểm liên tiếp về phía khung thành Courtois.

Đầu tiên là pha đánh đầu quá nhẹ của Felix bị Courtois bắt gọn, sau đó cú sút xa của Bruno lại đi lên trời. Trước hai tình huống này, Ronaldo có pha đi bóng rất hay rồi kiến tạo cho Jota dứt điểm vọt xà rất đáng tiếc trong vòng cấm.

Lúc này, HLV Santos của Bồ Đào Nha tung tiếp Andre Silva vào sân thay Jota. Bồ Đào Nha đẩy cao tốc độ trận đấu, dâng đội hình lên chơi tất tay với Bỉ. Hàng loạt cơ hội được Bồ Đào Nha tạo ra với cú đánh đầu không thành công của Andre Silva, rồi pha đánh đầu dũng mãnh của trung vệ Dias bị thủ môn Courtois đẩy ra.

Mọi nỗ lực chọc thủng lưới Courtois của Bồ Đào Nha đều không thành. ẢNH: UEFA

Bruno Fernandes cũng tích cực sút xa nhưng lại đi vọt xà, đáng kể nhất là pha dứt điểm trong vòng cấm của Guerreiro đưa bóng chạm cột dọc.

Mọi nỗ lực của Ronaldo và các đồng đội bất thành. Bồ Đào Nha chính thức trở thành cựu vương Euro sau khi thua Bỉ 0-1. Ở tứ kết Euro 2020, Bỉ sẽ gặp Ý vào lúc 2h ngày 3-7 trên sân Arena (Munich, Đức).

Lukaku an ủi Ronaldo. ẢNH: UEFA

Thorgan Hazard là cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu. ẢNH: UEFA

Các cầu thủ Bỉ ăn mừng chiến thắng. ẢNH: UEFA

Nỗi thất vọng của Ronaldo. ẢNH: UEFA

Đội hình ra sân của hai đội:

Bỉ: Courtois; Alderweireld, Vermaelen, Vertonghen; Meunier, Tielemans, Witsel, T Hazard; De Bruyne, E Hazard; Lukaku

Bàn thắng: Thorgan Hazard (42’)

HLV: Roberto Martinez

Bồ Đào Nha: Rui Patrício; Dalot, Pepe, Rúben Dias, Guerreiro; Renato Sanches, Alves Palhinha, João Moutinho; Bernardo Silva, Cristiano Ronaldo, Jota

HLV: Fernando Santos

Trọng tài: Felix Brych

Sân vận động: La Cartuja

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Ibrahimovic mỉa mai Ronaldo

Ibrahimovic mỉa mai Ronaldo

(PLO)- "I'm back"- đó là câu hét lên của Ronaldo sau khi ghi bàn vào lưới Uzbekistan khiến Ibrahimovic mỉa mai đội trưởng tuyển Bồ Đào Nha...

Cape Verde, Curacao và tuyển Việt Nam

Cape Verde, Curacao và tuyển Việt Nam

(PLO)- Tân binh Cape Verde tiếp tục gây sốc sau khi Tây Ban Nha đến Uruguay không thể chọc thủng lưới, trong khi Curacao từng chỉ thắng tuyển Việt Nam ở phạt đền và đến nay họ vừa làm Ecuador... khóc ròng.