Bất chấp phong tỏa của Mỹ, Venezuela bán gần nửa tỉ USD vàng

(PLO)- Venezuela có kế hoạch bán 15 tấn vàng dự trữ của Ngân hàng Trung ương cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) để lấy euro.

Chính phủ Venezuela đã bán khoảng 400 triệu USD, tương đương chín tấn vàng, bất chấp sức ép của Mỹ đối với những bên mua tiềm năng, hãng tin Bloomberg cho biết.

Cũng theo Bloomberg, số vàng trên có thể được bán cho các công ty của Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Việc bán vàng dự trữ được xem là cách Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vượt qua sự phong tỏa kinh tế của Mỹ.

Ảnh minh họa. Ảnh: BLOOMBERG

Ngân hàng Trung ương Venezuela không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về việc bán vàng. Theo dữ liệu do ngân hàng này cung cấp, tổng dự trữ vàng của Venezuela hiện đang ở mức 8,6 tỉ USD.

Việc bán vàng được tiến hành sau khi Venezuela hồi tháng 2 công bố kế hoạch bán 15 tấn vàng của cho UAE để lấy tiền mặt bằng đồng euro.

Trong một diễn biến khác, cũng vào tháng đó, Tổng thống Maduro nói rằng khoảng 80 tấn vàng của Venezuela có thể bị đóng băng tại Ngân hàng Anh.

Theo Bloomberg, Ngân hàng Anh đã từ chối cho rút vàng dự trữ của Venezuela trị giá 1,2 tỉ USD theo yêu cầu của ông Maduro.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt nhiều loạt trừng phạt nhằm vào các công ty nhà nước Venezuela kể từ tháng 1. Vào cuối tháng 3, Bộ Tài chính Mỹ đã trừng phạt công ty khai thác vàng nhà nước Venezuela Minerven và chủ tịch của công ty này là ông Adrian Antonio Perdomo Mata.

Tổng thiệt hại từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela đã vượt quá 100 tỉ USD, theo các báo cáo truyền thông.

Venezuela tính bán vàng cho UAE
Venezuela tính bán vàng cho UAE
(PLO)-Venezuela sẽ bán 15 tấn vàng từ kho của Ngân hàng Trung ương cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong những ngày tới để đổi lấy euro bằng tiền mặt.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.