(PLO)- Ứng cử viên tổng thống Mỹ - bà Hillary Clinton đã giáng một đòn đau cho nỗ lực ký thỏa thuận hợp tác xuyên Thái Bình Dương của Tổng thống Obama.
Trong một buổi phỏng vấn hôm 7-10, bà Hillary nói rằng bà không thể hỗ trợ Hiệp định TPP của 12 quốc gia. Bà tham gia với tư cách cựu ngoại trưởng và đảng Dân chủ kịch liệt phản đối hiệp định này. Sự phản đối của Hillary ngay trước thềm cuộc tranh cử tổng thống gây tổn hại nhiều đến ông Obama.
Trong vài tuần gần đây, bà Hillary đưa ra một loạt đề xuất mới như đề xuất bỏ thuế Cadillac về kế hoạch chăm sóc sức khỏe định kỳ, điều chỉnh đạo luật Affordable Care Act của Obama. Tháng trước , bà bày tỏ sự phản đối vấn đề về đường ống Keystone Xl. Đây đều là những vấn đề có dấu ấn của ông Obama.
Trong một phát biểu, Hillary cho biết: “Dựa theo những gì tối biết, tôi không thể ủng hộ hiệp định này. Hiệp định TPP chưa đủ điều kiện để đáp ứng được các tiêu chuẩn quá cao”. Quyết định của Hillary trong bối cảnh cuộc tranh cử sắp diễn ra có thể xoa dịu các cử tri và công đoàn lao động.
Bà Hillary trong một sự kiện tranh cử tại ĐH Cornell College tại hạt Mount Vernon, bang Iowa.
Nhận xét về sự phản đối của Hillary đối với TPP, nhiều quan chức cho rằng đây là có thể là một chiến lược chính trị của Hillary. Bà Hillary đang dần xa rời liên minh của ông Obama và thu hút sự ủng hộ từ các nhóm lao động và người có tư tưởng tự do của đảng Dân chủ.
Họ là những người phản đối TPP do lo ngại hiệp định sẽ làm giảm việc làm trong ngành sản xuất và làm suy yếu luật về môi trường. Bên cạnh đó, nếu phó tổng thống đương nhiệm Joe Biden tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, bà Hillary có thể có chiến dịch tranh cử khác biệt. Từ phía đảng Cộng hòa, phu nhân của ông Bill Clinton gặp phải sự cạnh tranh từ thượng nghị sĩ Bernie Sanders.
“Tôi đánh giá cao những nỗ lực mà Tổng thống Obama và nhóm của ông đã thực hiên và những bước tiến của họ trong việc xúc tiến Hiệp điịnh TPP” - bà Hillary viết trong một bản báo cáo.
Tuy nhiên, bà đặc biệt nhấn mạnh thỏa thuận này sẽ không "đủ sức" kiểm soát được việc thao túng tiền tệ hoặc bảo vệ người tiêu dùng khỏi giá thuốc quá cao. Tuy nhiên, Hillary “vẫn tin vào các mục tiêu của Hiệp định TPP sẽ đem lại sức mạnh và sự công bằng ở khu vực Thái Bình Dương”.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.
(PLO)- Nhiều khu vực trên toàn cầu ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục và dự báo tiếp tục tăng trong những năm tới, cho thấy khí hậu cực đoan đang trở thành trạng thái ngày càng phổ biến.
(PLO)- Tình hình Trung Đông tiếp tục nóng; Iran nói không cho phép Pháp và Oman rà phá thủy lôi tại eo biển Hormuz; Israel sẵn sàng nối lại chiến sự với Iran nếu Mỹ nói đàm phán thất bại.
(PLO)- Số người thiệt mạng do trận động đất mạnh ở Venezuela vào tuần trước đã lên đến 1.719, hơn 5.000 người bị thương, trong khi dư chấn động đất vẫn xuất hiện trong ngày 29-6.
(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.
(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine nóng với tin Ukraine đánh hàng loạt mục tiêu Nga; Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Nga đã hoãn giành Donetsk tới 15 lần; Nga hạ hơn 1.500 lính Ukraine.
(PLO)- Hành trình 36 năm của tờ báo cũng chính là hành trình phụng sự bạn đọc không ngơi nghỉ. Và với riêng tôi, 25 năm thanh xuân tại đây là một món quà vô giá.
(PLO)- Ông Trump nói Iran đề nghị cuộc gặp với Mỹ; Hezbollah cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn; Giá dầu đã tăng sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại.
(PLO)- Phía Pakistan cho biết đã tiến hành một chiến dịch trên bộ và các cuộc không kích dọc biên giới với Afghanistan làm 29 người thiệt mạng, trong khi chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết số người thiệt mạng là 36.
(PLO)- Số người chết do động đất ở Venezuela đã lên đến 1.450, trong khi số người bị thương hiện là 3.150, 12.721 người phải sơ tán và 774 tòa nhà bị sập.
(PLO)- Các chuyên gia cho rằng siêu El Niño có thể ảnh hưởng đến các cây trồng nông nghiệp chủ lực của Đông Nam Á như lúa, cọ dầu, dẫn đến giá lương thực tăng.
(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục xuất hiện diễn biến mới; Nga, Ukraine nói về thượng đỉnh Trump-Putin ở Alaska; Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu tại Nga.
(PLO)- Phát biểu tại đại hội đảng Nước Nga Thống nhất trước cuộc bầu cử quốc hội, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow đang tiếp tục thúc đẩy các kế hoạch chiến lược, bất chấp những nỗ lực cản trở của các thế lực xấu.
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.
(PLO)- Mỹ, Iran đưa ra tuyên bố trái ngược về đàm phán; một công dân Qatar thiệt mạng do trúng mảnh đạn trong giao tranh khu vực; Israel tuyên bố phá hủy cơ sở hạ tầng của Hezbollah tại Lebanon.
(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.
(PLO)- Một máy bay Pilatus PC-6/B2-H4 Turbo Porter chở nhóm học viên nhảy dù rơi chưa rõ nguyên nhân tại vùng đông bắc nước Pháp, toàn bộ 11 người trên máy bay thiệt mạng.