Anh thợ hồ bị ông chủ mượn tên, giả chữ ký để lừa đảo tiền tỉ

(PLO)- Đi phụ hồ và coi công trình cho người khác, sau đó cho mượn tài khoản thì bị dùng tên để lập công ty, còn bị giả chữ ký.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

Ngày 4-7, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Trần Thanh Vũ (cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nghĩa Hành) 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 3 năm tù về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; 3 năm tù về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, tổng hợp hình phạt 19 năm tù.

Đồng thời, buộc Vũ phải bồi thường cho bị hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

HĐXX nhận định, hành vi của Trần Thanh Vũ đã xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp tài sản của tổ chức, cá nhân được Nhà nước bảo vệ; xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính của Nhà nước nên cần phải xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Giả chữ ký.jpeg
Bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: HUỲNH THƠ

Theo cáo trạng, Trần Thanh Vũ là người thành lập và điều hành hoạt động thực tế của Công ty Nghĩa Hành. Công ty được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 16-6-2017, ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng nhà ở.

Từ ngày 4-11-2020, Trần Thanh Vũ đăng ký thay đổi thông tin doanh nghiệp, để Nguyễn Thành Vũ là Giám đốc, đại diện theo pháp luật, Trần Thanh Vũ làm Phó Giám đốc.

Sau đó, Trần Thanh Vũ giả chữ ký của Nguyễn Thành Vũ để mở tài khoản Công ty Nghĩa Hành, ủy quyền làm thủ tục phát hành chứng thư bảo lãnh thanh toán cho một số đối tác tại Ngân hàng và giả chữ ký của Nguyễn Thành Vũ trên hồ sơ thành lập doanh nghiệp để đăng ký thay đổi thông tin doanh nghiệp.

Đầu năm 2021, Trần Thanh Vũ sử dụng 2 chứng thư bảo lãnh giả có cùng số seri, số tham chiếu để bảo lãnh thanh toán cho Công ty Gala Home và Công ty An Phát Lộc, làm cho hai công ty này tin tưởng, giao số lượng hàng hóa trị giá hơn 3,5 tỉ đồng để bị chiếm đoạt.

Trong đó, Trần Thanh Vũ chiếm đoạt của Công ty Gala Home hơn 705 triệu đồng và chiếm đoạt của Công ty An Phát Lộc gần 2,8 tỉ đồng.

Nguyễn Thành Vũ khai khoảng năm 2018-2019, Nguyễn Thành Vũ làm công nhân phụ hồ và trông coi công trình cho Trần Thanh Vũ. Trần Thanh Vũ đã nhờ Nguyễn Thành Vũ mở tài khoản cá nhân, sau đó giao lại cho Trần Thanh Vũ sử dụng.

Khoảng giữa năm 2022, Nguyễn Thành Vũ phát hiện mình là Giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty Nghĩa Hành. Nguyễn Thành Vũ có liên hệ với bị cáo Vũ để rút tên ra khỏi Công ty Nghĩa Hành. Nguyễn Thành Vũ không biết, không tham gia vào hoạt động của công ty.

Quá trình điều tra, Trần Thanh Vũ thừa nhận sử dụng thông tin của Nguyễn Thành Vũ, ký chữ ký của Nguyễn Thành Vũ trên các tài liệu trong hồ sơ thay đổi đại diện pháp luật của công ty để điều hành hoạt động của công ty, nhưng thực chất Nguyễn Thành Vũ không liên quan đến hoạt động của công ty.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm