27/10/2022 18:38 GMT+7

Phát hiện 'ốc đảo' dưới Ấn Độ Dương

MINH HẢI (Theo Weather)
MINH HẢI (Theo Weather)

TTO - Các nhà đại dương học đã phát hiện một "ốc đảo sự sống" nằm dưới đáy biển, ngay sát bên cạnh "thiên đường" Maldives.


Phát hiện ốc đảo dưới Ấn Độ Dương - Ảnh 1.

Bên trong 'ốc đảo' là một hệ sinh thái mới sống động, phong phú sinh vật biển, từ loài săn mồi đến phù du.

"Ốc đảo" nằm ở độ sâu khoảng 500m dưới Ấn Độ Dương, được các nhà khoa học Maldives, tổ chức phi lợi nhuận Nekton và Đại học Oxford phát hiện trong chuyến thám hiểm Nekton Maldives Mission.

Bên trong "ốc đảo" là một hệ sinh thái mới sống động, phong phú sinh vật biển, từ loài săn mồi đến phù du.

Các nhà đại dương học tin rằng hệ sinh thái ở đây đặc biệt khác thường là do sự xuất hiện của nhóm sinh vật nhỏ phù du được gọi là micro-nekton.

Thông thường, những sinh vật biển nhỏ bé này có thể bơi độc lập với dòng chảy, di cư lên bề mặt đại dương vào ban đêm và lặn trở lại sâu vào lúc bình minh. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford, những vi sinh vật này bị mắc kẹt trong một khu vực dưới nước ở độ sâu 1.640 feet (500m), thu hút nhiều động vật ăn thịt lớn hơn, bao gồm cá ngừ, cá mập đầu búa, cá mập hổ, cá mập mang, cá mập hổ cát, cá mập chó...

Trong chuyến thám hiểm bắt đầu từ ngày 4-9, các nhà đại dương học đưa các phương tiện lặn xuống độ sâu gần 1.000m nhằm lấy mẫu có hệ thống đầu tiên về vùng biển sâu xung quanh Maldives.

Khi ở trên tàu lặn Omega Seamaster II, nhóm đã khám phá vỉa Satho Rahaa, một ngọn núi dưới nước cao 1.500m. Nhóm cũng thấy rằng các lớp đá núi lửa, các rạn đá cacbonat hóa thạch tạo thành các vách đá dựng đứng và các bậc thang. Đây là cơ sở tạo nên các đảo san hô ở Maldives - những hòn đảo hình vành đai bao quanh các đầm phá.

Và cũng chính cảnh quan gồ ghề dưới đáy biển này đã tạo thành một vùng bẫy các vi sinh vật và ngăn chúng lặn sâu hơn khi mặt trời mọc. "Hiệu ứng bẫy" này từng được khám phá tại nhiều điểm nóng về đa dạng sinh học trên các vỉa biển trong quá khứ, nhưng nó chưa bao giờ được khoa học ghi nhận là có liên quan đến các đảo đại dương như Maldives.

Theo Tổng thống Maldives H.E Ibrahim Mohamed Solih, những phát hiện này cung cấp kiến thức mới quan trọng, hỗ trợ thêm cho công tác bảo tồn và quản lý đại dương bền vững của Maldives, đồng thời sẽ thúc đẩy cả ngành ngư nghiệp cũng như du lịch nơi này.

Phát hiện ốc đảo dưới Ấn Độ Dương - Ảnh 2.

Các nhà đại dương học đưa các phương tiện lặn xuống độ sâu gần 1.000m nhằm lấy mẫu có hệ thống đầu tiên về vùng biển sâu xung quanh Maldives

Phát hiện ốc đảo dưới Ấn Độ Dương - Ảnh 3.

Giáo sư Alex Rogers, thành viên nhóm khảo sát, cho biết rất có thể sẽ tồn tại nhiều "ốc đảo" tương tự ở các đại dương khác cũng như trên các sườn lục địa

Phát hiện ốc đảo dưới Ấn Độ Dương - Ảnh 4.

"Ốc đảo" được đặt tên là “The Trapping Zone” và các nhà đại dương học đã mô tả nó như một “ốc đảo của sự sống” giữa một “sa mạc đại dương rất rộng lớn” ở Maldives.

Phát hiện ốc đảo dưới Ấn Độ Dương - Ảnh 5.

Dữ liệu nghiên cứu cho thấy những sinh vật nhỏ bị mắc kẹt là mục tiêu của những kẻ săn mồi lớn như các đàn cá ngừ và cá mập.

Phát hiện ốc đảo dưới Ấn Độ Dương - Ảnh 6.

Những phát hiện này cung cấp kiến thức mới quan trọng, hỗ trợ thêm cho công tác bảo tồn và quản lý đại dương bền vững của Maldives, đồng thời sẽ thúc đẩy cả ngành ngư nghiệp cũng như du lịch nơi này.

Đại dương sâu đến mức nào? Đại dương sâu đến mức nào?

TTO - Độ sâu trung bình của đại dương là khoảng 3.700m. Điểm sâu nhất của đại dương được biết đến hiện nay là Challenger Deep thuộc rãnh Mariana với độ sâu khoảng 10.935m (gần 11km).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên