01/03/2023 10:36 GMT+7

Nghe 'thầy thuốc online', cắt sâu 5 đầu ngón tay khiến máu chảy đầm đìa

Bất ngờ bị liệt nửa người và nói khó, người đàn ông được người nhà 'cấp cứu' bằng cách lấy lưỡi lam cắt sâu vào năm đầu ngón tay bên liệt khiến máu chảy đầm đìa trước khi được đưa đến bệnh viện.

Nghe thầy thuốc online, cắt sâu 5 đầu ngón tay khiến máu chảy đầm đìa - Ảnh 1.

Hình ảnh 5 đầu ngón tay bên liệt của bệnh nhân đã bị người nhà dùng lưỡi lam cắt sâu để "cấp cứu đột quỵ" - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sáng 1-3, PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng - trưởng khoa bệnh lý mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) - cho biết đơn vị vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam (60 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) trong tình trạng năm đầu ngón tay bên bị liệt bị người thân dùng lưỡi lam cắt sâu.

Khai thác bệnh sử ghi nhận bệnh nhân đột ngột liệt nửa người bên phải. Sau khi tham khảo "thầy thuốc online”, vợ và người em của bệnh nhân nhanh chóng "cấp cứu” cho ông bằng cách lấy lưỡi lam cắt sâu vào các đầu ngón tay bên bị liệt.

Thấy máu ở các đầu ngón tay chảy nhiều nhưng bệnh nhân vẫn còn liệt nên gia đình đưa ông vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức. Sau đó bệnh nhân nhanh chóng được chuyển ngay đến Bệnh viện Nhân dân 115 để kịp giờ vàng.

Tại đây, bệnh nhân đã trải qua hơn 6 tiếng đồng hồ kể từ lúc khởi phát triệu chứng. Qua thăm khám và thực hiện các chẩn đoán xác định bệnh nhân bị tắc động mạch não giữa và được can thiệp ngay sau đó.

Dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện trong hôm nay. Các bác sĩ dặn dò bệnh nhân bỏ thuốc lá và uống thuốc thường xuyên để không tái phát.

- Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Bác sĩ khoa bệnh lý mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115 thăm khám bệnh nhân bị đột quỵ - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Ý thức phòng bệnh đột quỵ còn kém

PGS Thắng cho biết thêm, hiện số bệnh nhân đột quỵ nhập viện tại Bệnh viện Nhân dân 115 đông nhất so với trung bình tất cả các bệnh viện, trung tâm điều trị đột quỵ trên thế giới, kể cả Trung Quốc, Ấn Độ, với trung bình 15.000 ca mỗi năm.

Nguyên nhân là sự phân bổ bệnh nhân đột quỵ giữa các bệnh viện không giống nhau, không cân bằng, dù trên thực tế số bệnh nhân đột quỵ ở Việt Nam thấp hơn so với nhiều nước.

"Gánh nặng" lớn nhất hiện nay là việc phòng ngừa bệnh đột quỵ nói riêng và những bệnh lý khác của người dân ta còn rất kém. Tâm lý mong được điều trị nhanh khỏi, đơn giản… đã ăn sâu vào tiềm thức người dân.

Trong khi đó rất ngại những biện pháp điều trị lâu dài, thường xuyên. Do đó rất nhiều bệnh nhân bỏ thuốc, hoặc tiêm vào người những loại thuốc được quảng cáo là trị khỏi bệnh đột quỵ.

Người đàn ông đột quỵ trong chợ An Đông đã tìm được gia đìnhNgười đàn ông đột quỵ trong chợ An Đông đã tìm được gia đình

Sau năm ngày bị đột quỵ trong chợ An Đông (TP.HCM) và “không biết mình là ai”, một cái kết có hậu những ngày cuối năm đã đến với người đàn ông ngoài 50 tuổi khi tìm được gia đình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên