Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021
Ngân hàng Tiên Phong chặn kịp tin tặc trộm 1,13 triệu USD
TTO - Ngân hàng cổ phần thương mại Tiên Phong vừa khẳng định việc họ từng là mục tiêu trong vụ những kẻ tin tặc tìm cách đánh cắp 1,13 triệu USD cuối năm ngoái.
![]() |
Giới tin tặc hiện nay không chỉ tìm cách đánh cắp thông tin thẻ tín dụng mà còn đang khai thác cả những kẽ hở công nghệ của các ngân hàng nhằm trộm cắp số tiền lớn hơn nhiều - Ảnh: Bloomberg |
Theo Bloomberg, thông tin do thông cáo của Ngân hàng Tiên Phong cung cấp cho Hãng tin Reuters hôm qua, 15-5.
Những kẻ tấn công đã sử dụng dạng thức đặt lệnh giao dịch hơn 1 triệu euro (1,13 triệu USD) thông qua một ứng dụng phần mềm của bên thứ ba do Ngân hàng Tiên Phong sử dụng để kết nối với hệ thống thanh toán quốc tế Swift. Tuy nhiên lệnh giao dịch này đã bị chặn lại.
Swift là một tổ chức có trụ sở tại Bỉ. Công nghệ giao dịch chuyển tiền và thực hiện các tác vụ tài chính khác của tổ chức này hiện đang được sử dụng tại hơn 11.000 ngân hàng và các tổ chức tài chính trên thế giới.
Từ thứ 6 tuần trước, 13-5, Swift đã gửi cảnh báo tới các khách hàng của họ về việc tin tặc đã lợi dụng hệ thống thanh toán của Swift để tấn công một tổ chức tài chính thứ hai.
Đây là âm mưu trộm tiền qua mạng lớn thứ hai sau vụ mất cắp qua mạng lớn nhất trong lịch sử xảy ra trước đó với Bangladesh.
Theo đó tài khoản của Ngân hàng trung ương Bangladesh tại Ngân hàng Dự dữ liên bang New York hồi tháng 2 đã bị mất cắp hơn 80 triệu USD.
Tuy nhiên trong thông báo đó, Swift không nêu rõ tên tổ chức tài chính là gì mà chỉ nói đó là một khách hàng ngân hàng thương mại.
Thông cáo của Ngân hàng Tiên Phong cho biết: “Thông qua hệ thống giám sát và cảnh báo nguy cơ cùng một quá trình kiểm soát nội bộ chặt chẽ, TPBank đã xác định được khoản giao dịch khả nghi trị giá hơn 1 triệu euro do các tin nhắn giao dịch Swift không phải do chính ngân hàng thực hiện. Vụ tấn công này đã không gây ra bất cứ tổn thất nào, cũng không ảnh hưởng tới hệ thống SWIFT nói riêng cũng như hệ thống giao dịch giữa ngân hàng Tiên Phong và các khách hàng nói chung”.
Ngân hàng Tiên Phong cũng cho biết họ không còn dùng ứng dụng giao dịch do bên thứ ba cung cấp nữa. Mặc dù Ngân hàng Tiên Phong không nêu tên ứng dụng này nhưng Swift cũng đã cảnh báo việc ứng dụng đó rất có thể đã bị sử dụng trong âm mưu tấn công vừa rồi.
Trong vụ mất tiền của Bangladesh, quan chức chính phủ Mohammed Farashuddin ngày 15-5 cho biết ứng dụng mã độc được nhóm tin tặc sử dụng đã được viết tại Pakistan hoặc CHDCND Triều Tiên.
-
TTO - Ngày 16-4, Bộ Tài chính Mỹ thông báo không có đủ bằng chứng để kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ như đã nêu trong báo cáo "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ" hồi tháng 12-2020.
-
TTO - Trong thông điệp đặc biệt phát đi tối nay 16-4, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã thông báo một sắc lệnh chặt chẽ hơn liên quan tới việc phong tỏa thủ đô Phnom Penh và tỉnh Kandal.
-
TTO - Người chơi trúng giải Jackpot vé số Vietlott với trị giá giải thưởng lên tới 141,8 tỉ đồng là một nhân viên văn phòng tại TP.HCM. Sau khi nộp 14,1 tỉ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân cho ngân sách TP, vị khách may mắn đã nhận về khoảng 127 tỉ.
-
TTO - Liên quan đến vụ 2 thiếu niên bị bảo vệ dân phố đánh trong Trường THCS Nguyễn Văn Tố (P.14, Q.10, TP.HCM), ngày 16-4, Cơ quan CSĐT Công an quận 10, TP.HCM đã thông báo kết luận giám định thương tích đến gia đình của 2 thiếu niên này.
-
TTO - Sau khi nhận đơn hàng, tài xế Grab không liên lạc được với cả người nhận và người gửi. Số hàng trên được xác nhận là 2 túi nilông chứa 1.003 viên nén màu tím.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận