05/12/2022 09:26 GMT+7

Mức giá trần phương Tây áp lên dầu Nga có hiệu lực từ hôm nay

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Mức giá trần nhóm G7 áp lên dầu mỏ vận chuyển bằng đường biển của Nga có hiệu lực từ hôm nay 5-12, khi phương Tây cố gắng hạn chế khả năng tài trợ của Matxcơva cho cuộc chiến ở Ukraine, tuy nhiên Nga tuyên bố không chấp nhận.

Mức giá trần phương Tây áp lên dầu Nga có hiệu lực từ hôm nay - Ảnh 1.

Giá trần mà phương Tây áp lên dầu mỏ vận chuyển bằng đường biển của Nga có hiệu lực từ hôm nay 5-12 - Ảnh minh họa: RTE

Với mức giá trần 60 USD/thùng do nhóm G7, Liên minh châu Âu (EU) và Úc thống nhất áp đặt, dầu Nga chỉ được phép vận chuyển đến các nước thứ ba bằng tàu chở dầu của G7 và EU, cũng như các công ty bảo hiểm và tổ chức tín dụng khi dầu được mua bằng hoặc thấp hơn mức đó.

Vì các công ty vận chuyển và bảo hiểm quan trọng của thế giới đều có trụ sở tại các nước G7, nên mức trần này có thể khiến Nga khó bán dầu với giá cao hơn.

Giá trần có hiệu lực vào ngày 5-12, nhưng sẽ có giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 45 ngày cho phép các tàu đã lấy hàng trước ngày đó được chở hàng và dỡ hàng trước ngày 19-1-2023 mà không bị phạt.

Mức giá trần sẽ được xem xét hai tháng một lần, bắt đầu từ giữa tháng 1-2023, để đảm bảo nó thấp hơn ít nhất 5% so với giá dầu thô trung bình của Nga do Cơ quan Năng lượng quốc tế xác định. Mỗi sự thay đổi về giá trần đều sẽ cần tất cả 27 thành viên EU và sau đó là G7 nhất trí.

Hôm 4-12, Nga - nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới - tuyên bố sẽ không chấp nhận mức giá trần nói trên và sẽ không bán dầu với mức giá hạn chế như vậy, ngay cả khi phải cắt giảm sản lượng.

Bán dầu mỏ và khí đốt cho châu Âu là một trong những nguồn thu ngoại tệ chính của Matxcơva kể từ khi các nhà địa chất thời Liên Xô tìm thấy dầu và khí đốt ở vùng Siberia trong những thập niên sau Thế chiến 2.

Tuy nhiên, Hãng tin Reuters cho biết với mức giá trần 60 USD/thùng không thấp hơn nhiều so với mức 67 USD/thùng hiện nay, các nước EU và G7 kỳ vọng Nga sẽ vẫn có động lực để tiếp tục bán dầu với mức giá như vậy mặc dù lợi nhuận ít hơn, trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Nga: Nga: 'Chấp nhận giảm sản lượng, không bán dầu theo giá trần của phương Tây'

TTO - Phó thủ tướng Nga Alexander Novak tuyên bố Nga sẽ không xuất khẩu dầu chịu giá trần do phương Tây áp đặt, ngay cả khi Matxcơva phải chấp nhận giảm sản lượng dầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận