Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Hà Nội có hơn 850 nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác do 'thu nhập còn hạn chế'

27/06/2022 17:26 GMT+7

TTO - Năm 2021, toàn ngành y tế Hà Nội có 532 người xin nghỉ việc và 82 người xin chuyển công tác; từ tháng 1-2022 đến tháng 4-2022, có 226 người nghỉ việc và 17 người xin chuyển công tác.

Hà Nội có hơn 850 nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác do thu nhập còn hạn chế - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Hà Nội khám sàng lọc trước tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho học sinh - Ảnh: PHẠM TUẤN

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo kết quả thực hiện kết luận của chủ tọa tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 3 HĐND TP.

Báo cáo nêu từ khi dịch COVID-19 bùng phát, các nhân viên y tế phải làm việc kiêm nhiệm, thực hiện nhiều nhiệm vụ, phải làm thêm ngoài giờ, không kể ngày đêm.

Tuy nhiên, chế độ đãi ngộ và mức thu nhập cho nhân viên y tế còn hạn chế so với các doanh nghiệp, đơn vị y tế ngoài công lập hoặc cơ sở y tế thuộc các bộ, ngành. Hệ quả, nhiều nhân viên y tế Hà Nội đã xin nghỉ việc hoặc xin chuyển công tác về những đơn vị có mức thu nhập cao hơn.

"Năm 2021, toàn ngành y tế Hà Nội có 532 người xin nghỉ việc và 82 người xin chuyển công tác; từ tháng 1-2022 đến 30-4-2022, có 226 người nghỉ việc và 17 người xin chuyển công tác", báo cáo của UBND TP Hà Nội nêu.

UBND TP Hà Nội lo ngại dịch COVID-19 bùng phát trở lại hoặc việc xuất hiện chủng mới có khả năng lây lan, nguy hiểm hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, nếu không có chế độ hỗ trợ các y, bác sĩ và nhân viên y tế của TP Hà Nội kịp thời, sẽ không bảo đảm nhân lực để phòng chống dịch.

Liên quan tới vấn đề này, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản trình UBND TP, báo cáo Thường trực HĐND TP về việc đề nghị xây dựng, ban hành nghị quyết quy định chế độ hỗ trợ cho các y, bác sĩ và nhân viên y tế của TP Hà Nội theo trình tự, thủ tục rút gọn (tờ trình số 2284/TTr-SYT ngày 24-5-2022; công văn số 2369/SYT- KHTC ngày 28-5-2022).

Theo sở này, cần có chế độ đãi ngộ thỏa đáng kịp thời cho các nhân viên y tế, đồng thời cần sớm giải quyết để tri ân, ghi nhận, khích lệ, động viên đối với những đóng góp to lớn của đội ngũ này.

"Đây là một giải pháp cơ bản, lâu dài, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân kể cả trong điều kiện không có dịch bệnh, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước và xã hội đối với lực lượng y tế; kịp thời giải quyết ngay những vấn đề phát sinh trong thực tiễn, nhằm sớm thu hút và duy trì lực lượng cán bộ có chuyên môn, năng lực đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn thủ đô.

Từ đó, từng bước củng cố nâng cao năng lực của cơ sở khám chữa bệnh, được xem là vấn đề then chốt trong việc phát triển ngành y tế Hà Nội hiện nay", tờ trình nêu.

Tờ trình này sẽ được trình HĐND TP Hà Nội tại phiên họp thường kỳ HĐND vào đầu tháng 7 tới.

Việt Nam cần thêm 320.000 nhân viên y tế ngành điều dưỡng Việt Nam cần thêm 320.000 nhân viên y tế ngành điều dưỡng

TTO - Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao đòi hỏi nguồn nhân lực điều dưỡng đảm bảo cả số lượng và chất lượng. Đây vừa là thách thức, đồng thời mở ra cơ hội phát triển cho lĩnh vực này.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận