10/07/2024

Gần đây, nhiều đối tượng lợi dụng người dân gặp khó khăn khi xác thực sinh trắc học để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Sau đây là cảnh báo các chiêu thức lừa đảo xác thực sinh trắc học và cách phòng tránh mà người dân cần biết.

    Các chiêu thức lừa đảo xác thực sinh trắc học


    1. Giả danh nhân viên của ngân hàng

Kẻ gian sẽ chủ động gọi điện, nhắn tin, kết bạn qua Zalo hoặc Facebook và tự xưng là nhân viên của ngân hàng hỗ trợ người dân thu thập sinh trắc học. Sau đó các đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, hình ảnh căn cước công dân, hình ảnh khuôn mặt khách hàng để được hỗ trợ, thậm chí có thể yêu cầu cuộc gọi video để thu thập thêm giọng nói, cử chỉ. 

Chỉ cần người dân thực hiện theo các bước thì đối tượng đã thành công lấy được thông tin của nạn nhân và dễ dàng chiếm đoạt tiền trong các tài khoản ngân hàng hoặc sử dụng thông tin của khách hàng vào các mục đích xấu.

    2. Gửi đường link lạ hoặc tải app hướng dẫn 

Sau khi tiếp cận được với người dân, kẻ lừa đảo sẽ gửi đường link lạ yêu cầu người dân bấm vào, hoặc yêu cầu tải ứng dụng trên điện thoại. Chỉ cần nạn nhân bấm vào là đã mất quyền kiểm soát điện thoại. Từ đó kẻ gian sẽ tấn công tài khoản ngân hàng trên điện thoại và chiếm đoạt tiền của nạn nhân. 

 Vậy làm sao để phòng tránh bị lừa đảo xác thực sinh trắc học?

Công an TP.HCM khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp OTP, mật khẩu ngân hàng... cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên ngân hàng. 

Cần lưu ý: ngân hàng không liên hệ trực tiếp với khách hàng để hướng dẫn thu thập sinh trắc học. Do đó người dân tuyệt đối cảnh giác và không truy cập các đường link lạ qua Facebook, Zalo, SMS hoặc email gửi đến điện thoại của bạn để tránh nguy cơ bị lừa đảo, đánh cắp thông tin.

Ngoài ra, mọi người cần nâng cao ý thức cảnh giác, thường xuyên cập nhật thông tin về các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao cũng như chủ động bảo vệ thông tin cá nhân của mình cũng như người thân, không tiết lộ thông tin khi không cần thiết. 

Trường hợp bị kẻ gian chiếm đoạt tài sản, cần nhanh chóng đến cơ quan công an gần nhất để trình báo.  

- SĐT trực ban của Công an TP.HCM: 069.3187.344

- SĐT của trực ban Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM: 069.3187.200

Xem thêm: Cá độ khó đổi đời nhưng... dễ đổi nhà

Xem thêm: Những ngày tốt trong tháng 8 năm 2024

Xem thêm: Cảnh báo phương thức lừa đảo cài đặt app 'dịch vụ công' giả mạo

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên