Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Vì sao Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm trước, chất vấn sau?

19/10/2018 06:30 GMT+7

TTO - Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm ngay đầu kỳ họp thứ 6, sau đó mới tiến hành chất vấn, theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc là để đảm bảo công bằng.

Vì sao Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm trước, chất vấn sau? - Ảnh 1.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì họp báo chiều 18-10 - Ảnh: LÊ KIÊN

Theo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV do Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo tại họp báo quốc tế chiều 18-10, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn sẽ được tiến hành ngay những ngày đầu kỳ họp.

Từ chiều ngày 24-10, Quốc hội sẽ tiến hành các bước để lấy phiếu tín nhiệm 48 người gồm các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; các thành viên Chính phủ (trừ tân bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông); Phó chủ tịch nước; Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao và Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Sau đó, từ ngày 30-10, Quốc hội sẽ dành trọn 3 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội đối với các thành viên Chính phủ, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao...

"Các đại biểu Quốc hội sẽ tập trung chất vấn những việc chưa làm được theo nghị quyết, những lời hứa chưa thực hiện được, đề nghị trả lời rõ là tại sao chưa làm được, khi nào làm được… Đại biểu hỏi đến người nào thì người đó sẽ trả lời theo nội dung câu hỏi", ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Trả lời câu hỏi tại sao tiến hành việc lấy phiếu tín nhiệm trước khi chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao…, Tổng thư ký Quốc hội cho rằng làm như vậy để đảm bảo công tâm, công bằng.

"Bởi có thể đại biểu Quốc hội chỉ chất vấn một số người thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm, còn những người khác thì không bị chất vấn, như vậy nếu chất vấn trước thì có thể tác động không công bằng", ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

* Báo Lao Động: Gần đây lãnh đạo văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội một số tỉnh có nhận được tin nhắn đòi 100 triệu đồng, việc này lãnh đạo Văn phòng Quốc hội có nhận được thông tin không và có đề nghị Bộ Công an làm rõ không?

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Sau khi nhận được thông tin từ báo chí, tôi đã yêu cầu các văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội báo cáo, và tôi đã có văn bản đề nghị Bộ Công an vào cuộc.

Điều đáng nói là thông tin đòi chuyển tiền lại đưa ra cả địa chỉ cụ thể, thậm chí tin nhắn còn nhắn cho cả một số lãnh đạo đoàn đã nghỉ hưu.

Quốc hội nêu gương không tổ chức, tham gia liên hoan, tiệc tùng Quốc hội nêu gương không tổ chức, tham gia liên hoan, tiệc tùng

TTO - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói tại họp báo quốc tế chiều 18-10: Gặp gỡ, dự tiệc có thể gây hiểu nhầm, các đại biểu nên tránh việc này trong suốt kỳ họp chứ không chỉ vào dịp lấy phiếu tín nhiệm.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận