16/11/2022 05:32 GMT+7

Vì sao Khánh Hòa hỗ trợ học phí cho học sinh toàn tỉnh chỉ 5 tháng trong niên học?

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Tỉnh Khánh Hòa tăng phí tham quan các di tich Tháp Bà Ponagar, Hòn Chồng; hỗ trợ học phí cho tất cả học sinh các trường công lập và học sinh tiểu học các trường tư thục ở những nơi không đủ trường công.

Vì sao Khánh Hòa hỗ trợ học phí cho học sinh toàn tỉnh chỉ 5 tháng trong niên học? - Ảnh 1.

Học sinh vui đùa trên bãi biển Nha Trang (Khánh Hòa) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 15-11, HĐND tỉnh Khánh Hòa thông qua nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ học phí đối với trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên đang học tại các cơ sở giáo dục công lập, năm học 2022-2023 trong toàn tỉnh.

Theo tờ trình của UBND tỉnh, việc miễn giảm học phí cho học sinh tại tất cả địa bàn của tỉnh theo đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo là nhằm chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh và người dân sau đại dịch COVID-19, và đó cũng là một cách hạn chế tình trạng học sinh bỏ học.

Thời gian miễn giảm học phí cho tất cả học sinh kể trên, theo nghị quyết HĐND tỉnh Khánh Hòa vừa mới thông qua, là năm tháng của năm học 2022-2023.

Tổng kinh phí dự kiến sẽ bù đắp cho phần học phí miễn giảm đó là khoảng 134,429 tỉ đồng, sẽ được thực hiện bằng nguồn ngân sách giao trong dự toán hằng năm của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh.

Trước đó, vào tháng 9-2022, HĐND tỉnh Khánh Hòa đã thông qua nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập các cấp kể trên.

Theo đó, các mức học phí năm học 2022-2023 của tỉnh Khánh Hòa dù chỉ bằng các mức thấp nhất theo các quy định liên quan của trung ương nhưng vẫn tăng nhiều so với học phí các năm trước đây (ban hành từ năm 2016, học phí các cấp học chỉ ở các mức từ 25.000 - 140.000 đồng/tháng).

Cụ thể, học phí năm học 2022-2023 của tất cả các cấp học ở thành thị (gồm các phường, thị trấn thuộc huyện, thị xã, thành phố) đều thu 300.000 đồng/học sinh/tháng.

Còn ở khu vực nông thôn, học phí cấp học mầm non (gồm nhà trẻ, mẫu giáo bán trú và không bán trú) và cấp trung học cơ sở và các đảo thuộc phường Vĩnh Nguyên (TP Nha Trang) đều có cùng mức 100.000 đồng/tháng; cấp trung học phổ thông (gồm cả giáo dục thường xuyên) thì học phí 200.000 đồng/tháng.

Các trường ở khu vực miền núi, các đảo thuộc huyện Trường Sa thì các mức học phí đều chỉ bằng 50% học phí các cấp học tương ứng ở khu vực nông thôn vừa nêu trên.

Đối với học sinh tiểu học ở các địa bàn chưa có đủ trường công lập, khi học tại các trường tư thục trong năm học 2022-2023 thì đều sẽ được hỗ trợ học phí bằng với mức thu học phí của các trường tiểu học công lập đã nêu.

Tối 15-11, ông Võ Hoàn Hải - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa - đã giải thích lý do chỉ hỗ trợ 5 tháng: Sở đã xem xét, đề nghị hỗ trợ bằng cách giảm 50% học phí cho tất cả học sinh các cấp, theo các mức học phí mới ban hành.

Nhưng như vậy HĐND tỉnh phải ban hành "nghị quyết đặc thù" và phải thực hiện các thủ tục, trình tự mất rất nhiều tháng, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục và các trường. Do đó, theo kiến nghị của các sở, ngành liên quan, HĐND tỉnh đã xem xét, ban hành nghị quyết thông thường về hỗ trợ học phí như đã nêu trên.

Vì sao Khánh Hòa hỗ trợ học phí cho học sinh toàn tỉnh chỉ 5 tháng trong niên học? - Ảnh 2.

Khu di tích văn hóa Tháp Bà Ponagar bên sông Cái, TP Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tăng phí tham quan, vẫn miễn thu với dân Khánh Hòa và nhiều người nơi khác

Ngày 15-11, HĐND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành nghị quyết về mức thu, nộp, quản lý, sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Tháp Bà Ponagar và di tích thắng cảnh Hòn Chồng, đều tại TP Nha Trang.

Theo đó, phí tham quan di tích Tháp Bà Ponagar, di tích Hòn Chồng đều chỉ 30.000 đồng/người/lần. Đó là mức phí thấp nhất so với phí tham quan tại nhiều khu di tích của các tỉnh thuộc khu vực miền Trung và Tây Nguyên hiện nay (từ 30.000 - 150.000 đồng).

Trước đây, phí tham quan tại hai di tích nêu trên đều có mức 20.000 đồng/người/lần. Nhưng năm 2021 tỉnh giảm 50% nên phí tham quan đó chỉ còn 10.000 đồng. Vì vậy, nguồn thu từ phí tham quan đó bị sụt giảm lớn, khó khăn cho việc quản lý, chi cho các hoạt động bảo vệ, bảo tồn tại từng di tích.

Việc thu phí tham quan tại hai di tích trên vẫn thực hiện miễn thu với trẻ em, công dân thường trú tại Khánh Hòa và rất nhiều đối tượng khác khi đến Khánh Hòa.

20221115 (TTO) PSN_ Quy dinh mien thu phi tham quan - anh PhanSongNgan

Quy định về việc miễn thu phí tham quan Tháp Bà Ponagar và Hòn Chồng tại TP Nha Trang, theo nghị quyết của HĐND tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tìm phương án cho sân bay chuyên charter ở Khánh Hòa Tìm phương án cho sân bay chuyên charter ở Khánh Hòa

TTO - Theo cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, tại thời điểm này không thể bổ sung cảng hàng không tại khu Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) vào quy hoạch tổng thể sân bay toàn quốc, nên sẽ nghiên cứu sân bay phục vụ charter.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận