Những bước chạy từ UpRace 2023 sẽ mang lại ánh sáng cho người khiếm thị ở vùng xa, học bổng thắp sáng tương lai cho trẻ em khó khăn vùng cao và hải đảo, phủ xanh hàng chục héc ta rừng che chở cho đồng bào miền Trung.


Bước sang mùa thứ 6, UpRace, sự kiện chạy bộ vì cộng đồng thường niên hàng đầu Việt Nam, sẽ diễn ra trong 24 ngày, từ 6-10 đến 29-10-2023.

Mỗi km chạy bộ được ghi nhận trong UpRace sẽ được các doanh nghiệp tài trợ quy đổi thành tiền hỗ trợ cho 3 tổ chức xã hội: Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam (ASVHO) và Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet).

Những người tổ chức vẫn kiên trì với sứ mệnh kêu gọi hàng trăm nghìn người tham gia chạy bộ để gây quỹ, với mong muốn mỗi bước chạy nhỏ bé của một cá nhân sẽ góp phần tạo ra thật nhiều hạnh phúc trong đời thực.

UpRace 2023: Những bước chạy góp phần mang lại ánh sáng - Ảnh 1.

UpRace 2023: Những bước chạy góp phần mang lại ánh sáng - Ảnh 2.

UpRace 2023: Những bước chạy góp phần mang lại ánh sáng - Ảnh 3.


Cô Lê Thị Hiệp (73 tuổi, Lâm Đồng) là một nhà giáo về hưu, chật vật với căn bệnh đục thủy tinh thể đã nhiều năm. Đồng lương hưu khiêm tốn không đủ để cô trang trải cho một cuộc phẫu thuật bằng phương pháp Phaco.

May mắn nhận được hỗ trợ của Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam (ASVHO) tại Lâm Đồng, cô Hiệp đã được phẫu thuật đục thủy tinh thể và nhìn rõ trở lại, quay về với sinh hoạt bình thường ở tuổi xế chiều.

Cô Hiệp là một trong hơn 20.000 hoàn cảnh may mắn mà ASVHO đã giúp tìm lại ánh sáng trong 12 năm qua, giúp họ có cơ hội tự chủ trong cuộc sống, cảm nhận cuộc sống một cách đầy đủ, trọn vẹn hơn.

UpRace 2023: Những bước chạy góp phần mang lại ánh sáng - Ảnh 4.

Theo ASVHO, trên 50% người dân từ 60 tuổi bị đục thủy tinh thể đang sinh sống ở vùng nông thôn và vùng núi, đời sống còn nghèo khó và nhận thức về bệnh tật chưa cao, khiến bệnh ngày càng nặng mà không được chữa trị, nguy cơ cao dẫn đến mù lòa. 

Bên cạnh vấn đề chi phí (18 - 20 triệu đồng/ca phẫu thuật), các bệnh viện có thể thực hiện phẫu thuật mắt đều nằm ở các thành phố lớn, việc tổ chức nhờ đội ngũ y bác sĩ thiện nguyện về tỉnh khám sàng lọc và phẫu thuật cũng là một nỗi trăn trở của ASVHO.

Năm nay, ASVHO dự định sử dụng nguồn lực từ UpRace để tiếp tục triển khai các chương trình phẫu thuật thay thủy tinh thể tương tự cho người khuyết tật. Hội cũng đã và đang hỗ trợ hàng ngàn trẻ em mồ côi phí sinh hoạt hằng tháng, trong đó có nhiều em mồ côi vì đại dịch COVID-19. 

Những cánh tay nối dài từ người góp sức sẽ thay cha mẹ các em đồng hành đến khi các em đủ 18 tuổi. Những đôi chân sải bước cùng UpRace sẽ tạo thêm nguồn lực để ASVHO làm được điều này, ở khắp các tỉnh thành đất nước.

UpRace 2023: Những bước chạy góp phần mang lại ánh sáng - Ảnh 5.

UpRace 2023: Những bước chạy góp phần mang lại ánh sáng - Ảnh 6.

Hơn hai thập kỷ qua, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã "lên rừng, xuống biển", tiếp sức hơn 150.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên miền núi và hải đảo. Sự hỗ trợ từ Quỹ học bổng Vừ A Dính giúp cho con em của đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình bà con ngư dân, chiến sĩ đang sinh sống ở những khu vực phên giậu của Tổ quốc có điều kiện hoàn thành chương trình phổ thông, tiến lên đại học.

UpRace 2023: Những bước chạy góp phần mang lại ánh sáng - Ảnh 7.

Năm nay, ở lần đầu tiên trở thành tổ chức xã hội thụ hưởng của dự án UpRace, Quỹ học bổng Vừ A Dính mong muốn hiện thực hóa mục tiêu mang đến hơn 8.000 suất học bổng cho các em nhỏ khó khăn. Trong số này, 5.000 suất được dành cho học sinh vùng dân tộc thiểu số và 3.000 suất trao tặng con em của ngư dân và chiến sĩ vùng hải đảo.

"Với UpRace, mỗi bước chạy của bạn sẽ cùng chúng tôi mang niềm vui đến vùng sâu vùng xa, vùng hẻo lánh, biên cương và hải đảo xa xôi của Tổ quốc, cho các em được cắp sách đến trường, để cho các gia đình được hạnh phúc, các chiến sĩ yên tâm bám biển, bám đảo, bám biên cương để bảo vệ Tổ quốc", bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó chủ tịch nước, chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, chia sẻ.

UpRace 2023: Những bước chạy góp phần mang lại ánh sáng - Ảnh 8.

UpRace 2023: Những bước chạy góp phần mang lại ánh sáng - Ảnh 9.

Dự án "Mang rừng về nguyên bản" của GreenViet chính là thay thế việc trồng keo trên khu vực đồi cao xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) thành cây gỗ lớn đầu nguồn, che chở cho đồng bào người dân Cơ Tu.

UpRace 2023: Những bước chạy góp phần mang lại ánh sáng - Ảnh 10.

Theo đó, 60.000 cây gỗ lớn sẽ được gieo trồng thay cho cây keo, tương đương 50ha rừng cây bản địa cho người dân đồng bào. Từ đó, cánh rừng Hòa Bắc sẽ trở về với sự hùng vĩ vốn có, giúp giảm tải ảnh hưởng của lũ lụt và sạt lở trong tương lai. Đó chính là vẻ đẹp nguyên bản của núi rừng thiên nhiên, và cũng là ước mơ của GreenViet đang cần thêm những đôi tay vun vén. Những bước chạy đồng hành cùng UpRace 2023 sẽ cùng GreenViet hiện thực hóa mục tiêu này.

Song song với mục tiêu trồng rừng "nguyên bản" bảo tồn đa dạng sinh thái, nguồn quỹ từ UpRace cũng sẽ hỗ trợ sinh kế cho người dân Hòa Bắc bởi cây keo hiện đang là nguồn kinh tế chính của họ. Về lâu dài, bà con có thể trồng thêm cây ăn quả ở khu đồi thấp và kết hợp với địa phương phát triển mô hình du lịch sinh thái từ thấp lên cao. GreenViet cũng đã có phương án hỗ trợ cụ thể cho hơn 20 hộ dân Cơ Tu, từ nhân sự cho đến công tác quản lý và công nghệ trồng cây.

UpRace 2023: Những bước chạy góp phần mang lại ánh sáng - Ảnh 11.

Ông Thái Văn Hoài Nam - chủ tịch xã Hòa Bắc - chia sẻ: "Dự án thành công sẽ tác động tích cực về mặt sinh thái môi trường, đặc biệt là cải thiện diện tích rừng đầu nguồn Hòa Bắc, đồng thời thay đổi sinh kế người dân, lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường sống".

Những đóng góp từ UpRace 2023 sẽ tiếp thêm nguồn lực để trang trải công tác nghiên cứu, gieo trồng và chăm sóc dân cư, nhằm hiện thực hóa mục tiêu kiến tạo hơn 50ha rừng cây gỗ lớn vì một hệ sinh thái bền vững cho miền Trung - Tây Nguyên và tương lai được sống dưới màu xanh tự nhiên của thế hệ mai sau.

Có thể nói, UpRace chính là điểm giao thoa giữa những sự kết nối, tạo hạnh phúc cho chính những người tham gia, tạo nên hành trình sẻ chia giữa cộng đồng thể thao, tổ chức xã hội và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Từ đó, chạy bộ, người chạy bộ, mang trong mình một sứ mệnh khác lớn lao hơn: Thực hiện một hành trình cho đi, để giúp những hành trình khác được viết tiếp.

UpRace 2023: Những bước chạy góp phần mang lại ánh sáng - Ảnh 12.


HẢI PHI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0