PHÚC TIẾN

PHÚC TIẾN

Bài viết nổi bật

Bóng mát đường Nguyễn Huệ, bến Bạch Đằng: Không thể lặp lại sai lầm cũ
Bình luận

Một lỗi lầm trước đây là không công khai hóa mục tiêu khi chặt cây ven đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Tôn Đức Thắng, bến Bạch Đằng; không mời gọi rộng rãi ý kiến dân và nhà chuyên môn khi hủy bỏ và sửa đổi nhiều cảnh quan đã đi vào tâm khảm nhiều thế hệ.

Mở cửa cho dân tham quan trụ sở UBND TP.HCM: mang ý nghĩa giáo dục nhiều mặt
Bình luận

Một hình ảnh mới lạ và lý thú trong những ngày lễ vừa qua ở TP.HCM. Đó là lần đầu tiên, người dân được vào tham quan bên trong tòa nhà xưa gọi là Tòa đô chánh, nay là trụ sở HĐND và UBND TP.HCM.

Sài Gòn - TP.HCM 325 năm: Phố cổ không chỉ để ngắm mà còn là làm ăn
Văn hóa

Những thành phố lâu đời trên thế giới luôn tự hào giữ được phố cổ không chỉ để ngắm nhìn, mà còn làm kinh tế phát đạt. Paris có khu Montmartre, Washington DC có Alexandria Town, Matxcơva có phố Arbat, Singapore có China Town và Little India...

Sách không chỉ một ngày
Bình luận

Triển lãm Thế giới sách (World of the Book) đang diễn ra tại Melbourne (Úc). Đây là cuộc triển lãm về lịch sử hình thành và phát triển sách rất hấp dẫn và công phu.

Tên đường là tài sản công
Bình luận

Gần đây câu chuyện tên đường tên phố bị ghi sai, hay trùng lắp, hoặc không còn phù hợp phải tính chuyện thay đổi đã quay lại, trở thành một trong những đề tài thời sự nóng.

Kỳ 6: Nguyễn Đình Chiểu - con đường hai sắc màu thành phố
Phóng sự

Song hành với một Sài Gòn - TP.HCM hoa lệ vẫn có một thành phố lam lũ. Giữa những con đường thơ mộng hay nguy nga vẫn có những con đường phong trần dân dã. Nhưng riêng đường Nguyễn Đình Chiểu (Phan Đình Phùng cũ) lại là con đường chia đôi.

Đường phố Sài Gòn - Những ký ức thân thương - Kỳ 2: Đường xưa Sương Nguyệt Anh - Một cõi yên bình
Phóng sự

Con đường Sương Nguyệt Anh ấy ngắn thôi, chạy song song với đường Nguyễn Thị Minh Khai (xưa là Hồng Thập Tự) và đường Bùi Thị Xuân, đồng thời nối liền đường Tôn Thất Tùng (Bùi Chu) với đường Cách Mạng Tháng Tám (Lê Văn Duyệt).

Đường phố Sài Gòn - Những ký ức thân thương - Kỳ 1: Con đường Duy Tân cây dài bóng mát
Phóng sự

Mỗi người dân thành phố hình như đều có những ký ức khó quên với những con đường kỷ niệm mà ngày xưa mẹ cha dẫn đi học , rồi lớn lên đi làm, đi tìm tình yêu, khát vọng cuộc đời. Những con đường như đã hóa tâm hồn...

Người Việt đa xứ - cuộc bươn chải mới mẻ
Văn hóa

Người Việt bây giờ sinh sống và làm việc khắp các châu lục, có lẽ chỉ trừ Nam Cực.

Đừng “rón rén” dạy kinh doanh và kinh tế cho tuổi vào đời!
TTCT - Vấn đề - Sự kiện

TTCT - Có lẽ cả xã hội đều mong chương trình giảng dạy môn kinh tế và sách giáo khoa liên quan cần thẳng thắn đặt định hướng tuổi vào đời không thể không học kiếm tiền sinh lợi - dĩ nhiên bằng những việc làm hợp pháp, học tiêu xài hợp lý giúp ích cho gia đình và xã hội, nhất là học làm giàu cho bản thân và đất nước.

Hai ngày 17 không thể quên của tháng 2
TTCT - Vấn đề - Sự kiện

TTCT - Ngẫu nhiên hay do tạo hóa sắp đặt, trong lịch sử thế giới vẫn có nhiều sự kiện trùng hợp với nhau về ngày tháng và có giá trị tương đồng. Với lịch sử Việt Nam hiện đại, trong tháng 2 có hai ngày trùng hợp, cách nhau đúng 120 năm và đều là hai ngày ghi dấu cuộc chiến chống xâm lược đầy bi tráng. Hai ngày này nhắc nhở chúng ta những bài học lịch sử hào hùng và cay đắng.

Nghĩ về một địa chỉ mùa xuân quanh năm
TTCT - Văn hóa Giải trí

TTCT - TP.HCM đang có một khu phố kết nối không gian di sản hơn 100ha, kết nối không gian lịch sử xuyên qua 5 thế kỷ.

Ngắm Sài Gòn tuổi hoa Xuân ngày ấy
TTCT - Cuộc sống muôn màu

TTCT - Ngắm hai bức tranh cách nay hơn 100 năm miêu tả chân dung Sài Gòn tuổi hoa niên, nghĩ về quy hoạch tương lai TP.HCM

Vua Duy Tân tuổi 16: Người Việt không biết hèn
TTCT - Văn hóa Giải trí

TTCT - Đó là khi tôi đến Huế. Và bắt gặp chân dung ông: mái tóc chải ngược, vầng trán cao, đôi mắt kính thư sinh, gương mặt rạng rỡ nhưng đau đáu nét buồn! Đúng là hình ảnh tôi đã gặp trên sách giáo khoa lớp 5 ở miền Nam 40 năm trước. Ông là vua Duy Tân...

Tìm lại ký ức Sài Gòn xưa
TTCT - Văn hóa Giải trí

TTCT - Trong khi có rất nhiều công trình của đô thị Sài Gòn xưa đã không còn, đang có rất nhiều nỗ lực âm thầm để lưu giữ hình ảnh đẹp của quá khứ...