Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Rác khẩu trang, găng tay 'bơi' đầy đại dương

25/06/2020 17:12 GMT+7

TTO - Các chuyên gia cảnh báo nếu chúng ta không có biện pháp xử lý thì các hoạt động giảm rác thải đại dương từ trước tới nay trở thành công cốc chỉ sau trận đại dịch này, khi mà ngày càng nhiều rác khẩu trang, găng tay xuất hiện trên biển.

Rác khẩu trang, găng tay bơi đầy đại dương - Ảnh 1.

Khẩu trang và găng tay trôi nổi trong đại dương - Ảnh: OPÉRATION MER PROPRE

Những hình ảnh này được Laurent Lombard của tổ chức phi lợi nhuận Opération Mer Propre chia sẻ trên mạng xã hội, gióng lên hồi chuông cảnh báo thế giới về tình trạng rác thải đại dịch ngoài đại dương.

Julie Hellec, người phát ngôn của tổ chức phi lợi nhuận Opération Mer Propre (Chiến dịch Biển sạch), nói rằng cảnh tượng trang thiết bị bảo vệ cá nhân trong đại dịch như khẩu trang, găng tay, tấm chắn che mặt, lọ nước sát khuẩn trôi nổi không chỉ ở vùng biển Địa Trung Hải những tháng gần đây là điều đáng để các quốc gia toàn thế giới lưu tâm.

"Tôi chưa từng thấy điều này trong 15 năm hoạt động bảo vệ môi trường biển của mình. Chúng ta phải có biện pháp giải quyết tình trạng này ngay bây giờ", Julie Hellec chia sẻ trên CNN.

Hellec ước tính trong tương lai, khẩu trang và găng tay trôi nổi trong nước có thể nhiều hơn cả sứa.

Rác khẩu trang, găng tay bơi đầy đại dương - Ảnh 2.

Khẩu trang và găng tay trôi nổi trong đại dương có thể còn nhiều hơn sứa - Ảnh: OPÉRATION MER PROPRE

Tình trạng xả rác khẩu trang bừa bãi diễn ra không tại riêng quốc gia nào. Điều này dễ dàng được nhận thấy nhất là tại các bãi biển, nơi thu hút đông du khách.

Vào cuối tháng 2, tổ chức OceansAsia có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) đã báo cáo về việc tìm thấy "hàng loạt khẩu trang y tế loại dành cho phẫu thuật" trên bờ biển ở quần đảo Soko.

Rác khẩu trang, găng tay bơi đầy đại dương - Ảnh 3.

Các loài như chim biển, rùa biển và nhiều động vật biển có thể bị vướng vào rác thải hoặc nuốt vào bụng và chết - Ảnh: OPÉRATION MER PROPRE

Việc sản xuất các thiết bị bảo vệ sử dụng một lần đã tăng mạnh trong thời gian xảy ra đại dịch. Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Môi trường, Khoa học & Công nghệ ước tính rằng 129 tỉ khẩu trang và 65 tỉ găng tay đang được sử dụng mỗi tháng.

Ở nhiều nơi trên thế giới, việc thu gom xử lý chất thải bị ngưng trệ do đại dịch hoặc nhiều yếu tố quản lý không chặt chẽ khác khiến lượng rác thải đại dịch bị xả bừa bãi theo các dòng nước trôi ra biển.

Ngay cả các quốc gia tiên tiến có hệ thống xử lý rác thải tốt cũng xuất hiện tình trạng này.

Các loài như chim biển, rùa biển và nhiều động vật biển có thể bị vướng vào rác thải hoặc nuốt vào bụng và chết.

Việc tránh xả rác là rất quan trọng để giữ cho đại dương sạch sẽ. "Một cử chỉ đơn giản như không ném găng tay xuống đất hay dòng nước đã là cứu hành tinh", Hellec nói.

Bên cạnh đó, các chuyên gia đề xuất các quốc gia nên có hướng sản xuất đồ dùng tái sử dụng, tránh sản xuất loại dùng một lần như hiện nay. Không chỉ tiêu tốn nhân lực, tài nguyên mà còn góp phần tăng lượng rác thải ra môi trường.

Hệ thống đường ống khổng lồ giúp thu gom rác thải ở đại dương Hệ thống đường ống khổng lồ giúp thu gom rác thải ở đại dương

TTO - Hệ thống đường ống dài 600 m của tổ chức The Ocean Cleanup được hi vọng sẽ thu gom được 50 tấn rác vào tháng 4 năm 2019 và dọn sạch 90% rác biển của thế giới tới năm 2040.

MINH HẢI (Theo CNN )
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận