Ý triệu tập đại sứ Nga

(PLO)- EU và Ý đồng loạt lên tiếng phản đối sắc lệnh của ông Putin liên quan quyền kiểm soát các công ty con đến từ Rome và Berlin đang hoạt động tại Nga.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liên minh châu Âu (EU) hôm 27-4 đã phản đối sắc lệnh của Tổng thống Nga - ông Vladimir Putin về việc cho phép công ty cổ phần hệ thống gia dụng Gazprom (thuộc nhà nước Nga) tham gia “tiếp quản tạm thời” các công ty đến từ Ý và Đức, theo hãng tin Reuters.

Theo đó, ông Putin đưa ra sắc lệnh trên ngày 26-4, buộc các công ty con thuộc công ty nước nóng Ariston (đến từ Ý) và nhà sản xuất thiết bị BSH Hausgeraete (đến từ Đức) đang hoạt động tại Nga không được phép kiểm soát 100% cổ phần, mà phải chuyển quyền cho Gazprom.

“Những biện pháp nhằm vào các hoạt động kinh tế hợp pháp như thế này là một bằng chứng khác cho thấy Nga coi thường luật pháp và quy tắc quốc tế” - người phát ngôn của cơ quan ngoại giao EU chỉ trích.

Ý triệu đại sứ Nga vụ Moscow 'tiếp quản tạm thời' công ty của Rome
Đại sứ Nga tại Ý Sergey Razov nói trước báo chí. Ảnh: REUTERS

Phía EU cho biết thêm rằng Nga là "một tác nhân khó lường trong lĩnh vực kinh tế và đã tạo ra một môi trường kinh doanh độc đoán, thù địch đối với các nhà đầu tư nước ngoài".

Vì thế, EU “kêu gọi Nga rút lại các biện pháp này và tìm kiếm giải pháp có thể chấp nhận được đối với các công ty châu Âu mà [Nga] nhắm đến”.

Liên quan sắc lệnh trên, Ngoại trưởng Ý - ông Antonio Tajani hôm 27-4 cho biết đã chỉ đạo quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Ý triệu tập đại sứ Nga tại nước này để phản đối và làm rõ vấn đề trên.

Ông Tajani cũng cho biết Rome đang phối hợp với các quan chức Đức và EU.

Cùng ngày, công ty Ariston cũng lên tiếng phản đối và cho biết rằng họ “cực kỳ ngạc nhiên” trước động thái trên của Nga và hiện đang đánh giá tác động của sắc lệnh.

Nga hiện chưa đưa ra bình luận nào xoay quanh các sự việc trên.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.