'Xưởng chế tạo' lưu động dành cho các kỹ sư nhí

(PLO)- 212 học sinh đến từ các trường THCS Lê Quý Đôn, Bình Thọ, Trường Thọ, Tam Bình thuộc quận Thủ Đức đã tự tay lắp ráp máy ghi âm dưới sự hướng dẫn của các tình nguyện viên đến từ Sony.

Chương trình Tìm hiểu khoa học cùng Sony đã trở lại TP.HCM vào sáng 3-12 tại Trường THCS Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP.HCM. Với chương trình lần này, 212 học sinh cấp THCS  đã tự tay lắp ráp máy ghi âm dưới sự hướng dẫn của các tình nguyện viên đến từ Sony.

Các em rất háo hức và thích thú khi chính tay mình có thể lắp ráp được một chiếc máy ghi âm - vốn được xem là phức tạp và trừu tượng với các em. Rất nhiều em sau khi tham gia chương trình đã bày tỏ sự hứng khởi, thích thú và có ý định tìm hiểu thêm về khoa học về sau.

Ông Masaru Ibuka, đồng sáng lập Tập đoàn Sony, chính là người đặt nền móng cho chương trình Tìm hiểu khoa học cùng Sony. Ông từng được biết đến là tác giả của hai cuốn sách giáo dục nổi tiếng thế giới mà nhiều bà mẹ tìm đọc là Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn và Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con. Ông Masaru Ibuka tin rằng giáo dục khoa học cho các em nhỏ là chìa khóa quan trọng để tái xây dựng xã hội phồn vinh trong tương lai. Vì vậy, ông và Tập đoàn Sony đã xây dựng nhiều chương trình hỗ trợ giáo dục khoa học trong nhiều thập niên qua và một trong những chương trình đó là Tìm hiểu khoa học cùng Sony.

Bằng việc truyền đạt nguyên lý hoạt động của các thiết bị công nghệ theo cách thật dễ hiểu, hướng dẫn các em lắp ráp các thiết bị điện tử từ những vật dụng gần gũi xung quanh, sau 11 chương trình được tổ chức tại Việt Nam từ năm 2011, Tìm hiểu khoa học cùng Sony đã góp phần thay đổi đáng kể nhận thức của cả người lớn và trẻ nhỏ về khoa học từ việc sử dụng các vật dụng vô cùng đơn giản, bao gồm cả một số vật liệu tái chế để chế tạo các thiết bị điện tử. Cùng với những câu chuyện mang tính định hướng, chương trình không chỉ khơi gợi, phát huy niềm đam mê khoa học, mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường ở các em.

Chương trình Tìm hiểu khoa học cùng Sony được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 9-12-2011. Tính đến ngày 3-12-2016, 11 buổi ngoại khóa đã được tổ chức với bốn chủ đề khác nhau như “Tự tạo kính 3D”, “Cách làm tai nghe”, “Lắp ráp máy ghi âm”, “Lắp ráp bộ phát và lưu trữ điện”; thu hút sự tham gia của 1.700 học sinh từ tiểu học đến THCS tại Hà Nội và TP.HCM.

Một số hình ảnh tại chương trình: 

Các em chăm chú thực hành lắp ráp máy ghi âm dưới sự hướng dẫn của các chuyên viên đến từ Sony.

Niềm vui của các em nhỏ khi được tiếp cận với khoa học và nhận thấy làm khoa học thật dễ dàng.

Ông Tsuda Yasuhiro, Tổng Giám đốc Công ty Sony Electronics Việt Nam, trao quà cho các em.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'LENS

(PLO)- Theo Nhà báo Nam Đồng, ngay từ những ngày đầu, báo Pháp Luật TP.HCM đã xác định hướng đi là trí tuệ và đại chúng, tức là phải nói những điều trí tuệ nhưng nói làm sao cho dễ hiểu, gần gũi.