Xung đột Israel-Iran: Giá dầu, giá vàng tăng cao, chứng khoán giảm mạnh

(PLO)- Thị trường toàn cầu đang trải qua đợt biến động mạnh sau khi xung đột Israel-Iran bùng phát, giá dầu, giá vàng tăng cao, chứng khoán giảm mạnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thị trường toàn cầu chứng kiến đợt biến động mạnh sau khi xung đột Israel-Iran bùng phát.

Giá dầu tăng vọt

Giá dầu tăng vọt trong ngày 13-6 với mức tăng khoảng 7% khi chốt phiên giao dịch trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại nguy cơ xảy ra gián đoạn nghiêm trọng hoạt động xuất khẩu dầu từ Trung Đông, theo hãng tin Reuters.

Hợp đồng dầu thô Brent giao sau chốt phiên ở mức 74,23 USD/thùng, tăng 4,87 USD, tương đương 7,02%, sau khi có thời điểm vọt hơn 13% lên mức cao nhất trong ngày là 78,50 USD/thùng – mức cao nhất kể từ ngày 27-1. So với một tuần trước, giá dầu thô Brent đã tăng 12,5%.

Dầu thô WTI của Mỹ kết thúc phiên ở mức 72,98 USD/thùng, tăng 4,94 USD, tương đương 7,62%. Trong phiên, giá WTI có lúc bật tăng hơn 14%, lên tới 77,62 USD/thùng – mức cao nhất kể từ ngày 21-1. So với tuần trước, WTI đã tăng 13%.

Cả hai chuẩn dầu này đều ghi nhận mức biến động trong ngày lớn nhất kể từ năm 2022, thời điểm Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine khiến giá năng lượng toàn cầu tăng mạnh.

Tập đoàn Lọc – Phân phối Dầu khí Quốc gia Iran cho biết các cơ sở lọc dầu và lưu trữ dầu không bị hư hại và vẫn hoạt động bình thường sau các đợt không kích của Israel.

Iran, thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), hiện sản xuất khoảng 3,3 triệu thùng dầu/ngày và xuất khẩu hơn 2 triệu thùng dầu và nhiên liệu mỗi ngày. Theo các nhà phân tích và giới quan sát OPEC, công suất dự phòng của OPEC và các đồng minh, bao gồm Nga, để bơm thêm dầu nhằm bù đắp bất kỳ gián đoạn nào cũng gần tương đương với sản lượng của Iran.

Những diễn biến mới nhất cũng làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn tại eo biển Hormuz, một tuyến vận chuyển hàng hải then chốt.

“Saudi Arabia, Kuwait, Iraq và Iran hoàn toàn phụ thuộc vào một tuyến đường xuất khẩu duy nhất và nhỏ hẹp này” - theo báo cáo ngày 13-6 của ngân hàng Rabobank.

Khoảng 1/5 nhu cầu dầu toàn cầu – tương đương 18–19 triệu thùng/ngày dầu thô, condensate và nhiên liệu – đi qua eo biển Hormuz.

“Các cuộc không kích của Israel đến nay vẫn tránh nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Iran, bao gồm đảo Kharg – nơi được cho là chiếm tới 90% lượng dầu xuất khẩu của Iran” - ông Ben Hoff, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại công ty tài chính Societe Generale, nhận định.

“Điều này đặt ra nguy cơ rằng nếu căng thẳng leo thang hơn nữa, xung đột có thể theo logic 'năng lượng đáp trả năng lượng', tức là một cuộc tấn công vào cơ sở dầu mỏ của bên này có thể dẫn đến đòn đáp trả vào cơ sở năng lượng của bên kia” - ông Hoff cảnh báo.

Xung đột Israel-Iran: Giá dầu, giá vàng tăng cao, chứng khoán giảm toàn cầu
Một nhà giao dịch làm việc trên sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ) ngày 13-6. Ảnh: AFP/SCANPIX

Chứng khoán giảm mạnh, vàng tăng giá

Trong khi đó, chứng khoán Mỹ lao dốc, khiến nhà đầu tư rút khỏi thị trường và đổ tiền vào các tài sản trú ẩn truyền thống như vàng, với giá vàng tăng khoảng 1,4%, lên 3.433 USD/ounce. Đồng USD cũng tăng nhẹ, theo đài CNN.

Chỉ số Dow Jones (một trong những chỉ số chứng khoán chính của thị trường Mỹ) khép phiên giảm 770 điểm, tương đương 1,79%, vào ngày 13-6 sau khi Iran tuyên bố đã tiến hành trả đũa.

Chỉ số S&P 500 mất 1,13%, còn chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 1,3%.

S&P 500, vốn đang dao động gần mức cao kỷ lục mọi thời đại, kết thúc tuần trong sắc đỏ và chấm dứt chuỗi hai tuần tăng liên tiếp.

Chỉ số đo lường mức độ sợ hãi của Phố Wall – CBOE Volatility Index – tăng vọt 19%.

Các thị trường chứng khoán châu Á cũng giảm điểm trong ngày qua. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật giảm 1,2% xuống còn 37.721,63 điểm, trong khi Kospi ở Hàn Quốc giảm nhẹ 0,7% xuống 2.900,14 điểm.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) lùi 0,4% còn 23.929,62 điểm và Shanghai Composite (Trung Quốc) mất 0,2%, xuống 3.394,52 điểm.

Tại Úc, chỉ số S&P/ASX 200 giảm nhẹ 0,3% xuống 8.540,80 điểm.

“Cuộc tấn công của Israel nhằm vào Iran nằm trong top 10 rủi ro toàn cầu theo đánh giá của chúng tôi, nhưng dự kiến các thị trường châu Á sẽ nhanh chóng hồi phục do mức độ ảnh hưởng trực tiếp với cuộc xung đột còn hạn chế, đồng thời ngày càng tăng cường quan hệ với Saudi Arabia và UAE – những quốc gia không bị ảnh hưởng trực tiếp” - ông Xu Tiachen thuộc tổ chức Nghiên cứu Kinh tế của tổ chức nghiên cứu The Economist Intelligence, nhận định.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.