Xăng dầu Ả Rập còn rẻ hơn cả nước uống

(PLO)- Với đà tuột dốc thê thảm của giá dầu, xăng dầu ở các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất trở nên rẻ hơn bao giờ hết, thậm chí rẻ hơn cả nước uống và các nhu yếu phẩm.
Theo một tờ báo địa phương, xăng xe giảm đến mức chưa từng có. 1 lít xăng cao cấp hiện có giá 40 cent (9.000 VND), trong khi 1.5 lít nước uống Evian có giá 2.15 USD, 1 lít Pepsi - 80 cent, sáu quả trứng gà 1.06 USD.
"Mọi người luôn nghĩ tiết kiệm tiền là tốt nhưng việc đó trở nên đáng sợ trong tình cảnh giá dầu thấp tác động đến nền kinh tế. Đó là nỗi sợ có thật của người dân Dubai" - bà Yasmine Saade, cư dân Dubai, nói với PV.

Chuyên gia môi trường Hassan Galadari cũng lo lắng việc trượt giá xăng dầu, người dân sẽ đẩy mạnh tiêu thụ nó gây trở ngại cho việc chuyển giao các loại xe thân thiện môi trường.

 Xăng dầu ở các quốc gia Ả Rập đang vô cùng rẻ, tuy nhiên Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail Al Mazrouei cho rằng tình trạng thừa cung toàn cầu sẽ giảm trong năm nay

Kể từ tháng Giêng năm 2015, giá dầu ở Brent đã giảm 30% - từ 52 USD xuống 35 USD/thùng dầu. Lý do đằng sau sự suy giảm lớn này bao gồm sự tăng trưởng của nền kinh tế của Trung Quốc (Trung Quốc là một trong những quốc gia tiêu thụ xăng dầu lớn nhất thế giới), chính sách tăng sản lượng dầu của OPEC và việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Iran.

Tuy vậy, Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail Al Mazrouei lạc quan tin rằng tình trạng thừa cung toàn cầu sẽ giảm trong năm nay, thậm ngay cả khi Iran tuyên bố sẽ sản xuất thêm 500.000 thùng dầu/ngày.
"Iran gia tăng sản xuất thêm 500.000 thùng/ngày trong năm nay vẫn sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu dự kiến" - ông nói. "Thật khó để tưởng tượng sẽ có một nguồn cung dầu nào đủ đáp ứng nhu cầu 1.3 triệu thùng dầu/ngày tăng dần mỗi năm".

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.