WHO tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, sau hơn 3 năm công nhận.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Tuyên bố này được đưa ra sau khi đại dịch COVID-19 đã lan rộng đến hầu hết quốc gia trên thế giới và khiến hơn 6,9 triệu người tử vong, theo hãng tin Reuters.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Texas (Mỹ). Ảnh: AP

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Texas (Mỹ). Ảnh: AP

Ủy ban Khẩn cấp đã họp vào ngày 4-5 và khuyến nghị tổ chức này tuyên bố COVID-19 không còn "tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế". Đây là mức cảnh báo cao nhất của WHO, được áp dụng kể từ ngày 30-1-2020.

“Vì vậy, với niềm hy vọng lớn lao, tôi tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu” - Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói. Tuy nhiên, người đứng đầu WHO cũng cảnh báo tuyên bố trên không đồng nghĩa với việc COVID-19 không còn là mối đe dọa với sức khỏe toàn cầu.

Cũng trong hội nghị thông báo về quyết định này, một số quan chức WHO kêu gọi các quốc gia nên suy ngẫm về những bài học kinh nghiệm trong đại dịch. “Chúng ta không thể nào quên những giàn thiêu, những ngôi mộ dành cho người mất vì COVID-19. Không ai trong chúng ta sẽ quên chúng" - bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19, nói.

Việc tuyên bố kết thúc tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đồng nghĩa với việc các nỗ lực hợp tác, tài trợ quốc tế cũng sẽ chấm dứt hoặc chuyển trọng tâm.

"Trận chiến vẫn chưa kết thúc. Chúng ta vẫn còn những điểm yếu trong hệ thống của mình và chúng sẽ bị virus này hoặc virus khác phơi bày. Điều này cần phải được khắc phục" - ông Michael Ryan, giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của WHO, nói.

Theo WHO, hơn 765 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu. Châu Âu là khu vực có nhiều trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh nhất, trong khi đó, châu Mỹ là khu vực có nhiều trường hợp tử vong được báo cáo nhất.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.