WHO nối lại quy trình phê duyệt vaccine Sputnik V của Nga

(PLO)- Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga, cơ quan chịu trách nhiệm tiếp thị vaccine Sputnik V trên toàn thế giới, kỳ vọng vaccine Sputnik V sẽ được phê duyệt trong những tháng tới.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nối lại quy trình phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga, hơn một tháng sau khi có thông tin cho rằng quy trình này đã bị tạm dừng do phát hiện những bất thường tại một nhà máy.

Đài RT ngày 21-10 cho biết thông tin trên do Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF), cơ quan chịu trách nhiệm tiếp thị vaccine Sputnik V trên toàn thế giới, cung cấp.

Vaccine Sputnik V của Nga. Ảnh: REUTERS

“WHO xác nhận quy trình thẩm định sơ bộ Sputnik V đang đi đúng hướng và bước vào giai đoạn cuối cùng” - một bài đăng trên trang Twitter chính thức quảng bá cho vaccine Sputnik V cho biết.

“Một nhóm thanh tra của WHO sẽ sớm đến Nga để hoàn thành tất cả các thủ tục giấy tờ và kiểm tra cần thiết đối với Sputnik V, một trong những loại vaccine an toàn và hiệu quả nhất trên thế giới” – bài đăng cho biết thêm.

Theo ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu RDIF, quỹ này kỳ vọng vaccine Sputnik V sẽ được phê duyệt trong những tháng tới.

Vào tháng 9, có thông tin tiết lộ rằng việc phê duyệt Sputnik V đã bị tạm dừng sau cuộc thanh tra của WHO đối với một cơ sở sản xuất vaccine ở Ufa, thủ phủ và là thành phố lớn nhất của nước cộng hòa Bashkortostan thuộc Nga, vào tháng 6.

WHO đã đình chỉ các thủ tục phê duyệt do nhà máy “không tuân thủ các thực hành sản xuất tốt”. Các chuyên gia chỉ trích việc kiểm soát các điều kiện tại dây chuyền chiết rót vaccine và các vấn đề liên quan đến khả năng lây nhiễm chéo và mức độ vô trùng.

Sputnik V đã được công bố là vaccine được đăng ký đầu tiên trên thế giới vào ngày 11-8-2020 và hiện đã được chấp nhận sử dụng ở 70 quốc gia khác nhau, theo RT.

Theo dữ liệu được do Trung tâm Gamaleya, cơ quan đã phát triển vaccine này công bố, Sputnik V đã chứng minh mức độ hiệu quả đến 97,6% trong một nghiên cứu “thế giới thực”.

Nga cũng hy vọng vaccine này sẽ được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), đơn vị chịu trách nhiệm phê duyệt thuốc của Liên minh châu Âu, sẽ công nhận vaccine Spunik V. Theo các nguồn tin được hãng Reuters trích dẫn, các nhà quản lý dược phẩm châu Âu có thể đưa ra quyết định về Spunik V “trong quý đầu tiên của năm tới”.

Quá trình đánh giá chính thức của EMA đối với vaccine Spunik V đã bắt đầu vào tháng 3 năm ngoái.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.