WHO: Hàng trăm cơ sở y tế ở Afghanistan có thể phải đóng cửa

(PLO)- WHO cho biết khoảng 90% số cơ sở y tế tại Afghanistan có nguy cơ phải đóng cửa từ cuối tuần này do các nhà tài trợ phương Tây bị cấm giao dịch với Taliban.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hàng trăm cơ sở y tế ở Afghanistan có nguy cơ phải đóng cửa vì các nhà tài trợ phương Tây bị cấm giao dịch với lực lượng lãnh đạo mới của Taliban.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn hôm 6-9, Giám đốc khu vực Đông Địa Trung Hải của WHO, ông Rick Brennan tiết lộ khoảng 90% trong số 2.300 cơ sở y tế đang hoạt động ở Afghanistan có thể phải đóng cửa ngay trong tuần này.

"Phần lớn các trung tâm y tế sẽ phải tạm dừng hoạt động. Theo ước tính của chúng tôi, số cơ sở y tế phải ngừng hoạt động vào cuối tuần này có thể lên đến 90% và điều đó sẽ dẫn đến nguy cơ gia tăng bệnh tật và tử vong" - ông Brennan nói .

Theo Giám đốc khu vực Đông Địa Trung Hải của WHO, những nhà tài trợ ở các quốc gia phương Tây đang vướng phải những quy định ngăn cản họ giao dịch với Taliban, tuy nhiên ông không nói rõ những quy định ấy là gì. 

Toàn cảnh thành phố Kabul, Afghanistan, ngày 5-9. Ảnh: REUTERS

Ông Brennan cho hay WHO đã và đang cố gắng lấp đầy khoảng trống này bằng cách cung cấp vật tư, thiết bị và tài chính cho 500 trung tâm y tế. 

“Chúng tôi cũng đang liên lạc với Qatar để vận chuyển hỗ trợ y tế đến Afghanistan bằng máy bay. Chúng tôi hy vọng sẽ có tới hai hoặc ba máy bay chở hàng tiếp tế từ chính phủ Qatar tới Kabul trong tuần tới” - Giám đốc Brennan nói thêm.

Theo đó, chuyến hàng tiếp tế tiếp theo của WHO cho Afghanistan sẽ bao gồm những bộ xét nghiệm COVID-19 và các trang thiết bị y tế giúp điều trị các bệnh mãn tính, Reuters đưa tin.

Giống như nhiều cơ quan cứu trợ khác, WHO đã phải vật lộn để đưa các vật tư y tế vào quốc gia Trung Đông này vì tình trạng hỗn loạn tại sân bay Kabul khoảng thời gian qua.

“Nguồn cung cấp y tế từ WHO hiện vẫn tiếp tục được vận chuyển qua thành phố phía bắc Mazar-i-Sharif. Chúng tôi cũng đang tham khảo việc đưa vật liệu y tế vào Afghanistan bằng đường bộ từ Pakistan” - ông Brennan cho biết.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.