Vừa có hiệu lực, sắc lệnh của TT Trump đối mặt sóng gió

(PL)- Tối 29-6 (giờ Mỹ), lệnh cấm nhập cảnh đối với sáu quốc gia Hồi giáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có hiệu lực, kéo theo một cuộc tranh cãi pháp lý mới.

Vào lúc 8 giờ chiều 29-6 (giờ Mỹ), chính quyền Tổng thống Trump bắt đầu thực hiện sắc lệnh này. Người phát ngôn của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ, ông Dan Hetlage, cho biết các hoạt động kinh doanh vẫn hoạt động bình thường và những người có thị thực hợp lệ vẫn có thể đi du lịch tới Mỹ. Đây không phải là một lệnh cấm hoàn toàn đối với các công dân từ sáu nước Hồi giáo.

Sáu quốc gia nằm trong diện bị thắt chặt nhập cảnh trong sắc lệnh của Tổng thống Trump. Ảnh: CNN

Ngày 29-6, các nhóm hoạt động xã hội cũng đã rục rịch chuẩn bị cho các cuộc chiến pháp lý mới. Là một trong những nhóm chống lại lệnh cấm nhập cảnh, Liên đoàn Tự do dân sự Mỹ nói rằng những lệnh cấm này là “cực kỳ hạn chế” và được lập nên để “kỳ thị người Hồi giáo”. Cùng ngày, bang Hawaii đã đệ trình một đề nghị khẩn cấp yêu cầu thẩm phán liên bang làm rõ rằng chính quyền không thể thực thi lệnh cấm đối với những hôn thê hay người thân, chẳng hạn như ông bà, cô dì, chú bác. Những cá nhân này không nằm trong định nghĩa về mối quan hệ cá nhân “thiện ý” của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo luật tạm thời, công dân nào của sáu quốc gia Hồi giáo đã có thị thực sẽ được phép nhập cảnh. Những người khác mà muốn có thị thực sẽ phải chứng minh bản thân có mối quan hệ huyết thống với ai đó hoặc có mối quan hệ với một tổ chức nào đó như trường học hay doanh nghiệp tại Mỹ. Giám đốc pháp lý của Trung tâm luật nhập cư quốc gia, bà Karen Tumlin cho biết lệnh cấm này sẽ khép lại cánh cửa cơ hội của rất nhiều người đã chờ đợi hàng tháng nay để được đoàn tụ với gia đình của họ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.