Vụ Sabeco: Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lãnh án 11 năm tù
TUYẾN PHAN
(PL)- HĐXX kiến nghị điều tra hành vi liên quan của cựu thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải.
Chiều 29-4, sau hơn một tuần xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với 10 bị cáo trong vụ án liên quan đến sai phạm tại khu “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.
Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị tuyên 11 năm tù
Tòa quyết định tuyên phạt bị cáo Vũ Huy Hoàng (cựu bộ trưởng Bộ Công Thương) 11 năm tù, Phan Chí Dũng (nguyên vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Bộ Công Thương) chín năm tù cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Tám bị cáo còn lại là cựu lãnh đạo, cán bộ thuộc các sở, ban, ngành tại TP.HCM cùng bị tuyên phạm tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Trong đó, bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) sáu năm sáu tháng tù, tổng hợp với bản án trước đó là 13 năm sáu tháng tù; Lâm Nguyên Khôi (cựu phó giám đốc Sở KH&ĐT) bốn năm sáu tháng tù; Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT) năm năm tù…
HĐXX đã quyết định giao khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng cho UBND TP.HCM xem xét xử lý theo quy định của pháp luật, trên cơ sở không gây ảnh hưởng đến tài sản của Nhà nước cũng như của bên thứ ba.
Theo HĐXX, Tổng công ty cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng để sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hằng năm.
Bị cáo Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu thứ trưởng Bộ Công Thương, đang bỏ trốn) và ông Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo về việc Sabeco góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất và tiền của Sabeco để thành lập liên doanh Sabeco Pearl. Liên doanh này đầu tư thực hiện dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”.
Sau khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư, trong đó có việc bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, Bộ Công Thương chỉ đạo công ty này thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl.
Các hành vi trên dẫn tới hậu quả quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng bị chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát hơn 2.700 tỉ đồng.
Về phía mình, bị cáo Nguyễn Hữu Tín cùng các cán bộ sở, ban, ngành thuộc UBND TP.HCM đã đề xuất, quyết định giao cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính và thuê đất không đúng đối tượng, không qua đấu giá, trái quy định pháp luật đối với khu đất.
Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được dìu từng bước vào phòng xử án. Ảnh: TP
Không chấp hành nghị quyết của Chính phủ
HĐXX nhận định các bị cáo trong vụ án này đều từng là cán bộ đầu ngành, có hiểu biết chuyên môn trong lĩnh vực mình công tác. Hành vi phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài, gây thất thoát đặc biệt nghiêm trọng đối với tài sản của Nhà nước.
Trong đó, với vai trò bộ trưởng Bộ Công Thương, bị cáo Vũ Huy Hoàng thực hiện quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước và doanh nghiệp khác do Bộ Công Thương quản lý, trong đó có Sabeco.
Bị cáo biết rõ sau khi liên doanh thành lập Sabeco Land, Sabeco không bố trí được vốn để trả tiền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (hơn 1.200 tỉ đồng).
Cùng với đó, liên tiếp trong hai năm 2011-2012, Chính phủ ban hành hai nghị quyết, nhấn mạnh do tình hình kinh tế đang gặp nhiều khó khăn nên yêu cầu các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước tập trung vốn đầu tư các ngành kinh doanh chính, không đầu tư ngoài ngành, nhất là bất động sản, tài chính, chứng khoán… Các đơn vị đã đầu tư vào những lĩnh vực trên phải sớm có kế hoạch thoái vốn, tiến tới chấm dứt kinh doanh. Việc thoái vốn phải đảm bảo công khai, minh bạch, bảo toàn ở mức cao nhất phần vốn tài sản của Nhà nước.
Tuy nhiên, bị cáo Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa và bị cáo Phan Chí Dũng không thực hiện, tiếp tục yêu cầu Sabeco đầu tư vào bất động sản, trong khi đây không phải ngành nghề kinh doanh chính.
Đáng chú ý, trong bản án, HĐXX không đánh giá về vai trò của ông Hoàng giống như phần luận tội của đại diện VKS trước đó (VKS cho rằng bị cáo Hoàng có vai trò chính), mà chỉ nêu “cần phải có hình phạt nghiêm khắc” đối với bị cáo này.
HĐXX cũng nhận định cựu bộ trưởng Bộ Công Thương có nhiều tình tiết giảm nhẹ như nhân thân, bị ung thư tiền liệt tuyến, có nhiều thành tích trong quá trình công tác.
Ngoài việc tuyên án đối với 10 bị cáo, HĐXX còn đề cập đến vai trò của ông Nguyễn Nam Hải, cựu thứ trưởng Bộ Công Thương. Theo nội dung vụ án, sau khi Chính phủ có nghị quyết về việc thoái vốn khỏi các ngành nghề kinh doanh không phải chính, ông Hải vẫn có công văn gửi UBND TP.HCM đề nghị gia hạn thời hạn nộp tiền sử dụng đất cho Sabeco. Công văn cũng đề cập nội dung sau khi UBND TP gia hạn nộp tiền, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo Sabeco khẩn trương tìm kiếm nhà đầu tư mới có năng lực tài chính, có kinh nghiệm để triển khai dự án hiệu quả. HĐXX cho rằng hành vi này của ông Hải có dấu hiệu vi phạm pháp luật, do đó kiến nghị điều tra, xem xét, nếu vi phạm thì xử lý theo quy định pháp luật. Trước đó, ông Hải được TAND TP Hà Nội triệu tập tới phiên tòa với tư cách người liên quan. Tuy nhiên, ông Hải vắng mặt.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Suốt 36 năm phát triển, báo Pháp Luật TP.HCM khẳng định vai trò cầu nối giữa chính quyền và người dân, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền lợi cộng đồng và thúc đẩy đồng thuận xã hội.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Công ty Luật TNHH TNJ là hãng luật được các chuyên gia và khách hàng đánh giá cao trong hoạt động tư vấn thường xuyên và tố tụng tại Tòa án, tố tụng tại Trọng tài thương mại.
(PLO)- Những năm tháng là thành viên của đại gia đình Pháp Luật TP.HCM đã để lại những kỷ niệm khó quên trong lòng các phóng viên, biên tập viên, người lao động.
(PLO)- Thay vì chuyển ngay cho chủ công ty, hai nhân viên của phòng khám nha khoa giữ 37,5 triệu đồng tiền làm răng của khách hàng; từ đó cả hai bị xử tội tham ô tài sản với mức án khá nặng.
(PLO)- Từ vệt bài của cố nhà báo Nguyễn Bảo Trâm trên Pháp Luật TP.HCM, một điều luật đã ra đời, tạo cơ chế đặc biệt cho thủ tục “phá án” trong Bộ luật Tố tụng hình sự.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Điều quý giá nhất của một tờ báo không chỉ ở tên gọi, mà nằm ở tinh thần mà tờ báo ấy đã tạo dựng. Tên báo có thể khép lại nhưng ngọn lửa pháp lý mà báo Pháp Luật TP.HCM đã góp phần thắp lên sẽ không tắt.
(PLO)- Suốt 36 năm hình thành và phát triển, báo Pháp Luật TP.HCM để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong đời sống pháp lý, nhận được sự ghi nhận, trân trọng từ những người làm công tác pháp luật, tư pháp.
(PLO)- Dù có hơn 21.000 luật sư, thị trường nhân lực pháp lý Việt Nam vẫn đối mặt với thách thức lớn về năng lực khi Trung tâm Tài chính Quốc tế vận hành.
(PLO)- Thông tin trên được Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ chia sẻ khi báo cáo tại Kỳ họp HĐND TP về nhiệm vụ mới của ngành khi thực hiện Nghị quyết 205 của Quốc hội và Chỉ thị 06 của Bộ Chính trị.
(PLO)- Các chuyên gia đều cho rằng cần quy định rõ thế nào là “gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội” để tránh việc tùy nghi trong xử lý hình sự về tội gây rối trật tự công cộng...
(PLO)- Hình mẫu nhân lực mà các Trung tâm tài chính quốc tế thực sự cần là những người không chỉ biết tuân thủ luật pháp mà còn biết cách làm cho luật pháp trở nên tốt đẹp và khả thi hơn.
(PLO)- HĐXX nhận định người mua nhà thế chấp nhà khi chưa trả đủ tiền cho chủ nhà, chủ nhà vẫn đang quản lý nhà; bà cũng đã cam kết không sang nhượng, cầm cố, thế chấp... nên ngân hàng không phải người thứ ba ngay tình.
(PLO)- Theo quy định mới, có năm hình thức phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Ngoài ra, cơ quan Nhà nước phải họp báo định kỳ ít nhất ba tháng/lần.