Vụ hộ dân nuôi 80 con chó: Hơn 10 tháng vẫn chưa đóng phạt

(PLO)- Hộ dân nuôi 80 con chó bị UBND quận ra quyết định xử phạt từ tháng 2 nhưng đến nay hơn 10 tháng mà hộ này vẫn chưa thực hiện việc đóng phạt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liên quan đến việc một hộ dân nuôi 80 con chó tại phường 9, quận 4, TP.HCM, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh, ngày 4-2, chủ tịch UBND quận 4 đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà T là chủ nuôi 80 con chó. Nội dung xử phạt với hành vi xả nước thải vượt chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên với số tiền 64 triệu đồng. Đồng thời, buộc bà T phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Đến ngày 25-2, bà T đã có đơn khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên nhưng UBND quận 4 đã bác bỏ đơn khiếu nại. Đến nay đã 10 tháng nhưng bà T vẫn không chấp hành quyết định trên.

Theo thông tin chúng tôi được biết, hiện nay bà T đã làm đơn khiếu nại đến Thanh tra Sở NN&PTNT.

hộ dân nuôi 80 con chó
Đàn chó của hộ dân nuôi 80 con tại phường 9, quận 4. Ảnh: TRẦN MINH

Chưa khắc phục tình trạng gây ô nhiễm

Anh NKA, người dân sống cạnh hộ dân nuôi 80 con chó, cho biết anh đã khiếu nại hộ dân này suốt bảy năm qua nhưng đến nay chưa có hướng giải quyết dứt điểm. Dù các cơ quan chức năng kiểm tra, ra quyết định xử phạt nhưng rồi mọi chuyện vẫn đâu vào đấy.

“Cách đây hai tháng, nhà họ lại tiếp tục cho chó ra ngoài phóng uế, hôm đó trời mưa nên nước tiểu, phân chó theo nước mưa chảy qua sân nhà tôi. Thấy vậy tôi mới yêu cầu dọn dẹp thì họ lớn tiếng rồi cầm gạch chọi vào tôi. Tôi quá mệt mỏi với việc này, bao năm rồi mà không một ai, cơ quan nào xử lý được vấn đề này thì thật khó hiểu” - anh A nói.

Anh NĐT, người dân sống tại khu vực, cũng cho biết hộ dân nuôi 80 con chó này chưa khắc phục được tình trạng ô nhiễm, mùi hôi vẫn còn đó, chó thì vẫn thả ra vỉa hè vào mỗi buổi chiều.

“Tôi biết hiện nay quy định về nuôi chó vẫn chưa rõ ràng nhưng việc gây ô nhiễm môi trường thì vẫn có quy định mà. Chính quyền có thể dựa vào đó làm căn cứ xử phạt, nếu không chấp hành xử phạt thì chẳng lẽ phải bó tay hay sao, vậy ai sẽ là người bảo vệ quyền lợi cho người dân bị ảnh hưởng” - anh T bức xúc.

“Sở chưa nhận được khiếu nại của hộ dân nuôi chó này. Tuy nhiên, về thẩm quyền nếu có khiếu nại về vấn đề trên thì UBND TP sẽ giao Sở TN&MT xử lý.”

Ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM

Khó xử lý vì chưa có quy định cụ thể

Trao đổi với PV, đại diện UBND phường 9, quận 4 cho biết do không có quy định cụ thể về việc nuôi chó trong khu dân cư nên rất khó trong vấn đề xử lý đối với trường hợp của hộ dân nuôi 80 con chó. Trước đó, UBND quận đã ra quyết định xử phạt hành chính nhưng hộ dân này không đồng ý với quyết định và đã gửi khiếu nại đến UBND quận, sau đó UBND quận cũng bác bỏ khiếu nại và yêu cầu hộ dân này chấp hành.

“Đến nay hộ dân này vẫn không thực hiện việc đóng phạt. Bên cạnh đó, theo thông tin tôi được biết thì bà T (hộ dân nuôi chó) vừa làm đơn khiếu nại gửi đến Thanh tra Sở NN&PTNT” - vị đại diện nói.

Vị này cũng cho biết thêm trong thời gian chờ những quy định mới cũng như những chỉ đạo từ phía UBND quận, phía UBND phường vẫn tiếp tục thường xuyên kiểm tra tiêm ngừa đối với đàn chó. Đồng thời, nhắc nhở, kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh môi trường đối với hộ dân này.

“Hiện nay, đàn chó ở hộ dân này vẫn duy trì ở số lượng 70-80 con, vì có con mang thai nên số lượng cũng có thay đổi, thống kê tháng trước là 78 con, tháng này thì 80 con. Hiện nay, cũng không còn thấy hộ dân này thả chó ra ngoài như trước” - vị đại diện thông tin thêm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM, cho biết sở chưa nhận được khiếu nại của hộ dân nuôi 80 con chó này. Tuy nhiên, về thẩm quyền nếu có khiếu nại về vấn đề trên thì UBND TP sẽ giao Sở TN&MT xử lý.

PV cũng liên hệ bà T để tìm hiểu thêm thông tin nhưng bà T từ chối cung cấp thông tin.•

Có thể vận dụng các luật khác để xử lý

Trong thời gian chờ quy định mới bổ sung để giải quyết triệt để trường hợp của hộ dân nuôi 80 con chó với số lượng lớn tại phường 9, quận 4 thì địa phương vẫn có thể vận dụng các luật khác để xử lý.

Có thể áp dụng khoản 3 Điều 2 Nghị định 04/2020 (sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017), phạt tiền 1-2 triệu đồng nếu không rọ mõm chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng...

Có thể áp dụng Luật Xử lý vi phạm hành chính để thực hiện cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt đối với chủ hộ này vì không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt hoặc không tự nguyện hoàn trả kinh phí cho cơ quan đã thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả... nếu có đầy đủ cơ sở, căn cứ.

Áp dụng các biện pháp cưỡng chế khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập, khấu trừ tiền từ tài khoản; kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá...

Luật sư TRỊNH CÔNG MINH, Đoàn Luật sư TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.