Vụ định nhảy lầu tự tử: Kiểm sát viên con ông Phan Quý nói gì?
NGÂN NGA
(PLO)- Kiểm sát viên Phan Anh Tuấn - con trai của nguyên đơn Phan Quý - đã trao đổi với PLO một số vấn đề liên quan vụ vợ bị đơn Lê Văn Dư định nhảy lầu tự tử tại TAND TP.HCM.
Sáng 6-7, PLO đã có cuộc trao đổi với Kiểm sát viên Phan Anh Tuấn (VKSND TP.HCM) xung quanh vụ vợ bị đơn Lê Văn Dư định nhảy lầu tự tử tại TAND TP.HCM gây thu hút dư luận tuần qua.
Ông Phan Anh Tuấn là con trai của ông Phan Quý, nguyên đơn của vụ kiện.
Kiểm sát viên Phan Anh Tuấn (VKSND TP.HCM) đang trao đổi với phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM. Ảnh: NGÂN NGA
. Phóng viên: Dư luận đang ồn ào cho rằng tòa xử không khách quan vì nguyên đơn có con gái làm thẩm phán TAND quận Gò Vấp, con trai làm kiểm sát viên VKSND TP.HCM. Ý kiến của ông ra sao?
+ Ông Phan Anh Tuấn: Em gái tôi không được tham gia bất cứ giai đoạn tố tụng nào liên quan đến vụ án. Do vụ án nằm trên địa bàn quận Gò Vấp nên thẩm quyền của TAND quận Gò Vấp phải thụ lý, xét xử. Tôi cũng không tác động hay dính dáng gì tới vụ án, VKSND quận Gò Vấp đã ban hành kháng nghị vụ án đó thôi.
Từ tháng 3-2017, gia đình tôi bắt đầu khởi kiện. Ngày 7-6-2019, giữa ông Dư (bị đơn Lê Văn Dư - PV) và bên chúng tôi xảy ra vụ xô xát. Bên đó vu tôi bắn súng nhưng tôi không có bắn. Họ cũng không có chứng cứ gì nói tôi bắn. Bị vu khống rất nhiều, tôi chỉ lặng im.
Do đó, năm 2019, cũng vì vụ tranh chấp này mà tôi bị lãnh đạo VKSND TP.HCM hạ từ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xuống còn hoàn thành nhiệm vụ. Trong một năm qua, tôi làm biết bao nhiêu việc để được hoàn thành xuất sắc nhưng chỉ vì vụ này, tôi bị cắt thi đua. Việc này đã ảnh hưởng tới công việc của tôi rất lớn.
. Có cơ sở nào để nói ông Dư tố cáo sai?
+Có. Chẳng hạn ông ấy tố cáo tôi bắn súng giết ổng. Ông ấy cung cấp chứng cứ là hình ảnh chụp tôi nhưng đó không phải là hình của tôi. Cơ quan giám định từ chối giám định vì không rõ chứng cứ.
Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp đã ra quyết định không khởi tố vụ án và VKSND quận Gò Vấp đã có kết luận không khởi tố vụ án là có căn cứ.
Do đó, ông Dư tố cáo tôi bắn ông ấy là sai. Mà người tố cáo sai thì người bị tố cáo có quyền buộc người tố cáo sai bồi thường nhưng đến nay tôi cũng chưa buộc ông Dư bồi thường. Gia đình tôi không ăn hiếp người dân.
. Hiện tại VKSND TP.HCM đã có những động thái gì mới chưa?
+ Sau khi tuyên án phúc thẩm, liên tục báo mạng thông tin. VKSND TP.HCM cũng có nói ra nói vào về tôi nhưng hiện vẫn chưa có động thái nào xử lý tôi hoặc mời tôi lên làm việc.
. Cám ơn ông.
(Ngoài những nội dung trên đây, trong cuộc trao đổi với PLO, kiểm sát viên Phan Anh Tuấn còn nói nhiều vấn đề liên quan đến nội dung vụ án mà ông Phan Quý - cha ông - là nguyên đơn).
Như PLO từng phản ánh, mới đây TAND TP.HCM đưa ra xét xử vụ án dân sự giữa nguyên đơn là ông Phan Quý cùng bà Lê Thị Bích Thủy (cùng ngụ quận 12) và bị đơn là ông Lê Văn Dư, Lê Sỹ Thắng, Khâu Văn Sĩ (cùng ngụ quận Gò Vấp).
Sau khi tòa phúc thẩm tuyên án, bà Trần Thị Mỹ Hiệp, vợ của bị đơn Lê Văn Dư, đã có hành động định nhảy lầu. Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ toà đã kịp thời ngăn cản...
(PL)- Theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, tranh chấp về việc mua bán đất như cách gọi nôm na của nhiều người không phải là tranh chấp về quyền sử dụng đất.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Suốt 36 năm phát triển, báo Pháp Luật TP.HCM khẳng định vai trò cầu nối giữa chính quyền và người dân, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền lợi cộng đồng và thúc đẩy đồng thuận xã hội.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Công ty Luật TNHH TNJ là hãng luật được các chuyên gia và khách hàng đánh giá cao trong hoạt động tư vấn thường xuyên và tố tụng tại Tòa án, tố tụng tại Trọng tài thương mại.
(PLO)- Những năm tháng là thành viên của đại gia đình Pháp Luật TP.HCM đã để lại những kỷ niệm khó quên trong lòng các phóng viên, biên tập viên, người lao động.
(PLO)- Thay vì chuyển ngay cho chủ công ty, hai nhân viên của phòng khám nha khoa giữ 37,5 triệu đồng tiền làm răng của khách hàng; từ đó cả hai bị xử tội tham ô tài sản với mức án khá nặng.
(PLO)- Từ vệt bài của cố nhà báo Nguyễn Bảo Trâm trên Pháp Luật TP.HCM, một điều luật đã ra đời, tạo cơ chế đặc biệt cho thủ tục “phá án” trong Bộ luật Tố tụng hình sự.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Điều quý giá nhất của một tờ báo không chỉ ở tên gọi, mà nằm ở tinh thần mà tờ báo ấy đã tạo dựng. Tên báo có thể khép lại nhưng ngọn lửa pháp lý mà báo Pháp Luật TP.HCM đã góp phần thắp lên sẽ không tắt.
(PLO)- Suốt 36 năm hình thành và phát triển, báo Pháp Luật TP.HCM để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong đời sống pháp lý, nhận được sự ghi nhận, trân trọng từ những người làm công tác pháp luật, tư pháp.
(PLO)- Dù có hơn 21.000 luật sư, thị trường nhân lực pháp lý Việt Nam vẫn đối mặt với thách thức lớn về năng lực khi Trung tâm Tài chính Quốc tế vận hành.
(PLO)- Thông tin trên được Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ chia sẻ khi báo cáo tại Kỳ họp HĐND TP về nhiệm vụ mới của ngành khi thực hiện Nghị quyết 205 của Quốc hội và Chỉ thị 06 của Bộ Chính trị.
(PLO)- Các chuyên gia đều cho rằng cần quy định rõ thế nào là “gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội” để tránh việc tùy nghi trong xử lý hình sự về tội gây rối trật tự công cộng...
(PLO)- Hình mẫu nhân lực mà các Trung tâm tài chính quốc tế thực sự cần là những người không chỉ biết tuân thủ luật pháp mà còn biết cách làm cho luật pháp trở nên tốt đẹp và khả thi hơn.
(PLO)- HĐXX nhận định người mua nhà thế chấp nhà khi chưa trả đủ tiền cho chủ nhà, chủ nhà vẫn đang quản lý nhà; bà cũng đã cam kết không sang nhượng, cầm cố, thế chấp... nên ngân hàng không phải người thứ ba ngay tình.
(PLO)- Theo quy định mới, có năm hình thức phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Ngoài ra, cơ quan Nhà nước phải họp báo định kỳ ít nhất ba tháng/lần.