Vụ ‘đi ăn giỗ về bị chiếm nhà’: Yêu cầu Chủ tịch quận Ngũ Hành Sơn hủy quyết định giải quyết khiếu nại

(PLO)- Trong vụ việc "đi ăn giỗ về bị chiếm nhà", Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn từng trả lời khiếu nại rằng, phải mời được người chiếm nhà ra khỏi nhà thì mới thực hiện cấp sổ hồng cho chủ nhà đã trúng đấu giá.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-6, Sở NN&MT TP Đà Nẵng cho biết, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức đối thoại với ông Nguyễn Thế Hiếu trong vụ bị chiếm nhà sau khi đã mua trúng đấu giá.

Cụ thể, ngày 30-5, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam đã chủ trì buổi đối thoại với phía ông Nguyễn Thế Hiếu (do bà Huỳnh Thị Mừng đại diện) về việc ông Hiếu khiếu nại quyết định số 2310 ngày 25-6-2024 của Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn (giải quyết khiếu nại lần đầu của ông Hiếu).

chủ tịch quận ngũ hành sơn
Ngôi nhà của ông Hiếu trúng đấu giá bị chiếm dụng để ở và kinh doanh buôn bán trong thời gian dài. Ảnh: MINH TRƯỜNG.

Tại buổi làm việc, các đơn vị liên quan thông tin, trong quá trình giải quyết khiếu nại lần đầu, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã nhận định: “Vào khoảng tháng 12-2019, khi ông Nguyễn Thế Hiếu rời khỏi nhà, thì ông Hồ Văn Dũng và bà Cao Thị Bé đã tự ý chiếm lại nhà và đất đã được cưỡng chế thi hành án, bàn giao ông Hiếu. Căn cứ Khoản 4 Điều 237 và Điều 241 Bộ luật Dân sự năm 2015, thì quyền sở hữu của ông Hồ Văn Dũng và bà Cao Thị Bé đã chấm dứt từ khi có quyết định cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản và bàn giao cho người nhận tài sản".

Tuy nhiên, UBND quận Ngũ Hành Sơn chưa có biện pháp giải quyết hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc ông Dũng, bà Bé chiếm nhà hợp pháp của ông Hiếu và khẳng định “Vụ việc tranh chấp nêu trên chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết nên UBND quận chưa giải quyết hồ sơ đăng ký cấp GCNQSDĐ của ông Nguyễn Thế Hiếu là đúng. Do đó, nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Thế Hiếu là đúng một phần" là chưa đúng bản chất vụ việc.

UBND quận “đề nghị ông Nguyễn Thế Hiếu làm việc với gia đình ông Hồ Văn Dũng và bà Cao Thị Bé không sử dụng thửa đất và ngôi nhà nêu trên trước khi Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Ngũ Hành Sơn đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn cấp GCNQSDĐ” là chưa đúng quy định pháp luật.

Vì thế, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam kết luận: Chấp nhận đơn khiếu nại của ông Nguyễn Thế Hiếu và giao Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn ban hành quyết định thu hồi, huỷ bỏ quyết định số 2310 ngày 25-6-2024 của Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn về việc khiếu nại lần đầu của ông Hiếu.

tra-loi.jpg
Ông Nguyễn Hoà, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn từng ký văn bản trả lời khiếu nại của ông Nguyễn Thế Hiếu. Ảnh: MINH TRƯỜNG.

Đồng thời, khẩn trương, xử lý hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với ngôi nhà mà ông Hiếu đã trúng đấu giá theo quy định pháp luật.

Trước đó, PLO đã có bài phản ánh “Đi ăn giỗ về thì nhà bị chiếm, suốt 5 năm không biết ‘níu áo’ cơ quan nào” với nội dung ông Nguyễn Thế Hiếu (32 tuổi, tỉnh Quảng Nam) gửi đơn kêu cứu khi mình phải khổ sở đi đòi nhà trong vô vọng vì thời gian quá dài nhưng cơ quan chức năng chưa có phương án xử lý dứt điểm.

Năm 2018, ông trúng đấu giá căn nhà trên lô đất số 21, phân khu B2.8 thuộc khu tái định cư Bá Tùng (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Sau khi nộp đủ số tiền 1,6 tỉ đồng và hoàn tất các thủ tục liên quan, Chi cục THADS Ngũ Hành Sơn tổ chức cưỡng chế tài sản thi hành án; đồng thời yêu cầu chủ cũ là ông Hồ Văn Dũng và bà Cao Thị Bé ra khỏi nhà, thực hiện việc bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá.

Gần 2 tháng sau, ông Hiếu khóa cửa để về quê ăn giỗ. Khi quay lại, ông Hiếu bất ngờ phát hiện nhà của mình đã bị phá ổ khóa; ông Dũng, bà Bé vào ở, ngôi nhà bị chiếm dụng trái phép từ đó đến nay.

Sau đó, trả lời đơn khiếu nại lần đầu của ông Hiếu, ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, cho rằng sau khi ông Hiếu mời ông Dũng và bà Bé ra khỏi ngôi nhà và cam kết không còn tranh chấp phát sinh thì UBND quận Ngũ Hành Sơn sẽ giải quyết hồ sơ đăng ký, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho ông Hiếu.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.