Vòng loại World Cup 2026: Tuyển Việt Nam cùng bảng với Iraq, Philippines

(PLO)-Tuyển Việt Nam rơi vào bảng F dễ thở dù có Iraq nhưng khả năng vào giai đoạn ba là rất cao...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại trụ sở AFC vừa diễn ra lễ bốc thăm vòng sơ loại và cũng là vòng loại Asian Cup 2027 lẫn vòng loại World Cup 2026.

Với tuyển Việt Nam (VN) nằm ở nhóm hạt giống số 2 và kết quả bốc thăm, Việt Nam ở bảng F cùng với Iraq, Philippines và đội vượt thắng trong cặp đấu giữa Indonesia và Brunei ở vòng sơ loại.

Có 46 đội thuộc gia đình AFC tham vòng loại và sơ loại Asian Cup 2027 và World Cup 2026. Tuyển VN được miễn giai đoạn 1, tức vòng sơ loại.

Trong khi đó 20 đội đứng thấp nhất theo bảng xếp hạng FIFA của châu Á bắt cặp nhau đá loại trực tiếp sau lượt đi và về vào ngày 12 và 17-10 để chọn 10 đội thắng chung cuộc vào giai đoạn hai.

Vòng loại World Cup 2026: Tuyển Việt Nam cùng bảng với Iraq, Philippines ảnh 1

Việt Nam ở bảng F cùng với Iraq, Philippines và một đội vượt qua vòng sơ loại.

10 đội này cùng với 26 đội đội miễn vòng sơ loại (trong đó có VN) được chia làm 9 bảng đấu mỗi bảng bốn đội, đá vòng tròn lượt đi và về để chọn đội nhất và nhì mỗi bảng vào giai đoạn 3. Thời gian diễn ra giai đoạn hai này từ tháng 11-2023 đến tháng 6-2024.

Tất cả những đội vào giai đoạn 3 này cũng đồng nghĩa có suất dự Asian Cup 2027 diễn ra tại Saudi Arabia.

18 đội lọt vào giai đoạn 3 sẽ tiếp tục chia làm ba bảng đấu (mỗi bảng sáu đội) tiếp tục đá vòng tròn lượt đi và về, mỗi bảng chọn đội nhất và nhì đi World Cup 2026. 2,5 suất còn lại, AFC sẽ xác định tiếp, trong đó hai suất chính thức đi World Cup và nửa suất khác có thể tham dự vòng Play off liên khu vực.

Nhóm hạt giống số 1 (từ 1-9 theo bảng xếp hạng FIFA): Nhật Bản, Iran, Úc, Hàn Quốc Saudi Arabia, Qatar, Iraq, UAE, Oman. Nhóm 2: (10-18): Uzbekistan, Trung Quốc, Jordan, Bahrain, Syria, Việt Nam, Palestine, Kyrgyz Republic, Ấn Độ. Nhóm 3: (19-26): Lebanon, Tajikistan, Thái Lan, Triều Tiên, Philippines, Malaysia, Kuwait, Turkmenistan.

Nhóm 4: Các đội vượt qua vòng sơ loại gồm các đội Đài Loan, Hong Kong, Bhutan, Indonesia, Đài Loan, Maldives, Yemen, Afghanistan, Singapore, Nepal, Campuchia, Myanmar...

Do vòng chung kết World Cup 2026 có 48 đội tham dự, khu vực châu Á được FIFA cho tăng từ 4,5 suất lên 8,5 suất nên cơ hội mở ra cho nhiều đội, trong đó có VN.

Việc World Cup 2022 vừa qua những đại diện châu Á thể hiện xuất sắc như Nhật Bản, Hàn Quốc, Saudi Arabia...là nguyên nhân FIFA cân nhắc tăng suất khá nhiều cho châu Á.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.