Video: 2 tàu chiến Nga thực hiện sứ mệnh ‘đường dài’ giữa căng thẳng với NATO

(PLO)- Hải quân Nga đã cho hạ thủy hai tàu hộ vệ tên lửa lớn để tham gia cuộc tập trận "đường dài" trong bối cảnh căng thẳng với NATO tại khu vực Baltic vẫn đang tăng cao.

Đài RT ngày 24-1 cho biết hai tàu hộ vệ tên lửa lớp Steregushchiy của Nga đã được hạ thủy từ cảng Baltiysk và bắt đầu tham gia cuộc tập trận hải quân quy mô lớn dự kiến kéo dài đến hết tháng 2.

Theo đó, hai tàu hộ vệ tên lửa Soobrazitelnyy và Stoikiy, được thiết kế chủ yếu cho các hoạt động ở vùng ven biển nhưng cũng có thể hoạt động ở vùng biển sâu, sẽ tiến hành một số bài tập huấn luyện để trau dồi năng lực trong các loại nhiệm vụ khác nhau, bao gồm phát hiện và truy đuổi tàu ngầm, tác chiến chống hạm, phòng không và tìm kiếm cứu nạn.

Hải quân Nga đã điều hai tàu hộ vệ tên lửa lớp Steregushchiy đến tham gia cuộc tập trận hải quân quy mô lớn, dự kiến kéo dài đến hết tháng 2. Nguồn: RT

Cả hai đều chở theo các đơn vị lính thủy đánh bộ. Lực lượng này sẽ được huấn luyện để chống lại các cuộc tấn công khủng bố mô phỏng trên tàu. Dù không nói rõ nơi các tàu này sẽ đi đến, song Hải quân Nga cho biết đây sẽ là một sứ mệnh “đường dài”.

Đây là một phần trong một loạt các cuộc tập trận lớn mà Hải quân Nga sẽ tiến hành trong suốt tháng 2. Lực lượng này đã điều hơn 140 tàu chiến và tàu hỗ trợ, khoảng 60 máy bay và 10.000 quân để tham gia các cuộc tập trận. 

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các cuộc tập trận tháng 2 dự kiến sẽ diễn ra ở các vùng biển gần Nga, cũng như các khu vực chiến lược trên thế giới như Địa Trung Hải hoặc Biển Bắc.

Các tàu của Nga sẽ tham gia một số bài tập huấn luyện để trau dồi năng lực trong các loại nhiệm vụ khác nhau, bao gồm phát hiện và truy đuổi tàu ngầm, tác chiến chống hạm, phòng không và tìm kiếm cứu nạn. Nguồn: RT

Tin tức trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga với khối quân sự NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) do Mỹ dẫn đầu tại khu vực Baltic (gần Nga) đang tăng cao.

Các quốc gia thành viên NATO đã triển khai thêm khí tài quân sự tới khu vực Baltic nhằm tăng cường khả năng răn đe trước một cuộc tấn công có thể xảy ra của Nga nhắm vào Ukraine, điều mà Moscow đã nhiều lần khẳng định họ không có ý định thực hiện.

Trong khi đó, chính quyền Nga lại cho rằng việc khối này mở rộng sang khu vực Đông Âu và triển khai lực lượng gần Nga mới chính là những hành động làm tổn hại đến an ninh khu vực và an ninh quốc gia của Nga.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.