Vì Triều Tiên, Mỹ sẽ thử THAAD trong vài ngày nữa

(PLO)- Tên lửa THAAD sẽ được phóng từ bang Alaska (Mỹ).

Mỹ có kế hoạch sẽ thử kiểm tra khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của hệ thống tên lửa phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trong vài ngày tới trong bối cảnh đe dọa và căng thẳng với Triều Tiên gia tăng. Thông tin này được hai quan chức Mỹ cung cấp độc quyền cho Reuters ngày 7-7.

THAAD là hệ thống tên lửa phòng thủ mặt đất, được thiết kế đánh chặn các tên lửa tầm ngắn, trung và cả ICBM.

Theo một quan chức, đây là lần đầu tiên Mỹ thử khả năng đánh chặn tên lửa ICBM của THAAD. Tên lửa THAAD sẽ được phóng từ bang Alaska (Mỹ).

Cơ quan Tên lửa phòng thủ (MDA) của Mỹ xác nhận với Reuters vụ thử THAAD sẽ diễn ra “vào đầu tháng 7”. Theo người phát ngôn MDA Chris Johnson, hệ thống THAAD tại tổ hợp phóng tên lửa Alaska ở TP Kodiak (bang Alaska) sẽ “phát hiện, truy tìm và đối đầu mục tiêu với một tên lửa đánh chặn THAAD”.

“Tên lửa được chỉ định trong vụ thử là FTT-18” - ông Johnson cho biết.

Trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ đầu tháng 6, Phó Đô đốc James Syring (lúc đó là giám đốc MDA) cho biết FTT-18 sẽ thể hiện khả năng đánh chặn tên lửa ICBM của THAAD.

Tên lửa THAAD của Mỹ trong một lần thử. Ảnh: ARMY

Tên lửa THAAD của Mỹ trong một lần thử. Ảnh: ARMY

Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin Corp., nhà sản xuất chính của THAAD, cho biết hệ thống này có khả năng đánh chặn các tên lửa đang bay cả ở bên trong và bên ngoài khí quyển. Theo MDA, tỉ lệ thành công của THAAD trong 13 lần thử từ năm 2006 đến giờ là 100%.

Thực ra Mỹ đã có ý định thử THAAD từ nhiều tháng trước. Tuy nhiên, hành động thử diễn ra trong thời điểm này sẽ rất đáng nói trong bối cảnh Triều Tiên vừa mới thử tên lửa ICBM.

Hiện Mỹ có tổng cộng 210 tên lửa THAAD. Hồi tháng 6, MDA nói với Quốc hội có kế hoạch cung cấp thêm 52 tên lửa THAAD cho quân đội Mỹ trong thời gian từ tháng 10-2017 đến tháng 9-2018.

Đầu năm nay Mỹ vừa triển khai một hệ thống THAAD ở Hàn Quốc để đối phó tên lửa tầm ngắn từ Triều Tiên. Vụ việc gây phản ứng mạnh từ Trung Quốc, rằng hệ thống radar của THAAD có thể xâm nhập vào lãnh thổ của mình.

Đầu tháng 7, cả Trung Quốc và Nga cùng ra tuyên bố chung kêu gọi Mỹ ngưng lập tức triển khai THAAD ở Hàn Quốc. Tuyên bố cho rằng Mỹ dùng Triều Tiên như cái cớ để mở rộng hạ tầng quân sự ở châu Á, làm thay đổi cán cân sức mạnh chiến lược ở khu vực.

Tỉ lệ thử thành công của THAAD cao hơn nhiều so với tỉ lệ thành công của các vụ thử hệ thống tên lửa đánh chặn mặt đất (GMD) được đặc biệt thiết kế để đánh chặn tên lửa ICBM bắn vào đất Mỹ. Tỉ lệ thử thành công của GMD hiện chỉ 55%. Vụ thử GMD thành công gần đây nhất là ngày 30-5.

Nhiều nghị sĩ Mỹ đang rất lo ngại khả năng phòng thủ tên lửa ICBM của Mỹ. Ngày 7-7, một số nghị sĩ đã cùng đề xuất một số nội dung sửa đổi luật chính sách quốc phòng nhằm đối phó Triều Tiên. Nghị sĩ Cộng hòa Don Young từ bang Alaska yêu cầu cung cấp thêm tên lửa đánh chặn mặt đất cho bang mình, đồng thời nghiên cứu khả năng lắp đặt thêm bãi phóng ở các bờ biển.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.