Venezuela: Ông Trump dọa một đằng, cấp phó nói một nẻo

(PLO)- Đe dọa can thiệp quân sự Venezuela của ông Trump bị nhiều nước châu Mỹ lên án mạnh, kể cả các nước vốn chỉ trích ông Maduro như Peru, Mexico, Colombia.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã bày tỏ quan điểm trái chiều với Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách giải quyết vấn đề Venezuela.

Chỉ vài ngày sau khi ông Trump dọa sẽ có hành động quân sự với Venezuela, Phó Tổng thống Pence lên tiếng rằng giải pháp hòa bình cho tình trạng bạo lực và khủng hoảng chính trị ở Venezuela là hoàn toàn có thể.

“Chúng tôi có nhiều phương án về Venezuela, tuy nhiên tổng thống vẫn tự tin khả năng hợp tác với tất cả đồng minh Mỹ La tinh có thể sẽ tìm được một giải pháp hòa bình” - Phó Tổng thống Pence nói trong chuyến thăm Colombia ngày 13-8, chặng đầu công du một loạt nước Mỹ La tinh.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng các quốc gia tự do trên bán cầu chúng ta đến khi dân chủ được khôi phục cho người dân Venezuela” - ông Pence có giọng điệu hòa giải hơn so với ông Trump.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái) và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại nhà khách tổng thống ở Cartagena (Colombia) ngày 13-8. Ảnh AP

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái) và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại nhà khách tổng thống ở Cartagena (Colombia) ngày 13-8. Ảnh AP

Ngày 11-8, ông Trump bất ngờ đe dọa can thiệp quân sự vào Venezuela, trừng phạt nước này thành lập Hội đồng Lập hiến quốc gia viết lại hiến pháp. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho đây là biện pháp duy nhất khôi phục ổn định đất nước. Nhưng nhiều nước châu Mỹ, trong đó có Mỹ gọi đây là cách ông Maduro dùng để củng cố quyền lực khi làn sóng phản đối ngày càng cao. Các cuộc biểu tình chống ông Maduro từ tháng 4 đến nay đã làm hơn 125 người chết.

Đe dọa can thiệp quân sự Venezuela của ông Trump bị nhiều nước châu Mỹ lên án mạnh, kể cả các nước vốn chỉ trích ông Maduro như Peru, Mexico, Colombia. Trước đó nhiều chuyên gia cũng cho rằng lời đe dọa của ông Trump sẽ có lợi cho ông Maduro, vốn lâu nay vẫn nói sở dĩ Venezuela có các chính sách như vậy là để bảo vệ mình trước Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với ông Pence, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho rằng giải pháp can thiệp quân sự thậm chí không nên nghĩ tới.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.