Mỹ ra lệnh trừng phạt 8 chính trị gia Venezuela

(PLO)- Mỹ trừng phạt 8 chính trị gia Venezuela có vai trò trong việc thành lập Quốc hội lập hiến, cơ quan lập pháp "siêu quyền lực" có quyền viết lại hiến pháp và giải tán các thiết chế quốc gia như Quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Gần một tuần sau khi Venezuela thành lập Quốc hội Lập hiến mà Mỹ gọi là ban siêu quyền lực viết lại hiến pháp, trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro, ngày 9-8, Mỹ ban hành lệnh trừng phạt nhắm vào 8 chính trị gia Venezuela có vai trò trong việc này.

Các chính trị gia này sẽ bị phong tỏa tài sản tại Mỹ, bị cấm di chuyển đến Mỹ, không được làm ăn với công dân Mỹ. Trong số các chính trị gia này có ông Adan Chavez, em trai cố Tổng thống Hugo Chavez. Bộ Ngoại giao Venezuela lên án lệnh trừng phạt là hành động hiếu chiến của Mỹ.

Một số chuyên gia nhận định việc trừng phạt các cá nhân này ảnh hưởng không nhiều đến chính sách của ông Maduro. Trừng phạt ngành dầu mỏ là cách duy nhất khiến chính phủ Venezuela nghĩ lại. Reuters dẫn thông tin từ một số quan chức Mỹ cho biết Washington vẫn đang cân nhắc có nên trừng phạt ngành dầu mỏ Venezuela hay không, khi điều đó sẽ gây khó khăn rất lớn cho kinh tế Venezuela vốn đã khủng hoảng nhiều năm nay.

Biểu tình chống chính phủ ở Caracas (Venezuela) ngày 8-8. Ảnh: REUTERS

Biểu tình chống chính phủ ở Caracas (Venezuela) ngày 8-8. Ảnh: REUTERS

Quốc hội Lập hiến được thành lập ngày 4-8. Các luật, quyết định do hội đồng này thông qua sẽ không cần phải có sự đồng ý của Quốc hội. Sau khi được thành lập ngày 4-8, Quốc hội Lập hiến Venezuela đã có hành động đầu tiên: Sa thải Bộ trưởng Tư pháp nước này vốn cáo buộc ông Maduro vi phạm nhân quyền, nghi ngờ có gian lận trong quá trình bỏ phiếu lập hội đồng này. Động thái này càng khẳng định lo ngại của phe đối lập Venezuela rằng hội đồng sẽ mạnh tay thanh trừng bộ phận phản đối ông Maduro.

Trong khi đó Tòa án Tối cao Venezuela đẩy nhanh việc khởi tố các chính trị gia đối lập. Đã có 4 thị trưởng nước này bị khởi tố chỉ trong 15 ngày qua. Vị thị trưởng thứ 5 cũng sắp sửa ra tòa.

Ông Maduro nói hội đồng sẽ mang lại hòa bình và thịnh vượng cho Venezuela. Tuy nhiên, với Mỹ và nhiều nước châu Mỹ khác, đây là một hình thức nhằm củng cố quyền lực cho ông Maduro.

Ngày 8-8, Canada, Brazil, Argentina, Mexico, Chile, Colombia cùng ra tuyên bố chung lên án Venezuela phá vỡ trật tự dân chủ, sẽ không công nhận bất kỳ quyết định nào của hội đồng này.

Biểu tình liên tục diễn ra ở Venezuela từ tháng 4, yêu cầu ông Maduro từ chức vì không giải quyết được khủng hoảng kinh tế khiến nước này nhiều năm liền chìm trong cảnh thiếu thực phẩm, thuốc men, lạm phát quá cao. Trong 4 tháng đã có hơn 125 người chết vì bạo lực biểu tình.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.