Vén màn cuộc sống hôn nhân không tình dục của người Nhật

(PLO)- Xã hội Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với sự gia tăng tình trạng hôn nhân không tình dục và tình trạng độc thân ở giới trẻ trong những năm gần đây.

Theo tờ South China Morning Post, Giáo sư Masahiro Yamada thuộc ĐH Chuo (Nhật) cho biết khoảng 25% người Nhật trưởng thành có khả năng sẽ sống phụ thuộc vào cha mẹ, độc thân và không lập gia đình trong suốt cuộc đời.

Bạn của Mariko là một ví dụ điển hình của thực trạng này tại Nhật Bản. Cô ấy muốn có con nhưng cô và chồng của cô chưa bao giờ quan hệ tình dục. Chồng cô ấy quan tâm đến trò chơi điện tử và đồ ăn hơn là đời sống tình dục của hai vợ chồng.

Bản thân cô Mariko cũng không hề có bạn tình dù cô ấy mong muốn có một gia đình hoàn chỉnh. 

Hình ảnh đám cưới truyền thống tại Nhật Bản. Ảnh: GETTY IMAGES

Đây chỉ là hai trong vô số các trường hợp mô tả cuộc sống hôn nhân không tình dục hay thậm chí là không hề có đời sống tình cảm tại Nhật Bản.

Khảo sát vào năm 2017 của Hiệp hội Kế hoạch hóa Gia đình Nhật Bản cho thấy gần một nửa số cặp vợ chồng đã kết hôn nhưng không quan hệ tình dục.

Báo cáo cho thấy 47,2% cặp vợ chồng cho biết họ đang ở trong mối quan hệ hôn nhân không tình dục. Trong đó, 22% phụ nữ được khảo sát cho rằng tình dục rất phiền phức, 35,2 % nam giới nói rằng công việc khiến họ quá mệt mỏi và tình dục là một gánh nặng.

Ngoài vấn đề hôn nhân không tình dục, tình trạng độc thân cũng dần trở thành mối lo ngại trong xã hội Nhật Bản.

Vào năm 2015, một nghiên cứu từ ĐH Tokyo cho thấy có tới 25% phụ nữ và 33% nam giới ở độ tuổi cuối 30 vẫn còn độc thân. Theo khảo sát, một nửa trong số họ không hề có hứng thú với các mối quan hệ khác giới.

Số lượng người độc thân trong xã hội Nhật Bản đã tăng đáng kể trong ba thập niên qua. Tại Nhật Bản, các mối quan hệ lãng mạn đang dần biến mất và trở thành quốc gia công nghiệp hóa có xu hướng già hóa nhanh nhất thế giới.

Giáo sư Yamada đã từng nêu ý kiến của mình về tình trạng này trong một cuốn sách viết về những người trẻ và các giá trị bảo thủ: “Nhật Bản thực sự bị ám ảnh bởi các giá trị truyền thống của gia đình”.

Nhiều người trẻ Nhật Bản khao khát hoàn thành vai trò giới trong một gia đình truyền thống, nơi đàn ông là trụ cột gia đình và phụ nữ là người nội trợ. Việc vẽ nên hình ảnh về một gia đình Nhật Bản truyền thống có vẻ dễ dàng vào những năm 90 của thế kỷ trước, ngay lúc nền kinh tế Nhật Bản trên đà bùng nổ.

Tại thời điểm đó, phụ nữ Nhật Bản dễ dàng tìm được một người đàn ông có thu nhập cao hơn hiện tại, khi mà tình hình kinh tế Nhật Bản đang ngày càng trở nên khó khăn. 

Dù vậy, giáo sư Yamada cho rằng lý tưởng về việc đàn ông là trụ cột duy nhất trong gia đình vẫn được đánh giá cao cho tới ngày nay. Bằng chứng là nhiều người phụ nữ trẻ tiếp tục sống cùng cha mẹ và chờ đợi một người bạn đời thích hợp.

Tuy vậy, theo giáo sư Yamada: “Nhiều người trong số họ sẽ không bao giờ gặp được người thích hợp”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.