Vào siêu thị TP.HCM mua trứng mang ra ngoài bán giá cao gấp 3 lần

(PLO)- Nhằm hạn chế tình trạng gom hàng, một số siêu thị trên địa bàn TP.HCM đã dán bảng thông báo hạn chế số lượng trứng mỗi người được mua trong một lần.

 

Theo ghi nhận tại siêu thị, hiện nay giá trứng vịt Vĩnh Thành Đạt là 31.000 đồng/chục, trứng gà 26.000 đồng/chục; trứng gà Ba Huân vỉ 10 quả 27.300 đồng/chục, trứng vịt có giá 39.000 đồng/chục.

Trong khi đó, tại một số chợ truyền thống, các nhóm bán hàng online, giá trứng gà 40.000-50.000 đồng/chục, trứng vịt cũng ghi nhận mức giá 45.000-50.000 đồng/chục. Trước đó giá hai mặt hàng này giao động từ 30-35.000 đồng/chục.

Do mức chênh lệch giữa siêu thị và ngoài thị trường quá lớn nên nhiều người vào siêu thị mau trứng. Trước tình trạng trên, một số siêu thị trên địa bàn TP.HCM đã dán bảng thông báo hạn chế số lượng trứng mỗi người được mua trong một lần.

Cụ thể, tại một số siêu thị MM Mega Market có đề rõ bảng: "Do tình hình dịch căng thẳng và để đáp ứng được thực phẩm cho tất cả khách hàng nên trứng các loại giới hạn: 3 lốc (vỉ/khay)/khách hàng, trứng 300 giới hạn 1 cây/khách hàng. Xin quý khách thông cảm vì sự bất tiện này".

Theo đại diện của MM Mega Market, siêu thị mong muốn khách hàng không nên có tâm lý trữ hàng trong thời điểm này.

Mega Market cam kết luôn mở cửa phục vụ người tiêu dùng, lượng hàng hóa dự trữ của siêu thị đang rất lớn, trong đó có trứng gia cầm.

Thông báo hạn chế số lượng trứng/khách hàng tại MM Mega Market.

Theo vị này, nếu để khách hàng mua với số lượng lớn thì sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hàng cục bộ, càng gây hoang mang cho mọi người khi đến mua sắm tại siêu thị.

Đặc biệt, việc giới hạn số lượng còn để tránh việc đầu cơ, tích trữ của một số người dân cũng như đảm bảo cơ hội cho nhiều khách hàng được mua sản phẩm.

Không chỉ tại Mega Market, theo đại diện siêu thị Co.opmart, hiện nay để tránh tình trạng thu gom, tích trữ để mua đi bán lại, một số điểm siêu thị Co.opmart cũng giới hạn số lượng trứng gia cầm được mua trong một lần mua sắm để đảm người mua tiêu dùng được phân phối hàng hóa đầy đủ.

Phần mình, hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh cho biết chưa áp dụng quy định hay thông báo nào về việc giới hạn số lượng thực phẩm được mua của mỗi người trong một lần mua hàng. 

"Tuy nhiên, nếu trình trạng tích trữ, gom hàng của người tiêu dùng xảy ra quá nhiều và thường xuyên thì chúng tôi sẽ tính đến phương án trên. Hiện nay, Bách Hóa Xanh luôn cố gắng bổ sung nguồn cung cho mỗi hệ thống để quá trình mua sắm được diễn ra thuận lợi” - vị này cho biết.

Ông Phạm Thanh Hùng, Giám đốc công ty cổ phần Ba Huân thông tin, nguồn hàng của công luôn đảm bảo đủ để cung cấp cho các siêu thị, điểm bán bình ổn, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Hiện nay mỗi ngày công ty Ba Huân cung ứng ra thị trường hơn 1 triệu quả trứng gà và vịt, tăng 30-40% so với ngày thường.

Tuy nhiên theo ông Hùng, hiện có một số gian thương, lợi dụng tình hình, vào siêu thị bình ổn mua trứng giá bình ổn rồi mang ra ngoài bán với giá gấp 2, 3 lần. Do đó, phía công ty Ba Huân và siêu thị thống nhất việc giới hạn số lượng mua trứng để tránh tình trạng mua gom tích trữ.

Mới đây một số doanh nghiệp trong chương trình bình ổn thị trường, đã đề nghị tăng 1.500-2.630 đồng/chục trứng gà và 2.000-2.420 đồng/chục với trứng vịt. Nguyên nhân là do giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, lẫn chi phí vận chuyển tăng cao do ảnh hưởng của dịch.

Sau khi xem xét, Sở Tài chính TP.HCM cho rằng giá bán lẻ mặt hàng trứng gia cầm đã đủ điều kiện điều chỉnh giá. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, nếu điều chỉnh giá bán mặt hàng trứng gia cầm bình ổn thì sẽ tác động vào tình hình giá thị trường chung, tâm lý người tiêu dùng. Do đó, sở  sẽ xem xét đề xuất này vào thời gian phù hợp. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.