UNICEF: Cháy rừng ở Indonesia đe dọa sức khỏe 10 triệu trẻ em

(PLO)- Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), ô nhiễm không khí từ những trận cháy rừng ở Indonesia đang đe dọa sức khỏe của gần 10 triệu trẻ em ở khu vực Đông Nam Á.

Khói từ các đám đốt rừng lấy đất trồng trọt vụ mới ở Indonesia trong những tuần gần đây đã thải vào không khí một lượng bụi lớn, gây ô nhiễm nặng.

Bà Debora Comini, đại diện của UNICEF, tuyên bố: "Chất lượng không khí xấu là thách thức nghiêm trọng và ngày càng lớn với Indonesia. Mỗi năm, hàng triệu trẻ em hít phải nguồn không khí độc hại cho sức khỏe của chúng (...) Điều này gây ra những tổn hại cả về thể chất lẫn nhận thức của các em”.

Trẻ em Indonesia sử dụng ống trợ thở của Hội Chữ thập đỏ. ẢNH: AFP

Trẻ nhỏ là nhóm dễ tổn thương nhất do ô nhiễm không khí, vì hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. 

Theo UNICEF, khoảng 25% trong con số 10 triệu là trẻ em dưới năm tuổi đang sống trong các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề vì tình trạng đốt rừng trên đảo Sumatra và Borneo của Indonesia.

Người dân Indonesia chia sẻ nhiều hình ảnh lên mạng xã hội cho thấy cảnh bầu trời chuyển sang màu đỏ rực vào cuối tuần rồi vì các vụ cháy rừng. ẢNH: TWITTER

Do tình trạng mù khô dày đặc vì ảnh hưởng từ các trận cháy rừng ở Indonesia, nhiều trường học tại Malaysia đã phải đóng cửa trong tuần qua. Đảo quốc Singapore cũng bị bao trùm trong khói bụi mù mịt những ngày cuối tuần trước.

Chỉ số chất lượng không khí (AIQ) tại Jakarta hiện nay đang ở mức trung bình 163 - một ngưỡng rất cao. 

Ô nhiễm không khí tại TP.HCM và các tỉnh phía nam từ ngày 18 đến 22-9 cũng ở mức đáng báo động. Chỉ số AIQ tại TP.HCM hiện tại đang ở mức 105 và có thể lên tới 151 vào khoảng 12 giờ trưa hằng ngày.

Chỉ số AQI tại Lãnh sự quán Mỹ ở Jakarta ngay lúc này (25-9-2019).

Theo PGS-TS Hồ Quốc Bằng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu, Viện Môi trường và tài nguyên (ĐH Quốc gia TP.HCM), một trong ba nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm không khí trầm trọng ở TP.HCM trong tuần qua là do cháy rừng từ Indonesia khiến chất ô nhiễm bị gió thổi sang TP.HCM và phía nam Việt Nam.

Đáng chú ý, nồng độ bụi mịn (phân tử bụi có kích cỡ dưới 2,5 µg) tại TP.HCM ngày càng cao, có khả năng gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp ở trẻ em lẫn người lớn.

Do đó người dân khi ra đường nên chú ý trang bị kính, khẩu trang y tế để bảo vệ mắt và đường hô hấp.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.