Ứng dụng Bluezone thu thập thông tin, bảo mật như thế nào?

(PLO)- Ứng dụng Bluezone cảnh báo người nhiễm COVID-19 đang được nhiều người cài đặt. Thành viên nhóm phát triển ứng dụng bật mí nhiều câu chuyện đằng sau ứng dụng này. 

Ngày 7-8, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19, Thủ tướng đã đề nghị mọi người dân có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone.

Vậy khẩu trang điện tử Bluezone là gì, tại sao lại được là ứng dụng được lựa chọn để phổ biến toàn dân…Chúng tôi có buổi trò chuyện với ông Trần Việt Hải, Giám đốc sản phẩm di động Tập đoàn Bkav, thành viên nhóm phát triển ứng dụng.

40 người và những ngày thức trắng

. Phóng viên: Thưa ông, tại sao Bkav lại tham gia phát triển một ứng dụng nhằm phát hiện tiếp xúc gần?

 + Ông Trần Việt Hải: Đúng ra là chúng tôi thực hiện một đề bài mà Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) đặt ra từ tháng 4-2020. Theo đó, Cục Tin học hóa tổ chức kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam tham gia vào xây dựng giải pháp truy vết tiếp xúc gần sử dụng công nghệ Bluetooth và tổ chức chấm thi. Và như bạn thấy, sản phẩm của chúng tôi đã được lựa chọn.

. Tôi được biết cuộc thi này còn có sự tham gia của nhiều đơn vị, theo ông tại sao Bluezone lại được lựa chọn ?

+ Đúng là cuộc thi này có sự tham gia của 4 nhóm độc lập. Theo tôi, lý do để ứng dụng của chúng tôi được lựa chọn dựa trên rất nhiều khía cạnh như chỉ tiêu về công nghệ, khả năng bắt quét các trường hợp, tiết kiệm năng lượng và năng lực triển khai.

Ông Trần Việt Hải, thành viên nhóm phát triển ứng dụng. 

. Sau khi nhận được đề bài từ Cục tin học hóa, các ông đã thực hiện như thế nào để có đạt được các tiêu chí như trên ?

+ Chúng tôi chia thành hai đội ngũ. Đội ngũ xây dựng hệ thống và đội ngũ triển khai. Riêng giai đoạn xây dựng hệ thống có tất cả 40 nhân sự của Bkav được huy động vào nhiệm vụ này. Tiếp đến là các đội, ví dụ như đội phát triển công nghệ, đội ứng dụng, đội phần cứng…Rất nhiều người đã phải thức trắng đêm để hoàn thiện sản phẩm.

Bảo mật và minh bạch

. Đây là một phần mềm ứng dụng, vậy sự tham gia của đội phần cứng trong nhiệm vụ kể trên như thế nào thưa ông ?

+ Đội phần cứng sẽ tham gia vào vấn đề năng lượng. Bởi vì một vấn đề rất quan trọng đó là giảm thiểu thấp nhất khả năng tiêu thụ pin của ứng dụng khi được bật. Đội phần cứng cũng đã nghiên cứu các giải pháp của các nước, nhưng tính khả thi thấp, vì thông thường một ngày năng lượng pin của các ứng dụng này tiêu thụ khoảng 20%, như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến người dùng.

. Đó cũng là vấn đề được bạn đọc quan tâm, bởi vì sau khi cài đặt ứng dụng người dùng phải bật Bluetooth như vậy sẽ rất tốn pin, vậy vấn đề này được xử lý như thế nào, thưa ông ?

Phần giới thiệu về ứng dụng. 

+ Rất may là chúng tôi có nền tảng điện thoại di động, có phòng LAB năng lượng để đo test vật lý của công nghệ Bluetooth, đo năng lượng tiêu thụ cho các kịch bản hoạt động…Lượng pin tiêu tốn khoảng dưới 10% pin điện thoại. Nhờ vậy tính khả thi cao hơn.

. Một vấn đề khác cũng được người dùng đặt ra đó là tính bảo mật của ứng dụng, thu thập thông tin cá nhân, điều này được tính toàn thế nào thưa ông ?

+ Như tôi đã nói ở trên, khi phát triển ứng dụng chúng tôi muốn phải đảm bảo để người dùng cảm thấy thoải mái vì ứng dụng không ghi nhận cũng như sử dụng vị trí của người dùng. Nhờ vậy đảm bảo tính riêng tư, tính minh bạch.

. Vậy làm sao người dùng tin tưởng vào khẳng định của ông ?

+ Mọi thứ chúng tôi làm đều mở hết mã nguồn để cộng đồng trong nước, cả cộng đồng quốc tế có thể tham gia vào đánh giá mã nguồn đó.

Tham vọng phổ biến toàn cầu

. Tôi có băn khoăn về tên của ứng dụng. Bởi vì đây là một sản phẩm dành cho người Việt, với rất nhiều khoảng cách khác nhau, tại sao không phải là một ứng dụng hoàn toàn bằng tiếng Việt mà lại là tiếng Anh ?

+ Lúc đầu chúng tôi đã nghĩ ra rất nhiều tên. Lúc đó có một tên khác cũng là tiếng Anh. Cuối cùng Bulezone được chọn. Trong đó, blue là màu xanh, biểu tượng của sự bảo vệ, vùng an toàn, nói tóm lại đó là từ vùng an toàn, được bảo vệ. Vừa có ý nghĩa sự bảo vệ và dễ đọc…

Các nhân viên tổng đài của Bkav đang giải đáp thắc mắc của người dùng về ứng dụng. Ảnh V.THỊNH

. Tôi trở lại câu hỏi của mình, nhưng tại sao không phải là một từ tiếng Việt hoàn toàn ?

+ Chúng tôi có suy nghĩ định vị ứng dụng này về bản chất không giới hạn biên giới, bởi vì rõ ràng truy vết tiếp xúc thì có thể tiếp xúc cả với người nước khác. Ngoài ra, tham vọng rất lớn là chúng tôi tin với tính hiệu quả cao hoàn toàn có thể phổ biến toàn thế giới.

Đây là cơ hội chuyển đổi số, thể hiện năng lực công nghệ của nền công nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam, khẳng định không chỉ với người Việt Nam mà với cả bạn bè quốc tế rằng  Việt Nam chúng tôi chủ động trong lĩnh vực công nghệ.

. Khi tải ứng dụng về tôi thấy phần đánh giá có rất nhiều 1*, anh nhìn nhận thế nào về phản ứng của người dùng ?

+ Đứng trên quan điểm của người phát triển những người đánh giá 1 sao là những người muốn ý kiến đóng góp của người ta được xử lý. Bởi vậy chúng tôi sẽ tiếp cận, giải quyết ý kiến, nâng cấp, cải thiện…Chúng tôi không quan tâm nhiều đến điểm số, chúng tôi quan tâm đến người dùng.

Trên hết, chúng tôi đứng vào vị trí người dùng trước khi đứng vào vị trí của vấn đề công nghệ. Vì thế góp ý của người dùng rất quan trọng để chúng tôi điều chỉnh, hoàn thiện.
Mọi thắc mắc về ứng dụng Bluezone, bạn đọc vui lòng truy cập tại đây.

.Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.