Nghệ sĩ ưu tú Việt Anh:

‘U-23 Việt Nam vô địch trong lòng người hâm mộ rồi!’

(PL)- Nghệ sĩ ưu tú Việt Anh nói ông đã rơi nước mắt vì thương các cầu thủ U-23 Việt Nam đã chơi bóng như những chiến binh quả cảm và sau trận thắng U-23 Qatar, thầy trò ông Park đã vô địch rồi…

Nghệ sĩ Việt Anh là một người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt với hơn 30 năm say sưa theo từng đường bóng lăn. Ông dí dỏm kể khi xem trận U-23 Việt Nam thắng đối thủ lớn U-23 Qatar, ông suýt đột quỵ mấy lần vì… sướng quá. Ông kể: “Tôi nghĩ đây là một trong những trận cầu hay nhất từ trước đến nay của bóng đá Việt Nam. Nhớ nhé, U-23 Việt Nam đá giải này là cấp châu lục, chơi với toàn đối thủ sừng sỏ, không phải Đông Nam Á như hồi đội tuyển Việt Nam thắng người Thái năm 1998 hay lứa Công Vinh vô địch AFF Cup 2008.

Tôi không cần biết U-23 Việt Nam vào chung kết có thắng U-23 Uzbekistan hay không nhưng sau trận qua mặt Qatar, tôi nghĩ thầy trò HLV Park Hang-seo đã vô địch trong lòng giới hâm mộ rồi! Bóng đá như một món ăn tinh thần vô giá. Nó hiệu triệu lòng tự hào dân tộc ghê gớm lắm. Tôi ngắm bà con mình ngược xuôi trên đường phố tấp nập rồi hô vang “Việt Nam vô địch!” tự dưng cảm giác hạnh phúc lắm! Ai gọi sân cỏ là sân khấu bốn mặt thì các cầu thủ trẻ đêm 23-1 là những diễn viên tuyệt vời!

U-23 Việt Nam chơi có sức ghê chưa, đương đầu với các đối thủ cao to hơn mình không lép vế. Dấu ấn của ông Park khi cho học trò thủ chặt để thắng chứ không phải có tâm thế cầu hòa.

Nghệ sĩ ưu tú Việt Anh (thứ 2 từ trái) và tác giả (bìa phải) tự hào cùng các đồng đội trong đội bóng cựu sinh viên TP.HCM có những “quả đầu” như thầy Park Hang-seo. Ảnh: CSV

Có bấy nhiêu cầu thủ tưởng đã chết lâm sàng sau một kỳ SEA Games tệ hại thì dưới tay ông Park, tụi nhỏ chơi bóng quả cảm chẳng khác gì những chiến binh. 

Ai cũng nói HLV Park Hang-seo hay! Tôi thấy không hay vì ông ta… quá hay. Không chỉ ở trận bán kết thắng Qatar mà trong cả bốn trận đấu trước đó, mỗi lần thay người và thay đổi chiến thuật của ông đều mang lại hiệu quả lớn.

Không hiểu làm sao mà ông Park này lại cất Hồng Duy kỹ quá, mãi đến gần giữa hiệp 2 trận bán kết mới tung ra. Cầu thủ Qatar chịu không nổi, ngã ngửa hết. Thủ môn Bùi Tiến Dũng thật bản lĩnh. Còn Quang Hải đẳng cấp quá!

Pha bóng Quang Hải vẽ hình trái chuối lượn vào sát mép cột dọc phải đúng vào chỗ đó mới vào, cứ như mình chơi game vậy. Bàn thắng lạnh lùng của Quang Hải làm tôi run hết cả người. Tôi đã nhảy cẫng lên gào thét chúc mừng các cháu như một đứa trẻ. Rồi tự nhiên tôi ngồi khóc ngon lành vậy đó!

Cũng có lúc mấy đứa nhỏ làm mình hết hồn, như khi Quang Hải sút hỏng luân lưu, tôi thẫn thờ. Xuân Trường lên đá quả thứ hai, sức ép khủng khiếp lắm chứ… Rồi cho đến lúc Bùi Tiến Dũng đẩy hai cú sút của Qatar, tôi nghĩ U-23 Việt Nam phải thắng.

Nhìn cái dáng đứng của Văn Thanh sau quả luân phiên cuối cùng sao mà “dễ ghét” ghê!”.

U-23 Việt Nam fair play

Nghệ sĩ Việt Anh tâm sự: “Tôi ấn tượng với các học trò ông Park Hang-seo ở cách ứng xử trên sân cỏ rất đạo đức, rất có văn hóa. Cầu thủ U-23 Việt Nam không đá xấu, đá láo. Những lần bị trọng tài thổi ép thấy rõ cũng chẳng có cầu thủ nào tranh cãi phản thể thao cả. Họ chơi bình tĩnh, ung dung tự tại, không nóng nảy, không cáu kỉnh, biết tôn trọng cuộc chơi, tôn trọng đối thủ và trọng tài. Tôi hay nói đấy là chơi bóng đá một cách tử tế. U-23 Việt Nam xứng đáng đoạt giải phong cách ở sân chơi châu Á lần này”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.