U-23 Việt Nam - U-23 Malaysia (2-0): Vào tứ kết viết tiếp trang sử Thường Châu

(PLO)- Báo chí quốc tế vẫn nhắc đến trang sử Thường Châu 2018 dưới thời HLV Park Hang-seo gây chấn động châu Á; và bây giờ thì cái tên U-23 Việt Nam tiếp tục được nhắc đến sau chiến thắng Malaysia 2-0.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thầy trò HLV Gong Oh-kyun dễ dàng qua mặt U-23 Malaysia 2-0, trong lúc Hàn Quốc đánh bại Thái Lan với tỉ số 1-0 để cùng nhau vào tứ kết giải U-23 châu Á.

HLV Gong Oh-kyun đã gây ngạc nhiên cho người yêu bóng đá khi điền tên đội hình xuất phát với nhiều cầu thủ mới trong trận đấu buộc phải thắng. Ông thay nhiều vị trí ở dàn tấn công, điển hình là Dụng Quang Nho, Hai Long đá chính; hay Thanh Nhân, Văn Công lần đầu tiên ra sân.

Với tâm thế kèo trên và trình độ nhỉnh hơn, U-23 Việt Nam (VN) nhẹ nhàng vận hành cỗ máy với sự năng động ở các tuyến. Ngược lại, các tuyển thủ trẻ Malaysia chắc chắn bị loại và không còn động lực, cùng sự rệu rã tinh thần đã không chơi như ý muốn của ông thầy người Úc Maloney. Chơi tấn công mạnh mẽ với suy nghĩ tự quyết và không để tâm nhiều đến trận đấu cùng giờ, các học trò HLV Gong Oh-kyun tạo ra nhiều cơ hội bắn phá cầu môn đối phương.

Điều cần đến đã đến ở phút 28, Thanh Nhân xuống biên trái, chuyền bóng như đặt vào giữa cho cái đầu của Nhâm Mạnh Dũng mọc lên rồi lắc mạnh vào dưới xà ngang, không cho thủ môn đối phương có chút cơ hội nào.

Những chú hổ con Malaysia tiếp tục bị tổn thương ở cuộc tái đấu khi đá với thế chiếu dưới còn bị dẫn bàn đã không còn gây nhiều khó khăn cho U-23 VN. Họ còn gặp thiệt thòi lớn đúng vào phút bù giờ hiệp 1 khi trọng tài Perera sau 5 phút trao đổi với tổ VAR và xem đi xem lại tình huống hậu vệ Hakim để bóng chạm tay trong vòng cấm khi ngăn cản pha đột phá của Dụng Quang Nho, đã chỉ vào chấm 11 m và rút thẻ đỏ trực tiếp với Hakim. Đội trưởng Bùi Hoàng Việt Anh sút phạt đền bị thủ môn đối phương chặn được nhưng đã kịp sửa sai bằng cú sút bồi nâng tỉ số 2-0.

Thanh Nhân xuống biên trái và có đường chuyền như đặt…

Thanh Nhân xuống biên trái và có đường chuyền như đặt…

Nhâm Mạnh Dũng đánh đầu ghi bàn mở tỉ số và mừng chiến thắng áp đảo trước U-23 Malaysia. Ảnh: ANH THỎA

Nhâm Mạnh Dũng đánh đầu ghi bàn mở tỉ số

và mừng chiến thắng áp đảo trước U-23 Malaysia. Ảnh: ANH THỎA

Đá hơn người trong cả hiệp 2, các học trò HLV Gong Oh-kyun dễ dàng làm chủ cuộc chơi hơn 45 phút trước đó. Thủ môn Quan Văn Chuẩn gần như không có việc làm. Hàng phòng ngự thảnh thơi với những pha dâng cao gây áp lực và tìm vận may. Nhóm cầu thủ tấn công của VN thoải mái tâm lý tạo ra các pha bóng ngẫu hứng hơn. Họ như những thợ săn lành nghề chờ thời cơ đưa con mồi sập bẫy.

Và khi Malaysia cứ luẩn quẩn chơi phòng thủ vì thiếu người, không thể lên bóng thì các chân sút VN không vội vàng mà chủ yếu là cầm và đan bóng, không cho đối phương có cơ hội nào.

Ông Gong còn sẵn sàng rút các vị trí trụ cột như Nhâm Mạnh Dũng, Việt Anh ra để đưa các cầu thủ chưa có cơ hội vào sân được thi đấu. U-23 VN cũng có những pha dứt điểm nhưng những cú sút của Văn Tùng, Duy Cương, Dụng Quang Nho… đều không thành bàn.

U-23 Malaysia nửa cuối hiệp 2 chấp nhận buông súng với chiêu co cụm ở phần sân nhà và những bước đi mệt mỏi lo phòng ngự để không bị thua nặng hơn.

Sau khi giành ngôi á quân U-23 châu Á 2018 tại Thường Châu dưới thời HLV Park Hang-seo, đội tuyển U-23 VN đã bị loại ở vòng bảng mùa giải 2020. Hai năm sau, người kế nhiệm Gong Oh-kyun đang trên đường chinh phục cùng thế hệ cầu thủ mới bước vào tứ kết viết tiếp trang sử Thường Châu.•

U-23 Việt Nam chờ gặp Nhật Bản hoặc Saudi Arabia ở tứ kết

Sau loạt trận cuối cùng đêm 8-6, đội tuyển U-23 Hàn Quốc dẫn đầu bảng C vào vòng đấu knock out, còn U-23 VN xếp nhì bảng. Tại tứ kết, nhiều khả năng U-23 VN sẽ gặp U-23 Nhật Bản đang rộng cửa nhất bảng D hoặc có thể là Saudi Arabia. TT

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.