U-23 Campuchia "lột xác" sau SEA Games và U-23 Đông Nam Á

(PLO)- HLV Gyotoku Koji từ Nhật sang nắm đội U-23 Campuchia một tuần rồi đi dự giải châu Á, U-23 Campuchia hòa 2-2 với Lebanon là "cột mốc lịch sử" rồi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ Nhật Bản sang nhậm chức HLV trưởng U-23 Campuchia dẫn quân sang Saudi Arabia, HLV Gyotoku Koji ra quân trận đầu vòng loại U-23 châu Á gặp Lebanon và có trận hòa 2-2. U-23 Campuchia ở bảng J cùng Lebanon, Mông Cổ và bảng trưởng Saudi Arabia.

U-23 Campuchia dự vòng loại lần này chủ yếu là thành phần từng đá SEA Games 32 do HLV Keisuke Honda dẫn dắt đã bị loại ngay sau vòng bảng trên sân nhà. Rồi Honda chuyển giao U-23 Campuchia cho HLV Felix Dalmas dự U-23 Đông Nam Á vừa qua tại Thái Lan và cũng bị loại ngay sau vòng bảng.

U-23 Campuchia (áo xanh) có một trận hòa xuất sắc với U-23 Lebanon. Ảnh: K.T

U-23 Campuchia (áo xanh) có một trận hòa xuất sắc với U-23 Lebanon. Ảnh: K.T

Tuy nhiên HLV Koji vừa tiếp quản đội mới tám ngày, lắp ghép và dẫn quân đi đá vòng loại U-23 châu Á. Nhìn vào danh sách U-23 Campuchia đều là những cái tên đá hai giải trên, HLV Koji có thay thế thủ môn Reth Ly Heng, trung vệ Taing Bunchai và tiền đạo Tysa.

U-23 Campuchia có những nền tảng tốt vì hơn một thập niên qua các cầu thủ trẻ Campuchia được đào tạo tại các học viện bóng đá FIFA tài trợ và nhóm chuyên gia Nhật phụ trách đào tạo trẻ.

Tuy nhiên cái thiếu của các đội bóng trẻ Campuchia là ít được thi đấu nhiều, thể lực không đảm bảo 90 phút (hay 120 phút). Còn ý thức chiến thuật, tư duy, thực thi đấu pháp do HLV đề ra, các cầu thủ thực hiện rất tốt.

Hòa Lebanon 2-2 là một thành công không hề nhỏ của bóng đá trẻ Campuchia và với HLV Koji. Dẫu U-23 Campuchia hai lần rượt đuổi mới có trận hòa 2-2, nhưng có thể nói rằng đó là một “thành tích” đáng ghi nhận, bởi U-23 Lebanon thuộc vào hàng mạnh của bóng đá trẻ châu Á. Thể hình cầu thủ Lebanon rất ấn tượng, lối chơi bóng “lai châu Âu” rất nhanh, đơn giản nhưng không thiếu những nhân tố giàu kỹ thuật và đột biến.

Hòa Lebanon trong một trận đấu có đến bốn bàn thắng, rõ ràng là sự tiến bộ vượt bậc của các cầu thủ Campuchia.

Những năm gần đây các đội tuyển Campuchia trình làng lối chơi rất có bài bản, khoa học, và rất biết “cách ứng xử" trên sân. Tuy nhiên điểm yếu của họ là thể lực và sức mạnh. Campuchia có nền bóng đá nhỏ với 12 CLB tham dự giải cao nhất, các cầu thủ trẻ ít có dịp thi đấu quốc tế.

Hãy chờ một U-23 Campuchia có làm nên chuyện ở bảng J hay không, thậm chí nếu U-23 Campuchia có tấm vé vớt dự vòng chung kết vào năm sau tại Qatar cũng là một “dấu mốc lịch sử lớn”.

Năm 2019, HLV Felix Dalmas từng đưa U-19 Campuchia có vé dự vòng chung kết châu Á (vé vớt), tuy nhiên giải bị hủy vì đại dịch COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.