Tuyển Việt Nam thăng hạng, Thái Lan tụt dốc

(PLO)- Chiến thắng 2-1 trước Thái Lan ở chung kết lượt đi AFF Cup 2024 đã giúp tuyển Việt Nam thăng hạng trên bảng xếp hạng FIFA.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tuyển Việt Nam đã đánh bại Thái Lan 2-1 trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2024 trên sân nhà Việt Trì (Phú Thọ). Điều này giúp thầy trò HLV Kim Sang-sik được cộng thêm 2,79 điểm trên bảng xếp hạng của LĐBĐ thế giới (FIFA). Ngay trước giải đấu, FIFA đã công nhận AFF Cup là giải đấu chính thức nằm trong hệ thống tính điểm.

Trên bảng xếp hạng FIFA tháng 12-2024 được công bố vào ngày 19-12-2024, tuyển Việt Nam đang xếp 114, còn Thái Lan ở vị trí thứ 97. Sau khi thắng Thái Lan ở chung kết lượt đi, Việt Nam được dự đoán sẽ tăng điểm từ 1.164,79 điểm, lên 1.172,24 điểm, vượt qua Sudan (1.165,41 điểm) và Lebanon (1.171,43 điểm), tăng 2 bậc lên hạng 112 thế giới.

tuyển Việt Nam
Nguyễn Xuân Son là niềm hi vọng của tuyển Việt Nam. ẢNH: ANH THỊNH

Trong khi đó, do thua đội có thứ hạng FIFA thấp hơn là tuyển Việt Nam, Thái Lan bị trừ 2,79 điểm. “Cộng trừ” với thành tích 2 thắng, 2 thua trong 4 trận gần nhất ở AFF Cup 2024 (sau ngày 19-12-2024), “Voi chiến” mất 3,28 điểm.

Tuy nhiên, đội tuyển Thái Lan vốn có 1.231,17 điểm sau khi bảng xếp hạng FIFA được công bố vào tháng 12-2024, khi bị trừ 3,28 điểm sẽ còn 1.227,89 điểm, vẫn đủ để giữ vị trí thứ 97 thế giới, vì Belarus xếp thứ 98 thế giới có 1.226,31 điểm.

Trong khi đó, trước trận chung kết lượt về AFF Cup 2024, tờ Thairath (Thái Lan) đã lên tiếng cảnh giác với Nguyễn Xuân Son của tuyển Việt Nam. Tờ này chia sẻ, "Nguyễn Xuân Son mới ra sân 4 trận ở AFF Cup nhưng đã dẫn đầu danh sách vua phá lưới với 7 bàn thắng. Trận đầu tiên, Xuân Son ghi 2 bàn vào lưới Myanmar giúp Việt Nam thắng 5-0, còn trận gần nhất Xuân Son cũng lập cú đúp vào lưới Thái Lan, xen giữa là 3 bàn thắng trong 2 trận bán kết gặp Singapore”.

Thairath khẳng định, tuyển Thái Lan cần cảnh giác với Nguyễn Xuân Son. Nguyễn Xuân Son có cơ hội lập thêm 2 kỷ lục lịch sử AFF Cup. Xuân Son sẽ hy vọng phá kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất trong 1 kỳ AFF Cup mà Noh Alam Shah của Singapore đang nắm giữ với 10 bàn thắng vào năm 2007.

aff-cup-2024-viet-nam.jpg
Người hâm mộ Việt Nam đang mong đợi danh hiệu AFF Cup lần thứ ba trong lịch sử. ẢNH: ANH THỊNH

Ngoài ra, Nguyễn Xuân Son còn có cơ hội trở thành cầu thủ đầu tiên trong lịch sử tuyển Việt Nam “một mình” giành danh hiệu vua phá lưới AFF Cup 2024. Trước đó, Nguyễn Tiến Linh của Việt Nam cùng Teerasil Dangda của tuyển Thái Lan đồng giải vua phá lưới AFF Cup 2022. Đáng chú ý, Xuân Son có đến 99% giành giải vua phá lưới ở AFF Cup 2024.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt Nam

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt NamLENS

(PLO)- Lễ khởi tranh lượt về Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2026 đánh dấu chặng nước rút của mùa giải, đồng thời là cột mốc đặc biệt khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhìn lại hành trình một thập kỷ đồng hành cùng futsal nước nhà.

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleball

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleballLENS

(PLO)- Giải Pickleball các cơ quan Báo chí toàn quốc Proimage lần thứ 3 năm 2026 chính thức trở lại, tiếp tục trở thành điểm hẹn thể thao đáng chú ý dành cho đội ngũ những người làm báo trên cả nước.

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

(PLO)- Campuchia và Úc chỉ được 1 ngày nghỉ trước khi đá bán kết, còn Indonesia có 4 ngày nghỉ, Thái Lan có 3 ngày,... bóng đá trẻ Đông Nam Á đừng sắp xếp lịch thi đấu một cách phi lý để phát triển hơn.