‘Tuyển bổ sung vào lớp 10 không có nghĩa là hạ điểm chuẩn’

(PLO)- Nếu được UBND TP.HCM phê duyệt, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 sẽ có tuyển bổ sung vào lớp 10 nhưng không có chuyện hạ điểm chuẩn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tin trên được ông Nguyễn Võ Đăng Khoa, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT TP.HCM chia sẻ tại ngày hội tìm hiểu Trường THPT Bùi Thị Xuân.

Không có chuyện hạ điểm chuẩn

Sáng 17-3, ngày hội tìm hiểu Trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1 được tổ chức dành cho hơn 500 phụ huynh và học sinh các trường THCS trên địa bàn quận 1,3, Tân Bình...

tuyển bổ sung vào lớp 10
Ông Nguyễn Võ Đăng Khoa, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT TP.HCM chia sẻ tại ngày hội. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Tại ngày hội, thông tin Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất sẽ có đợt tuyển bổ sung vào lớp 10 nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh tham dự.

Gửi tới đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM, một phụ huynh thắc mắc: “Vậy trong tuyển sinh đợt 2, Sở GD&ĐT có hạ điểm chuẩn vào lớp 10 không?".

Ông Nguyễn Võ Đăng Khoa cho biết, Sở GD&ĐT TP.HCM đã gửi tờ trình lên UBND TP về dự thảo quyết định kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh đầu cấp.

“Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025, nhằm đảm bảo quyền lợi của học sinh, Sở GD&ĐT đề xuất căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh còn lại của các trường sau khi kết thúc thời hạn nộp hồ sơ vào lớp 10 thì sẽ mở tuyển sinh đợt 2.

“Khi có quyết định mở đợt tuyển bổ sung vào lớp 10, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ có văn bản hướng dẫn cách thực hiện. Tuy nhiên, dù tuyển bổ sung vào lớp 10 nhưng không có chuyện hạ điểm chuẩn. Để tham gia xét tuyển, học sinh sẽ phải đáp ứng các điều kiện nhất định. Vì thế, phụ huynh cần lưu ý vấn đề này” - ông Khoa nhấn mạnh.

Theo ông Khoa, Trường THPT Bùi Thị Xuân là trường tốp đầu TP nên không bao giờ có việc tuyển bổ sung vào lớp 10. Kinh nghiệm từ năm trước cho thấy, các trường cần tuyển bổ sung chủ yếu là các trường vùng ven, ngoại thành.

tuyển bổ sung vào lớp 10
Học sinh lớp 9 các trường THCS tham quan các phòng học tại Trường THPT Bùi Thị Xuân, sáng 17-3. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Cân nhắc chọn nguyện vọng

Tham gia ngày hội, học sinh và phụ huynh lớp 9 các trường THCS trên địa bàn quận 1 và các quận lân cận đã có cơ hội tìm hiểu về các hoạt động của trường, các thông tin tuyển sinh. Đặc biệt, các em có dịp tham quan các phòng học chức năng, trải nghiệm các câu lạc bộ của trường.

tuyen-bo-sung-vao-lop-10-1.JPG
Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1 chia sẻ tại ngày hội. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân cho biết năm nay, dự kiến trường tuyển 15 lớp thường với 675 học sinh và 2 lớp tích hợp với 70 học sinh. Về chương trình học, ngoài các môn học bắt buộc, trường còn tổ chức 5 tổ hợp môn tự chọn và có các môn học như yoga-thiền, kỹ năng sống, vovinam, thủ công và mỹ nghệ.

Theo ông Phú, ngày hội tổ chức giúp học sinh, phụ huynh nắm rõ thông tin về trường. Từ đó giúp các em hiểu và chọn đúng nguyện vọng.

“Năm nay trường chỉ tuyển 70 em vào lớp tích hợp, khả năng cạnh tranh cao nên phụ huynh cần cân nhắc. Đặt nguyện vọng vào lớp 10, ngoài yếu tố sức học, phụ huynh nên căn cứ vào khoảng cách từ nhà đến trường và tổ hợp môn học"- ông Phú khuyên.

Đến tham quan phòng STEM của trường, Phạm Nguyễn Bình An, học sinh lớp 9 Trường THCS Chu Văn An cảm thấy rất thích thú.

Đặt nguyện vọng 1 vào trường nên khi biết thông tin về ngày hội, Bình An nhanh tay đăng ký tham gia.

“Trải nghiệm các câu lạc bộ, tham quan các phòng học, được thầy hiệu trưởng tư vấn, em rất thích ngôi trường này và sẽ nỗ lực để đậu vào trường trong kỳ thi sắp tới. Em không đi học thêm, chủ yếu ôn luyện và tự học tại nhà. Môn toán là thế mạnh nên em sẽ dành nhiều thời gian cho 2 môn Văn và tiếng Anh” - Bình An nói.

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập và gì nữa?

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập và gì nữa?

(PLO)- Việc cho phép học sinh điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm sẽ giúp các em chọn được trường phù hợp với mức điểm của mình, tránh tình trạng rớt cả ba nguyện vọng do không lượng sức mình hay do “xui rủi”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'LENS

(PLO)- Theo Nhà báo Nam Đồng, ngay từ những ngày đầu, báo Pháp Luật TP.HCM đã xác định hướng đi là trí tuệ và đại chúng, tức là phải nói những điều trí tuệ nhưng nói làm sao cho dễ hiểu, gần gũi.