Trường tư thục đầu tiên ở Việt Nam chuyển qua mô hình đại học

(PLO)- Trường Đại học Duy Tân là trường tư thục đầu tiên ở Việt Nam chuyển qua mô hình đại học.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-11, tại Đà Nẵng đã diễn ra lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Trường Đại học Duy Tân và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển Trường Đại học Duy Tân thành Đại học Duy Tân.

Đây là cơ sở giáo dục đại học tư thục đầu tiên chuyển qua mô hình đại học và là đại học thứ 8 ở Việt Nam (Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng, Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Kinh tế TP.HCM).

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đánh giá, Trường Đại học Duy Tân trở thành Đại học Duy Tân là một sự lựa chọn mô hình tổ chức và quản trị, cũng là một mô hình phát triển chứng tỏ độ chín và nhu cầu phát triển mới từ bên trong.

“Tôi mong rằng sự thay đổi này không phải là thay đổi một cái tên, mà là sự thay đổi hướng tới chiều sâu, hướng tới giải phóng sức sáng tạo, hướng quản trị hiện đại, thông minh”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói.

Đồng thời, lãnh đạo Bộ GD&ĐT nhấn mạnh sự ra đời, phát triển của Đại học Duy Tân đã góp phần làm thay đổi cơ cấu công tư trong hệ thống các trường đại học, cũng làm thay đổi diện mạo của giáo dục đại học.

“Đảng và Nhà nước coi việc phát triển khối các cơ sở giáo dục đại học công lập và ngoài công lập là bình đẳng”, ông Sơn khẳng định.

Đại học Duy Tân
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: MOET

Trường Đại học Duy Tân được thành lập năm 1994 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, là một trong 5 cơ sở giáo dục đại học ngoài công lập đầu tiên của cả nước trong thời kỳ mới.

Sau hơn ba thập niên phát triển, đến nay, trường có 5 cơ sở đào tạo, với tổng diện tích hơn 85.000m2, đào tạo gần 80 ngành học ở tất cả các cấp.

Cơ sở giáo dục đại học này có hơn 250 phòng thực hành, thí nghiệm, hệ thống phòng mô phỏng y khoa, hệ thống thư viện, trung tâm dữ liệu cùng nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Trường đã xây dựng đội ngũ nhân lực với hơn 1.100 giảng viên, trong đó tỉ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ, có chức danh PGS, GS đạt trên 30%.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'LENS

(PLO)- Theo Nhà báo Nam Đồng, ngay từ những ngày đầu, báo Pháp Luật TP.HCM đã xác định hướng đi là trí tuệ và đại chúng, tức là phải nói những điều trí tuệ nhưng nói làm sao cho dễ hiểu, gần gũi.